ศรัทธาแรงกล้า!!ชาวบ้านแห่เช่าทอนกำไลโนรา“ไข่เหลี้ยม วิเชียรศรชัย”เชื่อสุดยอดของขลังโบราณ-รองผู้ว่าฯ ชื่นชมสมาคมสื เห็นชาวบ้านร่วมใจเป็นหนึ่ง
จากกรณีที่สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราชร่วมกับชมรมคนทำความดีสันติสุข ชุมนหน้าแขงงการทางนครศรีธรรมราช ถนนเทวบุรี ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง  จ.นครศรีธรรมราช จัดงานสืบสานประเพณี สงกรานต์แต่แรก  ครั้งที่ 1 ณ.ลานป้าเพย หมู่บ้านสันติ ชุมชนหน้าแขวงการทางนครศรีธรรมราช  โดยในช่วงเช้า ผศ.ดร.ฆนัท ธาตุทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีการทำบุญเลี้ยงพระและอาบน้ำคนเฒ่าคนแก่  โดยในช่วงเย็นวันที่ 2 เม.ย. 2562 ที่ผ่านเป็นการแสดงของคณะมโนราห์ “ไข่เหลี้ยม วิเชียรศรชัย” โดยได้รับเกียรติจากนายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการเดินทางมาร่วมกิจกรรม ท่ามกลางประชาชนแห่มาร่วมชมมโนราไข่เหลี้ยมเป็นจำนวนมาก


นายถาวรวัฒน์  คงแก้ว กล่าวว่า ที่ผ่านมาสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราชได้ให้การช่วยเหลือกิจการงานของจังหวัดนครศรีธรรมราชมาโดยตลอด โดยเฉพาะการช่วยเหลืองานด้านการประชาสัมพันธ์และการช่วยเหลือกรณีผู้ประสบภัยพิบัติ หรือได้รับความเดือดร้อน ไม่เป็นธรรม ซึ่งหน่วยราชการมีดจำกัดในการช่วยเหลือก็ได้สมคมสื่อมวลชนที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชประสบภัยพิบัติพายุโซฯร้อยปาบึก เมื่อช่วงปีใหม่ 2562 ที่ผ่านมา  และตนทราบว่าสมาคมสื่อมวลชนได้ส่งเสริมกิจกรรมการมีจิตอาสาทำความดี โดยไม่หวังผลตอบแทน โดยร่วมก่อตั้งชมรมคนทำความดีสันติขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีตรงตามแนวนโยบายของทางราชการและรัฐบาล จึงขอให้ทุกคนตั้งใจในการทำความดีเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข และอยากจะฝากนโยบายสำคัญไว้อีกอย่างหนึ่งคือ เรื่องการรักษาความสะอาด  ซึ่งไม่ได้หมายถึงการร่วมกันเก็บกวาดขยะถูกทิ้งเกลื่อนหมู่บ้าน/ชุมชน แต่หมายถึงจะไม่มีขยะที่ถูกทิ้งในที่สาธารณะจากมือของทุกคน แต่ทุกคน ทุกบ้านร่วมแรงร่วมใจกันทำความสะอาด เก็บกวาดบ้านเรือนของตัวเอง หากมีขยะก็เก็บกวาดใส่ภาชนะ ทิ้งเกลื่อนกลาด จะทำให้หมู่บ้าน/ชุมชนของเราไม่มีเศษขยะที่ถูกทิ้งรกหูรกตา 

                หลังจากายนายถาวรวัฒน์ คงแก้ว และประชาชนได้ร่วมนั่งชมการแสดงของมโนราไข่เหลี้ยม วิเชียรศรชัย อย่างสนุกสานท่ามกลางความประทับใจของผู้ชมทุกตน เนื่องจากเป็นการแสดงหรือ “รำโนรากลางลาน”ตามฉบับโบราณ  โดยไม่มีการยกโรงโนราขึ้นเหมือนในปัจจุบัน ส่วนการแสดงทั้งการรำหรือออกพรานก็จะออกพรานบุญชุด 4 คน โดยีการประยุกต์เอาลิเกฮูลูมาผสมผสานเข้าไปในการออกพรานบุญอีกท่ามกลางเสียงดนตรีที่สุกสนานเร้าใจ ในขณะที่การแสดงหรือร่ายรำของมโนราไข่เหลี้ยมเอง ก็ร้ายรำด้วยท่วงทีโบราณ แต่กระฉับกระเฉง  คล่องแคล่ง ว่องไวแต่ยังแฝงไว้ด้วยความอ่อนช้อย ผสมผสานกับชุดแสดงตลกได้อย่างลงตัว ท่ามกลางความชื่นชมและเรียกเสียงตบมือเป็นระยะต่อเนื่องตลอดระยะเวลากว่า 2 ชม.


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง