ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 และรองผู้ว่าการจังหวัดอุตรดิตถ์เข้าเยี่ยมกำลังพลที่ป่วยด้วย โรคหูดับที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก

ที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก​ มณฑลทหารบกที่ 35 อำเภอเมือง​ จังหวัดอุตรดิตถ์​ พล.ต.ชัยเดช​ สุรวดี​ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 และนายพิภัช​ ประจัน​เขตต์​ รอง​ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​อุตรดิตถ์​  นายณัฐวัฒน์​ เกตุจันทร์​ ปภ.จังหวัดอุตรดิตถ์​ ทางเข้าเยี่ยมกำลังพลหน่วยทหารที่ป่วยด้วยโรคหูดับ

โดยมีพันเอกสมัย​ ขำพันธ์​ ผู้​อำ​น​วย​การ​โรงพยาบาลค่าย​พิชัย​ดาบ​หัก​ พ.ท.​สรารักษ์​ ชูสกุล​ รอง​ผอ.รพ.ค่านพิชัยดาบหักและผู้ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ​ จากกรณีที่กำลังทหารของ​ ป.พัน​20​ และกรมทหารม้าที่​2​ รับประทานอาหารคือผัดกะเพาหมู​ และเกิดติดโรคไข้หูดับจำนวนเกือบ20​ นาย​ สำหรับทหารที่เข้ารับการฝึกที่บ้านบางปลากดหมู่ 7 ตำบลผักขวงอำเภอทองแสนขันจังหวัดอุตรดิตถ์ได้รับเชื้อ strep suis โดยติดเชื้อในกระแสโลหิตจำนวน 4 รายและเฝ้าระวังในขณะนี้ 15 รายทั้งหมด 19 ราย


จากการลงพื้นที่สอบสวนโรค แล้วคิดว่าเชื้อโรคดังกล่าวน่าจะมาจากเนื้อสัตว์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริเวณที่มีการแพร่ระบาดเป็นบริเวณที่เคยมีการแพร่ระบาดมาแล้วจำนวน 2 ครั้งในห้วงปีที่ผ่านมามีประชาชนเสียชีวิตจำนวนทั้งสิ้น 4 รายในครั้งนี้พลทหารที่เข้ารับการฝึกซื้อเนื้อสัตว์ที่ถูกต้องตามกฎหมายในพื้นที่อาจจะมีการปนเปื้อนของเชื้อจำนวนที่ป่วยหนักในขณะนี้ จำนวน 4 รายหนักสุดอยู่ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าขณะนี้อาการปลอดภัยส่วนอีก 3 รายขณะนี้ปลอดภัยแล้วอยู่ที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก และยังเฝ้าระวังอีกจำนวน 15 รายอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยชาวบ้านประชาชนทั่วไปที่อยู่ในพื้นที่อำเภอทองแสนขันก็ปลอดภัยทางกรมแพทย์ทหารบกมีข้อห่วงใยได้ส่งทีมผู้เ****วชาญสอบสวนการระบาดของโรคสนับสนุนทีมมาที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก ในวันนี้ทางมณฑลทหารบกที่ 35 และกองทัพที่ 3 ได้ให้ความสนใจและมีแผนที่จะค้นหารังโรค 

ที่ติดเชื้อ strep suis ทำให้พื้นที่นี้ปลอดภัยทำให้ประชาชนในจังหวัดอุตรดิตถ์โดยเฉพาะอำเภอทองแสนขันมีความปลอดภัยในการบริโภค เนื้อสัตว์โดยเฉพาะเนื้อสุกร ที่ไม่มีเชื้อ strep suis, ทำให้พื้นที่การฝึกของกองพลทหารม้าที่ 1 มีความปลอดภัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งกรมแพทย์ทหารบกได้ทุ่มเททรัพยากรทางการแพทย์ทั้งความทันสมัยของยุทโธปกรณ์และห้องปฏิบัติการเพื่อที่จะดำเนินการในการสอบสวนโรคและจัดหาลังโลก strep.suis  ว่าอยู่ที่ไหน​ เป้าหมายสูงสุดคือเพื่อประชาชนในพื้นที่เป้าหมายอำเภอทองแสนขัน​, ในจังหวัดอุตรดิตถ์และพื้นที่ใกล้เคียงมีความปลอดภัยในชีวิตและบริโภคเนื้อสัตว์ที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัยปราศจากโรคและไม่มีการสูญเสียจากการระบาดซ้ำวันนี้ทางจังหวัดอุตรดิตถ์และมณฑลทหารบกที่ 35 โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหักจะเปิดวอร์รูมติดตามสถานการณ์การสอบสวนโรค strep suis ในพื้นที่อำเภอทองแสนขันโดยมีแผนการปฏิบัติคือจะมี 2 ขั้นคือขั้นแรกจะมีการเพาะเชื้อจากผู้ที่ติดเชื้อในกระแสโลหิตว่าเป็นเชื้อ strep suis หรือไข้หูดับจากเนื้อสุกรใช่หรือไม่ อันดับที่ 2 คือการวิเคราะห์ถึงเชื้อถึงว่าเป็นเชื้อ strep.suis ในกลุ่มไหนและจากนั้นเราจะไปค้นหาแหล่งรังโรคเพื่อที่จะดำเนินการต่อรังโรคให้ ประชาชนในพื้นที่ปลอดภัย ในพื้นที่นี้จะได้มีความสงบสุขและประชาชนจะได้อยู่กันอย่างมีความสุขและมีความปลอดภัยในการดำรงชีวิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหักเราได้เปลี่ยนแปลงกระบวนการดูแลทหารและประชาชนกลุ่มที่ได้รับเชื้อมาคือเราได้จัดตั้งทีมแพทย์เฉพาะกิจขึ้นมาที่จะดูแลประชาชนและกำลังพลที่ติดเชื้อตลอด 24 ชั่วโมงโดยได้รับการสนับสนุนจากกรมแพทย์ทหาร และแพทย์ใหญ่กองทัพที่ 3 โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรที่ได้ส่งทีมแพทย์และทีมห้องทดลองที่จะเข้ามาปฏิบัติการช่วยเหลือเจาะเลือดของกำลังพลและของประชาชนที่คิดว่าน่าที่จะสัมผัสกับเชื้อโรคดังกล่าวโดยคาดว่าจะมาถึงในช่วงตอนเย็นนะวันที่ 12 เมษายน 2562 นี้และฝากถึงพี่น้องประชาชนทุกๆท่าน ในเมืองไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จังหวัดอุตรดิตถ์และอำเภอทองแสนขันเนื่องจากเชื้อโรคดังกล่าวเป็นเชื้อปกติที่จะพบได้ในสัตว์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสุกรเชื้อดังกล่าวจะมีจำนวนมากขึ้นเมื่อสุกรป่วยและมีความเครียดหรือมีการชำแหละที่ไม่ถูกสุขลักษณะวิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือหนึ่งซื้อเนื้อสัตว์จากแหล่งที่เชื่อถือได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงฆ่าสัตว์ที่ถูกต้องตามกฎหมายได้รับการดูแลจากเทศบาลจากบริษัทหรือแม้นกระทั่งจากสาธารณสุขจังหวัด​ เพื่อสร้าง ความมั่นใจได้ว่าปลอดภัยกรณีที่สองคือเรื่องของการปรุงสุกใหม่เนื้อสัตว์ที่ทานจะต้องปรุงสุกเสมอจะทานเนื้อสัตว์สุกๆดิบๆมีโอกาสที่จะติดเชื้อโรคดังกล่าวได้นอกจากจะติดเชื้อดังกล่าวแล้วติดเชื้อพยาธิและเชื้อโรคอื่นๆได้อีกกรณีที่ 3​ ภาชนะในการปรุงอาหารเช่นเคียงหรือมีดสำหรับหั่นเนื้อหั่นปลาสำหรับ 1 เขียง​ แยกภาชนะออกมาก็คือเพิ่มอีก 1 เขียงพร้อมมีด​ สำหรับหั่นผัก เนื่องจากบางครั้งเราปรุงเนื้อสัตว์สุกแล้วเราน่าจะปลอดภัยแล้ว แต่เขียงกับมีดยังใช้อันเดิมอยู่ บางทีเชื้อซ่อนอยู่ตามมีดกับเขียงที่ใช้ร่วมในการหั่นเนื้อได้ สุดท้ายเลยเราต้องทานร้อนช้อนกลางล้างมือให้บ่อยขึ้นนอกจากจะป้องกันโรค strep suis, แล้ว ยังป้องกันโรคอุจจาระร่วง จากเชื้ออื่นๆได้ด้วย อย่างไรก็ตามถ้ามีเหตุการณ์หรือมีข้อสงสัยก็ตามสามารถโทรเข้ามาปรึกษาได้ที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหักตลอด 24 ชั่วโมงที่หมายเลขโทรศัพท์ 055 428 111 เรามีทีมแพทย์ที่จะรับคำปรึกษาและดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

ณัฐวัฒน์  ราชประสิทธฺ์ ผู็สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์อุตรดิตถ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน