จังหวัดอุตรดิตถ์ประชุม War room บูรณาการหน่วยงานแก้ไขและติดตาม สถานการณ์การ แพร่กระจายเชื้อStreptococccus suis (ไข้หูดับ)

ห้องประชุมชั้น 2 โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหักมณฑลทหารบกที่ 35 ตำบลท่าเสา​ อำเภอเมืองจังหวัดอุตรดิตถ์​ นาย​ธ​นากร​ อึ้ง​จิตร​ไพศาล​ ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ เดินทาง​มา​เป็น​ประธาน​ในการประชุม วอร์รูมแก้ไขและติดตามสถานการณ์การแพร่กระจายเชื้อStreptococccus suis (ไข้หูดับ) ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์

โดยมีนายมานิต​ อน​ร​ร​ฆ​มา​ศ​ รอง​ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ พล.ท.อดิศร​ วงษา  ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดและเวชบำบัดวิกฤต​ พันเอกสมัย​ ขำพันธ์​ ผู้​อ​ำ​น​วย​การ​โรงพยาบาลค่าย​พิชัย​ดาบ​หัก​ พ.อ.นพดล​ ยงพานิช  เสนาธิการ​ มทบ.35​ พ.อ.ราม​ รังสินธุิ์​ ระบาดวิทยา​ โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรกองทัพภาคที่ 3​ พ.ท.สรารักษ์​   ชูสกุล​ รองผอ.ค่ายพิชัยดาบหัก​ นายแพทย์​เกษม​ ตั้งเกษมสำราญ​ นายแพทย์​ สาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์​ นายแพทย์กรกฤช​ ลิ้มสมมุติ​ รองนายแพทย์​สาธารณสุข​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ ผู้แทนปศุสัตว์จังหวัดอุตรดิตถ์​ นายณัฐวัฒน์​ เกตุจันทร์​ ปภ.จังหวัดอุตรดิตถ์​ พร้อมด้วยทีมสืบสวนสอบสวนโรคจากสำนักงานควบคุมโรคที่ 2 พิษณุโลกพิมพ์สำนักระบาดวิทยากรมควบคุมโรคและทีมสาธารณสุขในพื้นที่เข้าร่วมประชุม


จากกรณีที่กำลังทหารของ​ ป.พัน​20​ และกรมทหารม้าที่​2​ รับประทานอาหารคือผัดกะเพาหมู​ และเกิดติดโรคไข้หูดับจำนวนเกือบ20​ นาย​ สำหรับทหารที่เข้ารับการฝึกที่บ้านวังปลากฏ  หมู่ 7 ตำบล​ ผักขวง​ อำเภอทองแสนขัน​ จังหวัดอุตรดิตถ์ได้รับ เชื้อStreptococccus suis (ไข้หูดับ)

เมื่อเวลา 11.30 นของวันที่ 13 เมษายน 2562 ที่ห้องประชุมชั้น 2 โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหักมณฑลทหารบกที่ 35 ตำบลท่าเสา​ อำเภอเมืองจังหวัดอุตรดิตถ์​ นาย​ธ​นากร​ อึ้ง​จิตร​ไพศาล​ ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ เดินทาง​มา​เป็น​ประธาน​ในการประชุม วอร์รูมแก้ไขและติดตามสถานการณ์การแพร่กระจายเชื้อStreptococccus suis (ไข้หูดับ)โดยติดเชื้อในกระแสโลหิตจำนวน 4 รายและเฝ้าระวังในขณะนี้ 15 รายทั้งหมด 19 ราย​  มีอาการหนักและส่งตัวเข้ารักษาที่​รพ.พระมงกุฎ​จำนวน​ 1​ ราย​ อีก​ 3​ รายรักษาตัวที่​รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก​ และกำลังพลอีก​15​ รายรักษาตัวที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก​ ซึ่งในขณะนี้ได้ทราบแล้วว่าเชื้อโรคดังกล่าวเป็นเชื้อ​ เชื้อStreptococccus suis (ไข้หูดับ) จากการทบทวนสถานการณ์โลกในประเทศไทยตั้งแต่พ.ศ 2556 ถึงเมษายน 2562 พบผู้ป่วยด้วยโรคนี้ 300 รายและจำนวนผู้เสียชีวิต 15 รายโดยเฉพาะในปี 2562 มีรารยงานแต่วันที่ 1 มกราคมถึง 4 เมษายน 62 ผู้ป่วยจำนวน 60 รายจาก 16 จังหวัดคิดเป็นอัตราป่วย 0.09 ต่อแสนประชากรเสียชีวิต 10 รายคิดเป็นอัตราตาย 0.2 ต่อแสนประชากรอัตราส่วนเพศชายต่อเพศหญิง 1 ต่อ 0.36 กลุ่มอายุที่พบมากที่สุดคืออายุ 65 ปี อายุ 55-64 ปี และอายุ 45-54 ปี อาการของโรคที่พบได้บ่อยคืออาการของเยื่อหุ้มสมองอักเสบเช่นเป็นไข้ปวดศีรษะคอแห้งอาเจียนกลัวแสงสับสนผู้ป่วยส่วนใหญ่สูญเสียการได้ยินจนถึงขั้นหูหนวกถาวรมีผู้ป่วยบางรายมีอาการเวียนศีรษะอักเสบเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังอักเสบเวลาที่มีการติดเชื้อในกระแสโลหิตจะมีผลต่ออวัยวะต่างๆเช่นตับไตเยื่อบุหัวใจอักเสบปอดอักเสบลูกตาอักเสบมีผื่นจ้ำเลือดทั่วตัวและช็อกหลังจากที่หายจากอาการป่วยแล้วอาจมีความผิดปกติของการทรงตัวและการได้ยินการยืนยันการวินิจฉัยโรคโดยการตรวจพบน้ำเชื้อจากน้ำไขสันหลังเลือดหรือค ของเหลวจากข้อส่วนใหญ่อาการของผู้ป่วยเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากคล้ายกับการติดเชื้อจากสเตรปโตคอคคัสนิวโมเนียมีอาการแบบกึ่งเฉียบพลันจะคล้ายกับผู้ป่วยเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากวัณโรคซึ่งระยะฟักตัวของโรคประมาณไม่กี่ชั่วโมงถึง 3 วันขึ้นอยู่กับปริมาณทางเข้าของการติดเชื้อและพื้นฐานสุขภาพผู้ป่วยการแพร่ติดต่อโรคสามารถติดต่อโรคด้วย 3 ทางคือ 1 ทางการกินจากการบริโภคเนื้อสุกรที่ดีๆหรือปรุงสุกสุกดิบดิบหรือเลือดสุกรที่มีสุขซึ่งเป็นช่องทางสัมผัสโรคที่พบบ่อยที่สุด 2 ทางผิวหนังมนุษย์สามารถติดเชื้อจากการสัมผัสกับสุกรที่เป็นโรคหรือเนื้อสุกรที่ติดเชื้อราจะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผลรอยถลอกและผู้ที่หยิบจับเนื้อสุกรดิบเพื่อปรุงอาหารกลุ่มคนที่มีหน้าที่ต้องชำแหละซากสัตว์หรือทำงานในโรงฆ่าสัตว์มีความเสี่ยงติดเชื้อสูงกว่าคนทั่วไป 

3 ทางเยื่อบุตา สำหรับมาตรการป้องกันโรค กำลังพลที่เป็นผู้เลี้ยงสุกร หรือผู้ที่เลี้ยงสุกรเนื่องมาจากเนื่องจากเชื้อโรคสเตรปโตคอคคัสซูอิส ส่วนใหญ่พบที่สุดก่อนและไม่แสดงการผู้เลี้ยงสัตว์ควรป้องกันและระวังตนในการเลี้ยงหรือจับสุกรซึ่งมีความเสี่ยงจากการติดเชื้อจากสุกรที่เป็นพาหะได้การทำความสะอาดคอกควรใส่รองเท้าถุงมือทุกครั้งเพื่อป้องกันการสัมผัสกับของเสียมูลหรือเมื่อต้องการเข้าไปทำงานในคอกสุกรล้างมือทุกครั้งเมื่อสัมผัสกับสุดก่อนหรือทำความสะอาดคอกสัตว์​ หลีกเลี่ยงการจับซากสุกรที่ตายด้วยมือหรือนำออกจากฟาร์มเพื่อจำหน่ายหรือบริโภค​ การทำลายซากควรฝังให้ลึกประมาณ 2 เมตรและโรยปูนขาวทั่วก้นหลุมและบนตัวสัตว์ก่อนทำการกลบดิน  กำลังพลผู้บริโภคหรือประชาชนทั่วไปควรต้องเริ่มป้องกันตั้งแต่การเลือกซื้อเนื้อสุกรในท้องตลาดจนถึงการลงบริโภคทุกขั้นตอนดังนี้ห้ามบริโภคเนื้อสุกรเลือดและอวัยวะภายในที่ดิบๆหรือปรุงสุกๆดิบๆเช่นลาบ​ หลู้เป็นต้น​ หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสุกรในร้านหมูจุ่ม​ หมูกะทะ​ หากไม่มั่นใจในคุณภาพของเนื้อสุกรและแหล่งที่มาและต้องรับประทานแบบที่สุกดีเท่านั้นล้างมือก่อนและหลังสัมผัสเนื้อหรืออัยวะของสุกรที่จำหน่ายทุกครั้ง การเลือกซื้อเนื้อสุกรเพื่อบริโภคต้องเป็นเนื้อสุกรที่สุดไม่มีสีแดงคล้ำหรือมีเลือดคั่งมากๆหรือเนื้อแดงมีเลือดปนผิดปกติ​ ควรเลือกซื้อเนื้อสุกรจากร้านค้าควรมีใบรับรองการนำเนื้อสุกรจากโรงงานฆ่าสัตว์ที่มีมาตรฐานไม่เป็นเนื้อสุกรที่ตายเองและนำมาชำแหละขายเลือกซื้อเนื้อสุกรที่เก็บอยู่ในความเย็นตลอดเวลา

มาตรการควบคุมการระบาด 1 ผู้ที่มีอาการเข้าได้กับการติดเชื้อสเตร็พโตค็อกคัสซูอิส ต้องรีบนำส่งเพื่อรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อที่จำเพาะเจาะจงเพราะเป็นโรคที่มักเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดได้อย่างรวดเร็วและเสียชีวิตได้ 2 เข้มงวดในการล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดของผู้ประกอบเลี้ยงผู้ที่สัมผัสกับเนื้อสุกรซากสุกรหรือผู้เลี้ยงสุกร 3 การทำความสะอาดเขียงหมูและบริเวณที่ประกอบอาหารสดสามารถทำความสะอาดด้วยผงซักฟอก 4 การทำความสะอาดคอกสุกรต้องป้องกันมิให้อุจจาระปัสสาวะของสุกรปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมหรือในพื้นที่ที่คนไปสัมผัสโรคได้ง่ายเช่นแหล่งน้ำลานดินเพาะปลูกเป็นต้นสำหรับกำลังพลที่เข้ารักษาตัวอยู่ในขณะนี้อาการปลอด ภัยทุกนาย

ณัฐวัฒน์  ราชประสิทธิ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์อุตรดิตถ์ 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง