สมุทรสงครามชาวบ้านร่วมกันกวนกาละแมรามัญเพื่อสืบทอดประเพณี

ที่บ้านรามัญตะวันออก หมู่ 5 ตำบลบางจะเกร็ง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ชาวบ้านทั้งในและนอกพื้นที่ได้ร่วมกันกวนกาละแมรามัญ เพื่อสืบทอดประเพณีกวนกาละแมที่เก่าแก่อยู่คู่กับสังคมไทยมาตั้งแต่โบราณ และสร้างความสามัคคีของคนในชุมชน รวมทั้งเป็นศูนย์ยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยนำแป้งข้าวเหนียว, น้ำตาลมะพร้าว และหัวกะทิชั้นดีคนให้เข้ากัน  แล้วตั้งบนเตาห้ามไฟดับ และใช้แรงงานผู้ชายหนุ่มๆประมาณ 10 คน ผลัดกันคนให้ส่วนผสมเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน   โดยใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง  ก็จะได้กาละแมรามัญที่เข้มข้นหวานมันสูตรโบราณของชาวบ้าน ก่อนที่ผู้หญิงจะช่วยห่อกาละแมด้วยกาบหมาก เพราะว่ากาบหมาก สามารถดูดซับน้ำมันจากเนื้อกาละแม ทำให้เนื้อกาละแมแห้งสนิท และสามารถเก็บกาละแมไว้ได้นานนับปี ไม่ต้องใส่สารกันบูด แต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้สูงอายุมาช่วยกันปลอกมะพร้าว เจียนกาบหมาก และเหลาตอก เพื่อนำมาห่อกะลาแม

สมุทรสงครามชาวบ้านร่วมกันกวนกาละแมรามัญเพื่อสืบทอดประเพณี

นายแผน ยุติ อายุ 72 ปี อดีตกัปตันเรือเดินทะเลบรรทุกสินค้า ผู้ริ่เริ่มฟื้นฟูประเพณีกวนกาละแมกล่าวว่า การกวนกาละแมรามัญ ในอดีตเริ่มกวนในช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ คือประมาณวันที่ 1-9 เมษายน ของทุกปี โดย การกวนกาละแมรามัญนั้นต้องใช้คนจำนวนมาก ประมาณ 9-10 คน และกวนกระทะนึงต้องใช้เวลา 6-7 ชั่วโมง จึงต้องมีการร่วมใจสามัคคี ลงแขกช่วยกันกวนแต่ละบ้านๆหมุนเวียนช่วยกันไป เพื่อเป็นขนมถวายพระสงฆ์ทำบุญอุทิศแก่บรรพชนในช่วงสงกรานต์และแจกญาติสนิทมิตรสหาย

สมุทรสงครามชาวบ้านร่วมกันกวนกาละแมรามัญเพื่อสืบทอดประเพณี
ต่อมาประเพณีการกวนกาละแมในช่วงสงกรานต์เริ่มหายไปนานกว่า 20 ปี ตนจึงได้คิดริเริ่มรื้อฟื้นประเพณีกวนกาละแมที่อยู่คู่กับชาวตำบลบางจะเกร็ง โดยปีนี้เป็นปีที่2 มีชาวบ้านให้ความสนใจมาร่วมกวนกาละแมกันอย่างคึกคัก ซึ่งกาละแมที่ได้จะนำไปทำบุญ และแบ่งปันขนมแจกจ่ายให้กับญาติสนิทมิตรสหายของแต่ละคน ทั้งนี้เพื่อสร้างบุญสร้างกุศลให้กับตนเองและครอบครัวเริ่มวันปีใหม่ไทย จึงถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของคนไทย ช่วยเหลือซึ่งกันและกันด้วยมิตรไมตรีเป็นความดีงามในชีวิตภายภาคหน้าสืบต่อไป

ภาพ-ข่าว  นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน