เกณฑ์ทหาร อ.จอมพระ กองเชียร์คึกครื้น ลุ้นหนักกว่า ทั้งเกาะรั้ว ปีนเก้าอี้ ปีนบนลำโพง ปีนขึ้นต้นไม้ เสียงเชียร์กระหึ่ม สุดท้ายหลวงพี่ก็ไม่รอด

วันนี้(11 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงาน ที่หอประชุมอำเภอจอมพระ จ.สุรินทร์ บรรยากาศการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการ อำเภอจอมพระ ซึ่งการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้าเป็นทหารกองประจำการในครั้งนี้ เริ่มต้นตั้งแต่เวลา 7.00 น. โดยมีชายไทยที่ถึงเกณฑ์เข้าตรวจเลือก ครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนๆชาวอำเภอจอมพระเข้าแถวรอลงทะเบียนรายงานตัวเข้าตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการจำนวนมาก โดยเฉพาะบรรดากองเชียร์ต่างก็ขนกันมาเชียร์ลูกหลานทั้งบ้าน มาลุ้นกันอย่างมากมาย หอบเสื่อ สาดมาปูรอลุ้นการจับใบดำ ใบแดงในช่วงบ่าย

 


สำหรับปีน้ายไทยที่มีอายุครบ 21 ปีในอำเภอจอมพระที่มาลงทะเบียนรายงานตัว เพื่อเข้าตรวจเลือกทหารมีทั้งหมด 586 คน โดยปีนี้หน่วยตรวจเลือกต้องการทหารจากอำเภอจอมพระทั้งหมด 130 คน มีการร้องขอสมัครใจเข้าเป็นทหารทั้งหมด 26 คน ขอผ่อนผัน 135 คน ตัดบุคคลจำพวก 2 3 และ 4 แล้ว จึงเหลือผู้ที่ต้องจับใบแดง 285 คน ซึ่งอำเภอจอมพระมีอยู่  9 ตำบล ก่อนเข้าเลือกเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจหาสารเสพติดทุกคน

เมื่อถึงเวลา 14.30 น. ก็ได้เวลาที่ทุกคนต้องลุ้นระทึกกัน เจ้าหน้าที่ได้ให้ผู้เข้าตรวจเลือกทั้งหมดเข้ามานั่งภายในหอประชุมอำเภอจอมพระ โดยมีบรรดากองเชียร์ ครอบครัว ญาติพี่น้อง และเพื่อนๆยืนรายล้อมอยู่รอบหอประชุม บรรยากาศการจับใบดำ ใบแดงดำ ดำเนินไปอย่างคึกคัก มีทั้งผู้ที่สมหวัง และผิดหวัง บรรดากองเชียร์ต่างก็ส่งเสียงเชียร์กันอย่างคึกคัก จนดังกึกก้องไปทั่วบริเวณหอประชุมอำเภอจอมพระ

 

โดยการจับฉลากเริ่มต้นจากต.จอมพระ ดำเนินการมาเรื่อยๆถึงตำบลสุดท้าย คือต.หนองสนิท บางคนก็สมหวัง บางคนก็ผิดหวัง ขนาดหลวงพี่ก็ไม่รอด จับได้ใบแดง ทบ.1 พอหลวงพี่จับได้ใบแดง เหล่าบรรดากองเชียร์ต่างแสดงความดีใจเป็นอย่างมาก ผู้ปกครองบางคนพอรู้ว่าลูกชายตนเองจับได้ใบแดงถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ เพราะยังทำใจไม่ได้ หวังว่าลูกจะจับได้ไปดำ ผู้ปกครองอีกรายหนึ่งก็เผยว่าปีนี้ลูกชายของตนทั้ง 2 คน ทั้งพี่และน้องจับได้ไปแดง ตนรู้สึกดีใจมากที่ลูกชายทั้ง 2 คนจะได้รับใช้ชาติ ได้ฝึกระเบียบวินัยและความอดทนในการฝึกทหาร

 

ผู้สื่อข่าวสังเกตเห็นบรรดาเพื่อนๆของผู้ที่มาตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการต่างก็พากันหาวิธีที่ลุ้น เชียร์ให้กำลังใจเพื่อน บางคนก็เกาะติดขอบกรงรั้วหอประชุม บางคนก็ใช้เก้าอี้และทีเด็ดและแปลกจริงคือปีนบนตู้ลำโพงขยายเสียงและปีนบนต้นไม้ เพราะปีนทั้ง 2 นี้ต่างก็อยู่ในจุดที่สูง ทำให้มองเห็นบรรยากาศการจับใบดำ ใบแดงในหอประชุมอย่างชัดเจนไม่ต้องไปแย่งชาวบ้านดู เพราะไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร เพราะส่วนใหญ่จะยืนรอลุ้นด้านล่าง เท้าติดพื้น ติดดินกันหมด สร้างสีสันและความแปลกประหลาดให้กับการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการของอ.จอมพระเป็นอย่างมาก

ภาพ/ข่าว  ธนากร นิตุธร ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน