บุรีรัมย์ หวั่นเลือนหาย รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ผู้มีพระคุณ ยังมีเวลาสงกรานต์นี้

วันที่ 14 เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดบุรีรัมย์ คึกคัก โดยเฉพาะที่สนามฟุตบอลช้างอาลิน่า ตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงเที่ยงคืน นักท่องเที่ยวกว่า 1 หมื่นคน แห่ไปเล่นสงกรานต์กันอย่างคึกคัก ขณะที่บรรยากาศการรดน้ำดำหัวแต่ละครอบครัวในวันสงกรานต์ ก็ยังอบอุ่นกันถ้วนหน้า


นายสมบูรณ์ ซารัมย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 4 ได้ออกมาระบุว่า ปัจจุบันคนรุ่นใหม่จะให้ความสำคัญกับการรดน้ำดำหัวน้อยลงไป โดยเฉพาะกลุ่มที่ไปทำงานต่างจังหวัดเป็นเวลาหลายปี จะไม่ค่อยได้สัมผัสกับบรรยากาศการรดน้ำดำหัวให้กับบุพการี หรือผู้มีพระคุณตามประเพณีโบราณ

พฤติกรรมดังกล่าวอาจจะทำให้ประเพณีลดน้ำดำหัว ที่บรรพบุรุษถือปฏิบัติกันมาในช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่ไทย เลือนหายไป หากไม่มีการปลูกฝังมาตั้งแต่ยังเล็ก

นายสมบูรณ์ ยังกล่าวด้วยว่า การรดน้ำดำหัว ถือเป็นประเพณีสำคัญมากอันหนึ่ง เพราะเป็นการสื่อถึงความกตัญญู สื่อถึงความโอบอ้อมอารีของตัวบุคคล จึงอยากจะให้ผู้ที่ยังไม่มีโอกาสไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ถึงตอนนี้ยังมีเวลาในช่วงสงกรานต์ปีนี้ นอกจากจะได้ไปพบปะกันตามประสาครอบครัวแล้ว ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กลับไปทำงานจนประสมความสำเร็จขึ้นได้

ภาพ/ข่าว อุดร ลาดธรรมา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.บุรีรัมย์

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน