ยิ่งใหญ่ นายอำเภอกันตัง จัดแข่งขันเรือยาวและกีฬาพื้นบ้าน “พายเรือกระทะหัวใบ้ท้ายบอด” ปีแรก

วันที่ 11 เม.ย. 62 เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ท่าแพขนานยนต์ อ.กันตัง จ.ตรัง นายพรชัย สุขโสม นายอำเภอกันตัง เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย สจ.สุเชต นุชสมัย ประธานชมรมเรือพายจังหวัดตรัง นายสรนนท์ จิโรจน์มนตรีนายกเทศมนตรีเมืองกันตัง นายเชย ผลิผล ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.ย่านซื่อ อ.กันตัง และชาวบ้านมาร่วมชมการแข่งขันเรือยาวและการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน “พายเรือกระทะหัวใบ้ท้ายบอด” ครั้งที่ 1 ประจำปี 2562 เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรม สืบทอดประเพณีการแข่งขันเรือยาวของอำเภอกันตัง และส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน


โดยมีการจัดการแข่งขันเรือยาว 3 ประเภท ได้แก่ การแข่งขันเรือยาว 30 ฝีพาย การแข่งขันเรือยาว 5 ฝีพาย และการแข่งขันพายเรือกระทะหัวใบ้ท้ายบอด บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อนระอุบรรดากองเชียร์ก็ไม่หวั่นต่างส่งเสียงเชียร์กันอย่างกึกก้อง และโห่ร้องด้วยความดีใจเมื่อทีมที่ตนเชียร์เข้าเส้นชัย ทีมชนะเลิศ 30  ฝีพาย ทีมกระทิงแดงจาก จว.เพชรบุรี ทีมชนะเลิศ  5  ฝีพาย ทีม อ.บ.ต. ย่านชื่อ  ทีมชนะเลิศ  5  ฝีพาย  ภายในจังหวัด  ได้  อบต.คลองชีล้อม

นายพรชัย สุขโสม นายอำเภอกันตัง กล่าวว่า เนื่องจากอำเภอกันตังเป็นอำเภอที่มีประวัติการแข่งขันเรือมายาวนาน แต่มีการเว้นระยะไปช่วงหนึ่ง ทางอำเภอจึงได้ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ จัดการแข่งขันเรือในเทศกาลสงกรานต์ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชน และที่สำคัญก็คือท่าน้ำกันตังแห่งนี้เดิมเป็นท่าน้ำที่มีความครึกครื้นมากเพราะเป็นท่าเรือขนส่งสินค้าไปต่างประเทศ แล้วก็มีพี่น้องจากทั่วทุกสารทิศมาเที่ยวชมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และเทศกาลลอยกระทง ก็เลยเห็นว่ามันเงียบเหงาเกินไปก็เลยจัดการแข่งขันเรือขึ้นมารื้อฟื้นความทรงจำแต่อดีตกลับคืนมาคึกคักเช่นเคย ซึ่งในพื้นที่ตรงนี้ในโอกาสข้างหน้าจะปรับภูมิทัศน์ให้เป็นหาดเทียม เพื่อให้ประชาชนได้มาเที่ยวชม ถ่ายรูป และมาพักผ่อนหย่อนใจ.

ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตรัง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน