จังหวัดอุตรดิตถ์ประชุม War room บูรณาการหน่วยงานแก้ไขและติดตาม สถานการณ์การ แพร่กระจายเชื้อStreptococccus suis (ไข้หูดับ)
ห้องประชุมชั้น 2 โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหักมณฑลทหารบกที่ 35 ตำบลท่าเสา​ อำเภอเมืองจังหวัดอุตรดิตถ์​ นาย​ธ​นากร​ อึ้ง​จิตร​ไพศาล​ ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ เดินทาง​มา​เป็น​ประธาน​ในการประชุม วอร์รูมแก้ไขและติดตามสถานการณ์การแพร่กระจายเชื้อStreptococccus suis (ไข้หูดับ) ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์

โดยมีนายมานิต​ อน​ร​ร​ฆ​มา​ศ​ รอง​ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ พล.ท.อดิศร​ วงษา  ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดและเวชบำบัดวิกฤต​ พันเอกสมัย​ ขำพันธ์​ ผู้​อ​ำ​น​วย​การ​โรงพยาบาลค่าย​พิชัย​ดาบ​หัก​ พ.อ.นพดล​ ยงพานิช  เสนาธิการ​ มทบ.35​ พ.อ.ราม​ รังสินธุิ์​ ระบาดวิทยา​ โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรกองทัพภาคที่ 3​ พ.ท.สรารักษ์​   ชูสกุล​ รองผอ.ค่ายพิชัยดาบหัก​ นายแพทย์​เกษม​ ตั้งเกษมสำราญ​ นายแพทย์​ สาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์​ นายแพทย์กรกฤช​ ลิ้มสมมุติ​ รองนายแพทย์​สาธารณสุข​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ ผู้แทนปศุสัตว์จังหวัดอุตรดิตถ์​ นายณัฐวัฒน์​ เกตุจันทร์​ ปภ.จังหวัดอุตรดิตถ์​ พร้อมด้วยทีมสืบสวนสอบสวนโรคจากสำนักงานควบคุมโรคที่ 2 พิษณุโลกพิมพ์สำนักระบาดวิทยากรมควบคุมโรคและทีมสาธารณสุขในพื้นที่เข้าร่วมประชุม


จากกรณีที่กำลังทหารของ​ ป.พัน​20​ และกรมทหารม้าที่​2​ รับประทานอาหารคือผัดกะเพาหมู​ และเกิดติดโรคไข้หูดับจำนวนเกือบ20​ นาย​ สำหรับทหารที่เข้ารับการฝึกที่บ้านวังปลากฏ  หมู่ 7 ตำบล​ ผักขวง​ อำเภอทองแสนขัน​ จังหวัดอุตรดิตถ์ได้รับ เชื้อStreptococccus suis (ไข้หูดับ)

เมื่อเวลา 11.30 นของวันที่ 13 เมษายน 2562 ที่ห้องประชุมชั้น 2 โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหักมณฑลทหารบกที่ 35 ตำบลท่าเสา​ อำเภอเมืองจังหวัดอุตรดิตถ์​ นาย​ธ​นากร​ อึ้ง​จิตร​ไพศาล​ ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ เดินทาง​มา​เป็น​ประธาน​ในการประชุม วอร์รูมแก้ไขและติดตามสถานการณ์การแพร่กระจายเชื้อStreptococccus suis (ไข้หูดับ)โดยติดเชื้อในกระแสโลหิตจำนวน 4 รายและเฝ้าระวังในขณะนี้ 15 รายทั้งหมด 19 ราย​  มีอาการหนักและส่งตัวเข้ารักษาที่​รพ.พระมงกุฎ​จำนวน​ 1​ ราย​ อีก​ 3​ รายรักษาตัวที่​รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก​ และกำลังพลอีก​15​ รายรักษาตัวที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก​ ซึ่งในขณะนี้ได้ทราบแล้วว่าเชื้อโรคดังกล่าวเป็นเชื้อ​ เชื้อStreptococccus suis (ไข้หูดับ) จากการทบทวนสถานการณ์โลกในประเทศไทยตั้งแต่พ.ศ 2556 ถึงเมษายน 2562 พบผู้ป่วยด้วยโรคนี้ 300 รายและจำนวนผู้เสียชีวิต 15 รายโดยเฉพาะในปี 2562 มีรารยงานแต่วันที่ 1 มกราคมถึง 4 เมษายน 62 ผู้ป่วยจำนวน 60 รายจาก 16 จังหวัดคิดเป็นอัตราป่วย 0.09 ต่อแสนประชากรเสียชีวิต 10 รายคิดเป็นอัตราตาย 0.2 ต่อแสนประชากรอัตราส่วนเพศชายต่อเพศหญิง 1 ต่อ 0.36 กลุ่มอายุที่พบมากที่สุดคืออายุ 65 ปี อายุ 55-64 ปี และอายุ 45-54 ปี อาการของโรคที่พบได้บ่อยคืออาการของเยื่อหุ้มสมองอักเสบเช่นเป็นไข้ปวดศีรษะคอแห้งอาเจียนกลัวแสงสับสนผู้ป่วยส่วนใหญ่สูญเสียการได้ยินจนถึงขั้นหูหนวกถาวรมีผู้ป่วยบางรายมีอาการเวียนศีรษะอักเสบเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังอักเสบเวลาที่มีการติดเชื้อในกระแสโลหิตจะมีผลต่ออวัยวะต่างๆเช่นตับไตเยื่อบุหัวใจอักเสบปอดอักเสบลูกตาอักเสบมีผื่นจ้ำเลือดทั่วตัวและช็อกหลังจากที่หายจากอาการป่วยแล้วอาจมีความผิดปกติของการทรงตัวและการได้ยินการยืนยันการวินิจฉัยโรคโดยการตรวจพบน้ำเชื้อจากน้ำไขสันหลังเลือดหรือค ของเหลวจากข้อส่วนใหญ่อาการของผู้ป่วยเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากคล้ายกับการติดเชื้อจากสเตรปโตคอคคัสนิวโมเนียมีอาการแบบกึ่งเฉียบพลันจะคล้ายกับผู้ป่วยเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากวัณโรคซึ่งระยะฟักตัวของโรคประมาณไม่กี่ชั่วโมงถึง 3 วันขึ้นอยู่กับปริมาณทางเข้าของการติดเชื้อและพื้นฐานสุขภาพผู้ป่วยการแพร่ติดต่อโรคสามารถติดต่อโรคด้วย 3 ทางคือ 1 ทางการกินจากการบริโภคเนื้อสุกรที่ดีๆหรือปรุงสุกสุกดิบดิบหรือเลือดสุกรที่มีสุขซึ่งเป็นช่องทางสัมผัสโรคที่พบบ่อยที่สุด 2 ทางผิวหนังมนุษย์สามารถติดเชื้อจากการสัมผัสกับสุกรที่เป็นโรคหรือเนื้อสุกรที่ติดเชื้อราจะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผลรอยถลอกและผู้ที่หยิบจับเนื้อสุกรดิบเพื่อปรุงอาหารกลุ่มคนที่มีหน้าที่ต้องชำแหละซากสัตว์หรือทำงานในโรงฆ่าสัตว์มีความเสี่ยงติดเชื้อสูงกว่าคนทั่วไป 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง