ยกนิ้วโป้งให้ หนุ่มไทยหัวใจสิงห์ สละสิทธิ์การจับใบดำใบแดงเพื่อสมัครเป็นทหาร “เกิดมาทั้งที อยากทำหน้าที่ลูกผู้ชาย รับใช้ชาติ แทนคุณแผ่นดิน"

เมื่อวันที่ 5 เม.ย.62 ที่หน่วยตรวจเลือกทหารกองเกินเข้าเป็นทหารกองประจำการเขตอำเภอเมือง ณ วัดสว่างอารมณ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ได้มีการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ของกองทัพบก โดยมี พันโท ไตรศักดิ์ ทุมเพชร ผู้บังคับกองพันทหารสื่อสารที่ 1 และพันเอกเอกรัฐ มาลัย สัสดีจังหวัดสิงห์บุรี ดูแลความสงบเรียบร้อย และยังมี พ.อ.ณรงค์  จันทร์สืบสาย รองเสนาธิการ(1) มณฑลทหารบกที่ 13 พ.อ.พงษ์สิทธิ์ ขจรกิตติภูมิ และคณะที่ปรึกษา มณฑลทหารบกที่ 13 พร้อมคณะสังเกตการณ์การตรวจเลือกทหาร ปี 2562 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมคณะปฏิบัติงานตรวจเลือกทหารกองเกิน เพื่อเข้ารับใช้ชาติเป็นทหารกองประจำการ และมอบนโยบายการตรวจเลือก ประจำปี 2562 และได้เน้นย้ำขอให้คณะกรรมการตรวจเลือกทุกคนปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบตามระเบียบของทางราชการเพื่อแสดงให้เห็นถึงความบริสุทธิ์ยุติธรรมของคณะกรรมการการตรวจทหารตามนโยบายของกองทัพ การคัดเลือกเกณฑ์ทหาร


บรรยากาศเป็นไปอย่างความคึกคัก โดยมีผู้ปกครอง ญาติพี่น้อง ภรรยา ลูก ต่างพากันมาให้กำลังใจชายไทยที่เข้ามารับการคัดเลือกในวันนี้ นอกจากนั้นที่สร้างความฮือฮาให้กับผู้ที่มาเกณฑ์ทหารก็จะมีสาวประเภท 2 ได้เดินทางมารายงานตัวคัดเลือกทหารจำนวน 3 คน โดยแต่ละคนก็จะมีหน้าตาที่สวยงาม โดยสาวประเภทสองที่แต่งกายเป็นผู้หญิงและมีหน้าอกทุกคนจะจัดให้อยู่ในบุคคลจำพวก 3 ซึ่งจะต้องมายื่นเรื่องขอเกณฑ์ทหารใหม่ในปีหน้า แต่หากมีใบรับรองแพทย์ออกโดยแพทย์ทหารยืนยันว่าเป็นบุคคลประเภท 2 ก็จะได้รับการยกเว้น ส่วนท่านใดที่แปลงเพศมาแล้วนั้นจะถูกคัดเลือกให้ได้รับการยกเว้นทันที

นอกจากนี้ยังมีชายไทยที่เต็มใจสมัครโดยการร้องขอเข้ากองประจำการในเขตอำเภอเมืองสิงห์บุรีนี้กว่า 30 นาย ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายบงการ แสงมณี หรือ อาร์ท อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 87 ม.5 ต.ม่วงหมู่ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เล่าว่า ตนอยากเป็นทหารมาตั้งแต่เด็ก รักในอาชีพทหารมาก เกิดมาทั้งทีก็อยากทำหน้าที่ลูกผู้ชาย รับใช้ชาติตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน อยากจะฝากบอกกับชายไทยที่ถึงเกณฑ์คัดเลือกทหารว่า เป็นทหารไม่มีอะไรน่ากลัว อยากให้ชายไทยมาสมัครเป็นทหารกันให้มาก ด้าน นายสมภพ แสงมณี ผู้เป็นพ่อเล่าว่า ลูกชายอยากเป็นทหารมาก มีความเตรียมพร้อมในการออกกำลังกายทุกวัน พอถึงวันคัดเลือกก็มุ่งมั่นที่จะสมัครเองทันที โดย พ.ท.ไตรศักดิ์ ทุมเพชร ผู้บังคับกองพันทหารสื่อสารที่ 1 ได้กล่าวว่า การเป็นทหารกองประจำการนั้นมีสิทธิต่างๆให้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเบี้ยเลี้ยง เงินเดือน ค่าตอบแทน เรื่องของสวัสดิการ ความเป็นอยู่ การรักษาพยาบาล และเรื่องของการเรียนถ้าใครยังศึกษาในขั้นพื้นฐานที่ยังไม่จบ ทางกองทัพบกก็จัดให้มีการเรียนการสอนโดยใช้ระบบการศึกษานอกโรงเรียนมาให้น้องๆทหารกองประจำการได้เรียนเพื่อที่น้องๆ จะได้มีวุฒิเพิ่มอีก 1 วุฒิ ก่อนปลดประจำการ และมีในเรื่องการฝึกวิชาชีพในหน่วยทหาร เมื่อน้องๆ ได้ออกไปแล้วจะทำให้มีวิชาชีพติดตัว สำหรับทหารที่เข้ามาเป็นทหารกองประจำการแล้ว ทางกองทัพบกก็จะดูแลเป็นอย่างดีเหมือนเป็นญาติคนหนึ่ง ส่วนในเรื่องของการฝึกนั้น เราฝึกเพื่อที่จะให้น้องๆ มีร่างกายที่แข็งแรง เป็นการฝึกตามระเบียบวินัยตามมาตรฐานต่างๆ ไม่มีอะไรที่รุนแรงทั้งสิ้นเพราะฉะนั้นการเป็นทหารนั้นเป็นสิ่งที่ดี ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

ภาพ/ข่าว ณัฏฐนารา ปานมี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สิงห์บุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน