พญาเสือสนธิกำลังเข้าตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่า อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี

เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2562 ผอ.ศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หน.หน่วยพญาเสือ/ผอ.สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า เปิดเผยว่า หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยฯ พญาเสือเข้าตรวจสอบเรื่องร้องเรียนการบุกรุก ยึดถือ ครอบครองพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ตามนโยบาย/ข้อสั่งการของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์) และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (นายธัญญา เนติธรรมกุล)

 

 


ภายใต้การอำนวยการของ ผอ.ศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หน.หน่วยพญาเสือ/ผอ.สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ สั่งการให้นายพนัชกร โพธิบัณฑิต เจ้าหน้าที่ชุดฉก.พญาเสือ/หน.อุทยานฯไทรโยค นายอรรถพล  เภาอ่อน จนท.หน่วยพญาเสือ/หน.วนอุทยานฯชะอำ  น.ส.เนตรนภา งามเนตร จนท.หน่วยพญาเสือ/หน.วนอุทยานเขานางพันธุรัต นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข จนท.ชุดพญาเสือ/ผช.หน.อุทยานฯเอราวัณ นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยพญาเสือ พรอมด้วย จนท.หน่วยพญาเสือจนท.สบอ.4 สุราษฎ์รธานีจนท.อช.ใต้ร่มเย็น จนท.ฝ่ายปกครอง อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี จนท.กอ.รมน.จ.สุราษฎร์ธานี  จนท.ตชด.ที่ 417 ร่วมกันตรวจสอบการบุกรุกครอบครองตามเรื่องร้องเรียน และเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ อช.ใต้ร่มเย็น บริเวณป่าบ้านสวนกล้วย ม.17 ต.บ้านส้อง อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี

 

 

 

ขณะเข้าตรวจสอบได้พบกับเจ้าของพื้นที่นางพรกมล พสุรัตน์ และนายกฤษดา พสุรัตน์ (บุตรชาย) ซึ่งนายกฤษดาฯ ได้นำชี้ขอบเขตพื้นที่การทำประโยชน์แก่คณะเจ้าหน้าที่ พบว่าพื้นที่ดังกล่าวมีการขยายพื้นที่ทำประโยชน์ หลังปี พ.ศ.2560 จากแปลงพิสูจน์สิทธิ ตาม มติ ครม.30 มิ.ย.41 เพื่อปลูกทุเรียน ชมพู่ เป็นต้น และมีการปลูกสร้างอาคารบ้านพัก จำนวน 4 รายการ เมื่อปี พ.ศ.2561 โดยการตัดต้นยางพาราเดิมในพื้นที่แปลงพิสูจน์สิทธิฯ และมีการวางระบบน้ำ สปริงเกอร์ เชื่อมโยงการทำประโยชน์ทั้งพื้นที่ เนื้อที่บุกรุก 3-2-39 ไร่

 

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพื้นที่บุกรุกยึดถือ ครอบครอง ทำประโยชน์แปลงข้างเคียง พบมีการขยายพื้นที่ทำประโยชน์ หลังปี พ.ศ.2560 จากแปลงพิสูจน์สิทธิ ตาม มติ ครม.30 มิ.ย.41 เพื่อปลูกปาล์ม และมีการตัดต้นยางพาราเดิมในพื้นที่แปลงพิสูจน์สิทธิฯ แต่ไม่พบตัวผู้ครอบครองพื้นที่แต่อย่างใด เนื้อที่บุกรุก 6-0-68 ไร่ รวมตรวจยึดพื้นที่บุกรุก ทั้งสิ้น 9-3-07 ไร่ คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ได้จัดทำบันทึกการตรวจยึดพื้นที่ และจับกุมนางพรกมล พสุรัตน์ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี ดำเนินคดีตามกฏหมายเกี่ยวกับป่าไม้ ต่อไป

 

 

วุฒิเดช ก้อนทองคำ ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน