สุโขทัย เบิกฟ้ามหาประเพณี สรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย

นายไมตรี  ไตรติลานันท์  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมขบวนแห่พ่อขุนเข้าเมือง ด้วยช้าง จากอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย มายังลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระยาลิไท  ในงานสรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย และงานสักการะพระยาลิไท หรือ พระมหาธรรมราชาที่ 1 พระมหากษัตริย์ ที่ทรงทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรือง ซึ่งเป็น 1 ใน 3 กิจกรรมหลักของงานเบิกฟ้ามหาประเพณี ศรีสัชนาลัยมรดกโลก ประจำปี 2562 ที่บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระยาลิไท ต.ศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

เบิกฟ้ามหาประเพณี สงกรานต์

โดยกิจกรรมได้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ มีขบวนแห่ช้างพ่อขุนเข้าเมือง พร้อมด้วยขบวนแห่วัฒนธรรมจาก 10 ท้องถิ่น ที่สืบทอดกันมานับร้อยปี และสาวงามนางสงกรานต์จาก 10 ตำบล ใน อ.ศรีสัชนาลัย ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติที่เดินทางมาร่วมชมงานจำนวนมาก

 

สรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย
กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อตามรอยหลักศิลาจารึกหลักที่ 1 ด้านที่ 2 ซึ่งบ่งบอกถึงวิถีของคนสุโขทัย  ที่ว่า “คนสุโขทัยมักทรงศีลมักโอยทาน” จึงเป็นที่มาของงาน “สรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย” ที่สืบทอดต่อกัน มาในช่วงสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย โดยคำว่า “โอย” หมายถึงทำ เมื่อร่วมกับคำว่า “ทาน” จึงหมายความถึงการ “ทำทาน” ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวิถีของคนสุโขทัยโบราณ ที่ได้ร่วมรักษาและสืบทอดรูปแบบทางวัฒนธรรมอันดีงามจนถึงปัจจุบัน  ขณะที่ทางเทศบาลศรีสัชนาลัย ได้มีการทำอุโมงค์ละอองน้ำฉีดพ่นเพื่อสร้างความชุ่มชื้อและคลายร้อน รวมถึงจัดเตรียมถังบรรจุน้ำมาวางไว้ให้ประชนได้ใช้เล่นน้ำกันอีกด้วย

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดสุโขทัย

ขอบคุณภาพจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุโขทัย

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน