เจ้าท่าพังงาตรวจเข้มท่าเรือนำเที่ยว เตือนผู้ประกอบการเดินเรือ ให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเือและใช้เรือรับช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์
นายณชพงศ ประนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 10 นาย ลงพื้นที่ท่าเทียบเรือสุระกุล เขตเทศบาลตำบลกระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เข้าตรวจสอบโป๊ะ เรือนำเที่ยว ตลอดจนการบริการนักท่องเที่ยว เพื่อความสะดวกในการท่องเที่ยว การเดินทาง ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งอาจจะเกิดอันตรายจากการท่องเที่ยวในกรณีเกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และภัยพิบัติตามธรรมชาติ กำชับมิให้เรือบริการนำนักท่องเที่ยวไปตามเกาะต่างๆ เรือทุกลำต้องมีเสื้อชูชีพที่ได้รับการรับรองจากกรมเจ้าท่าประจำเรือและต้องเพียงพอกับจำนวนนักท่องเที่ยวด้วย พร้อมนายท้ายเรือต้องมีใบอนุญาตเดินเรือ จึงขอให้นักท่องเที่ยวมีความมั่นใจเรื่องความปลอดภัย ซึ่งทางจังหวัดพังงามีมาตรการคุมเข้ม มุ่งเน้นต่อความปลอดภัยและห่วงใยนักท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลสงกรานต์และวันหยุดยาว พร้อมทั้งแจกโบว์ชัวร์แนะนำขั้นตอนการปฏิบัติตัวในระหว่างลงเรือท่องเที่ยว 

เสียง เจ้าท่า

นายณชพงศ ประนิตย์  กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่ไทย และเป็นวันหยุดยาวหลายวัน ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่ขึ้นชื่อ ในเขตพื้นที่จังหวัดพังงา เป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้การจราจรขนส่งทางน้ำเกิดการแออัด และอาจมีอุบัติเหตุทางน้ำเกิดขึ้นได้เนื่องจากการใช้เรือจึงขอแจ้งเตือนให้ผู้ควบคุมเรือ เจ้าของเรือ หรือผู้ประกอบการเดินเรือและประชาชน ตลอดจนผู้ใช้บริการเรือโดยสารได้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือและโดยสารเรือ ควรปฏิบัติตามกฎหมาย กฎระเบียบ อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอุปกรณ์ช่วยเหลือยามฉุกเฉิน เช่น ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น เสื้อชูชีพ หากพบการกระทำความผิด ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายขั้นสูงสุด ทั้งนี้ทางเจ้าท่าเองได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ไว้ตามท่าเทียบเรือสำคัญๆ จำนวน 23 ท่าเพื่อคอยอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร และจะมีการออกสุ่มตรวจเรือ ท่าเทียบเรือ ถ้าพบไม่ปลอดภัยก็จะดำเนินการตามกฎหมายและให้งดใช้เรือหรือท่าเทียบเรือ จนกว่าจะแก้ไขให้เรียบร้อย หากมีข้อสงสัยหรือมีเหตุทางน้ำสามารถโทรมาที่สายด่วน 1199 ตลอด 24ชั่วโมง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน