นทท.แห่เข้า เมืองกาญจน์ จัดสงกรานต์ยิ่งใหญ่ ที่พักจองเต็มยาว

  วันที่13เม.ย.2562 มหาสงกรานต์เย็นชุมฉ่ำทั่วหล้า ที่จ.กาญจนบุรี นักท่องเที่ยวทั่วทิศทั่วไทย ต่างมุ่งหน้าสู่ประตูเมืองกาญจน์ ถนนสาย 323 กาญจนบุรี-สังขละบุรี ยานพาหนะรถราต่างวิ่งเป็นแถวยาวเหยียด สู่แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.ไทรโยค อ.ทองผาภูมิ อ.ศรีสวัสดิ์ อ.สังขละบุรี ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวทางโบราณสถาน โบราณวัตถุ มากมายหลายแห่ง สถานประกอบการทั้งร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก อีกทั้งโรงแรม ที่พักรีสอร์ทต่างๆ ถูกจองเต็มตั้งแต่วันที่13-15เม.ย. สร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

                                                   

บริเวณข้างป้อมตำรวจหน้า น้ำตกไทรโยค น้อย  อ.ไทรโยค เทศบาลตำบลน้ำตกไทรโยคน้อย ได้ร่วมกับทหาร ตำรวจ ปกครอง อุทยานฯ เปิดจุดบริการประชาชน ช่วงเทศกาลสงกรานต์  ระหว่างวันที่ 11- 17 เมษายน 2562 รวม 7 วัน ตาม โครงการลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี2562  เพื่อ อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว และประชาชน เดินทางปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ที่แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ที่โด่งดังไปทั่วโลก แห่งเดียวของ จ.กาญจนบุรี เมืองโบราณ  “ มัลลิกา รศ.124” ริมถนนสาย323กาญจนบุรี-สังขละบุรี ม.5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค ใกล้ทางแยกเข้านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ต่างแต่งชุดไทยโบราณย้อนยุค เข้าชมร่วมประเพณีสงกรานต์ กว่า 5,000 คน สวยสดงดงามละลานตา  เดินผ่านประตูเมือง ที่มีละอองฝอยของน้ำที่พ่นออกมารอบๆประตูที่สูงตระหง่าน ดูเสมือนคล้ายหมอกควัน ที่ก้าวเดินผ่านมิติแห่งกาลเวลา ย้อนสู่อดีตในรัชสมัยล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ร.ศ.124 

                                                  


นายพลศักดิ์ ประกอบ หรือคุณเล็ก อายุ53 ปี นักธุรกิจชาวกาญจนบุรี ประธานกรรมการผู้ก่อตั้ง “มัลลิกา ร.ศ.124” ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า หลังจากที่ เมืองมัลลิกา ร.ศ.124ได้เปิดอย่างเป็นทางการ ให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้เข้าชม ตั้งแต่เมื่อวันที่ 29 ต.ค.2559 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ ได้รับการตอบรับทั้งในประเทศ และต่างประเทศเป็นอย่างดี จึงได้เพิ่มเติมมิติวิถีของยุคสมัยนั้น ให้หลากหลายสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เพื่อให้มัลลิกา รศ.124 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ที่อยู่คู่เมืองกาญจน์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เป็นแหล่งเรียนรู้อารยะธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี ที่ย้อนอดีตไปในรัชสมัยรัชกาลที่5ช่วงหลังเลิกทาส ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย จึงได้จัดงานสงกรานต์ย้อนยุค ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย.2562 นี้ โดยมีประเพณีการแห่นางสงกรานต์  สรงน้ำพระ  รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ รวมทั้งการแสดง การละเล่นในยุคอดีต  มากมายหลากหลาย ก็ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ได้ เดินทางไปสัมผัสเที่ยวชมบรรยากาศ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ย้อนอดีตดังกล่าว

                                                  

ทั้งนี้เมืองมัลลิการ.ศ.124ได้จัดสถานที่บริเวณด้านหน้าประตูเมือง นำพระพุทธรูปมาจัดเตรียมไว้ ให้นักท่องเที่ยวร่วมสรงน้ำพระพุทธ โดยด้านหน้าประตูเมือง มีการแสดงรำถวาย ต่อด้วยแห่นางสงกรานต์ ซึ่งนั่งอยู่บนหลังพญาครุฑ โดยมีริ้วขบวนที่สวยงามยาวเหยียด ทั้งขบวนกลองยาวพร้อมนางรำ รวมทั้งมีการแสดงรำชุดพยาครุฑ สร้างความครึกครื้นตื่นตา ให้แก่นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวชมเมืองมัลลิกา ต่างถ่ายรูปเซลฟี่กันเป็นที่ระลึก นอกจากนั้นภายในเมืองมัลลิกา จัดให้มีการละเล่นมากมาย ทั้งการแข่งขันโคเก้ เพลงเหย่ย มวยตับจาก สาวน้อยตกน้ำ การแสดงกระบี่กระบอง การแสดงโขน การควงกระบองไฟ และอื่นๆอีกมากมาย

                                                   

 

 ที่ อ.ไทรโยค นอกจากนักท่องเที่ยวจะเที่ยวชม น้ำตกไทรโยคน้อย น้ำตกไทรโยคใหญ่ ปราสาทเมืองสิงห์ ถ้ำกระแซ ถ้ำเชลยศึกแล้ว ที่สวนไทรโยค ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค ซึ่งอยู่ใกล้ชิดติดกับสะพานรถไฟ สายมรณะถ้ำกระแช และถ้ำเชลยศึก แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ นักท่องเที่ยวต่างมุ่งหน้าไปยังสถานที่แห่งนี้ ด้วยซึ่งเป็นอีกแห่ง ที่มีการจัดประเพณีสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ ให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป เข้าเที่ยวชมฟรี

                                                  

    นายเอกฉัตร สุนทรหัทยา (แช่มช้อย) รองประธานชมรมการท่องเที่ยว ต.ลุ่มสุ่ม อดีตนายกสมาคมโรตารี่กาญจนบุรี กรรมการผู้จัดการสวนไทรโยค รีสอร์ทเปิดเผยว่า ได้จัดให้มีการแสดงศิลปวัฒนธรรม ประเพณีสงกรานต์ขึ้น เพื่อเป็นการสืบสานศิลปวัฒนธรรมประเพณี ที่ดีงามสวยสดงดงาม ตามแบบของชาวไทยมา แต่โบราณ ทั้งให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ได้สนุกสนานชุ่มฉ่ำ กับวัฒนธรรมประเพณี วันปีใหม่ ของไทย โดยจัดให้มีการแสดงศิลปวัฒนธรรม จากหลากหลายชาติพันธุ์ ทั้งไทย กระเหรี่ยง มอญ พม่า   สนุกสนานกับการแข่งขันกีฬา ย้อนยุคแบบโบราณมากมาย ขับกล่อมด้วยเสียงเครื่องดนตรีไทยเดิม และการ แสดงดนตรีจากเหล่านักร้อง นักแสดงที่มีชื่อเสียง การแสดงพลุไฟตะไลเพลิงที่สวยงามตื่นตา  รวมทั้งจัดให้  มีการประกวด การแต่งกายไทยย้อนยุคตามรอยออเจ้า อีกทั้งยังมีการออกร้านแสดงสินค้าโอท็อประดับ 5 ดาวของ จ.  กาญจนบุรี และจากทุกภาคของประเทศ ให้เลือกชมเลือกซื้ออีกด้วย

                                                   

นายเอกฉัตร กล่าวอีกว่า นอกจากนิทรรศการและการแสดง ที่หลากหลายแล้วนั้น สวนไทรโยคยังได้เติมเต็มต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ ด้วยการให้นักท่องเที่ยว ประชาชน เด็กๆได้สนุกสนาน กับเครื่องเล่นใหม่แห่งแรก และแห่งเดียวในกาญจนบุรี THE EURO-  STAR อีกทั้งกิจกรรม The Safari Paintball  กิจกรรม The River Kwai Kayak ในแม่น้ำแควน้อย สุดมันส์กับ Revolution ม้ากะดกยักษ์ เพลินเพลินกับ Rockit UFO ลอยน้ำ ร่วมประลองความสามารถบน Splashmat พรมวิเศษบนน้ำ ถือเป็นสุดยอดของเครื่องเล่นทางน้ำ  ที่มากที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี งานเริ่มตั้งแต่13-15เม.ย.นี้

                                                   

ภาพ-ข่าว  วุฒิเดช ก้อนทองคำ/กีรติ ก้อนทองคำ/ธวัชชัย สุขุม ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์จ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน