คนแห่เข้ามาเที่ยวน้ำตกภูซาง ที่มีอุณภูมิน้ำอุ่นตลอดปีแห่งเดียวในไทยเพื่อเล่นน้ำคลายร้อน อย่างคึกคัก

14.00 น วันที่ 13 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่น้ำตกภูซาง ( หรือ น้ำตกอุ่น ) ซึ่งมี ประชาชนหลั่งไหล เข้ามาเที่ยว บริเวณน้ำตกภูซาง อย่างต่อเนื่อง น้ำตกภูซาง หรือืน้ำตกอุ่น อยู่ภายใน อุทยานแห่งชาติภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา ซึ่งมีผู้คนเข้ามาเล่นน้ำจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง

คนแห่เที่ยวน้ำตกภูซาง เล่นน้ำคลายร้อน

นายบันทม สมสุวรรณ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ อุทยานแห่งชาติภูซาง กล่าวว่า บริเวณน้ำตกภูซาง เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่มีประชาชน ทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ เข้ามาเที่ยวเป็นจำนวนมาก ยิ่งช่วงเทศกาล จะมีนักท่องเที่ยว หลั่งไหลกันเข้ามา นั่งพักผ่อน เดินชมธรรมชาติ รวมถึงเล่นน้ำ ในน้ำตกภูซาง อย่างต่อเนื่องทุกปี ซึ่งอุทยานแห่งชาติภูซาง มีเนื้อที่กว่า  178,000 ไร่ ฝั่งตะวันออก มีแนวชายแดนติดต่อกับ แขวงไชยบุรี สปป.ลาว ซึ่งมีระยะทาง ยาวกว่า 30 กม ทางด้านทิศเหนือติดกับอำเภอเทิงจังหวัดเชียงราย ทิศใต้ ติดกับอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา เส้นทางมาน้ำตกภูซาง ยังเป็นเส้นทางที่จะมุ่งหน้าไปสู่ ด่านชายแดน ไทย- ลาว (บ้านฮวก-กิ่วหก) ซึ่งเป็นประตูสู่หลวงพระบาง ของ สปป.ลาว และเป็นเส้นทาง ที่ใช้ เดินทางไปสู่ ภูชี้ฟ้า สถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่น ของจังหวัดเชียงรายอีกด้วย ทั้งนี้ทางอุทยานแห่งชาติภูซาง ยังมีบริการ อาหารเครื่องดื่ม ซึ่งเป็นร้านค้าสวัสดิการ ของเจ้าหน้าที่ เข้ามาบริหารจัดการ และมี ร้านกาแฟ  Ranger Coffee (กาแฟผู้พิทักษ์ป่า) ไว้คอยบริการ นักท่องเที่ยว ที่ตั้งอยู่บริเวณทิศเหนือติดกับลำน้ำเปื่อย ซึ่งจากจุดนี้ จะมองเห็น ต้นหยวนผึ้ง ต้นไม้ที่มีผึ้งหลวงหลายร้อยรังมาทำรังอยู่ตามกิ่งของต้นหยวน อย่างน่าอัศจรรย์ จากจุดหน้าร้านกาแฟ ยังสามารถมองเห็นลำน้ำ และวิวทิวทัศน์อันสวยงาม ของธรรมชาติ ภายในน้ำตกภูซาง ได้เกือบทุกมุม อีกทั้งยังมีสถานที่ล้างตัว ที่เตรียมไว้ให้ ผู้ที่ลงเล่นน้ำ มาล้างตัวด้วยน้ำปะปาที่สะอาดก่อนจะสวมใส่เสื้อผ้ากลับบ้านอย่างสะอาด

อุทยานแห่งชาติภูซาง เตรียมความพร้อมรับมือคนเที่ยวเทศกาลสงกรานต์2562
ด้านนางสาวนันทนา วังใจ นักวิชาการเผยแพร่ อุทยาน แห่งชาติภูซางกล่าวต่อว่า ภายในอุทยานแห่งชาติภูซาง คนจะเข้ามาเที่ยวตลอดทั้งปี เพราะเป็นน้ำตกอุ่นแห่งเดียวในประเทศไทย  ซึ่งทางอุทยานฯ ได้จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยว ที่เข้ามาเที่ยวชมภายในน้ำตกภูซางอย่างครบครัน ซึ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปีนี้ก็มีการตั้งเต็นท์บริการประชาชนในช่วง 7 วันอันตราย ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติภูซาง จัดกำลัง สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันตลอด24 ชม. และยังมีทีม กู้ภัยอุทยาน คอยสแตนบาย คอยช่วยเหลือนักท่องเที่ยว หากเกิด เหตุฉุกเฉิน ก็สามารถที่จะเข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ในเบื้องต้นก่อนที่จะประสาน ทีมกู้ชีพ-กู้ภัยในพื้นที่อำเภอภูซางที่อยู่ ในระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินของโรงพยาบาลเชียงคำ เข้ามานำผู้ ประสบเหตุ ส่งโรงพยาบาล ได้อย่างปลอดภัยและทันท่วงที
ติดต่อสอบถามเส้นทางโทร. 093-293-5099

 ปัญญา เพชรแก้ว / ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดพะเยา รายงาน


  


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน