สงกรานต์กรุงเก่า ประชาชนแห่สรงน้ำเกจิดัง ชาวมอญเสากระโดงกินข้าวแช่ แห่หงส์ธงตะขาบ สรงน้ำพระบนรางไม้ไผ่ สืบสานประเพณีไทยเชื้อสายมอญ(ชมคลิป)
วันที่ 14 เม.ย. 2562  ที่วัดป้อมรามัญ  ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา  เหล่าดาราศิลปิน นักร้อง ประชาชน และสื่อมวลชนหลายแขนง ร่วมทำบุญ   สรงน้ำพระครูเกษมจันทวิมล (พระอาจารย์แดง) เกจิชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ และผู้สูงอายุ เนื่องวันสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย ซึ่งในปีนี้นางสงกรานต์ขี่ครุฑ  พระอาจารย์แดงจึงมอบวัตถุมงคลครุฑเศรษฐี ให้เพื่อเป็นสิริมงคลกับตนและครอบครัว และเตือนสติผู้ที่ขับขี่รถกลับจากภูมิลำเนาเทศกาลสงกรานต์ ให้ขับรถอย่างมีสติ  เดินทางปลอดภัย ง่วง เมา ไม่ขับ พร้อมทั้งเชิญชวน ร่วมพิธีพุทธาภิเษกขุนแผนมหาเสน่ห์ช้างผสมโขลง ซึ่งเป็นวัตถุมงคลที่มีมวลสารอันเป็นมงคลหายาก หลายชนิด เพื่อเป็นรายได้ให้อาหารช้างที่หมู่บ้านช้าง อยุธยา แลเพนียดหลวง  

 

ขบวนแห่โน่ ธงตะขาบ ประเพณีสงกรานต์มอญเสากระโดง ต.บ้านโพ อ.บางปะอิน

ส่วนที่วัดทองบ่อ ต.ขนอนหลวง อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา นายไพรัตน์ เพชรยวน นายอำเภอบางปะอิน เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีสงกรานต์ชาวรามัญ ประจำปี 2562 พร้อมด้วย นายรัตนะ พันธุ์สวัสดิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล อบต. บ้านโพ โดยมีพระครูอาทรพิพัฒนโกศล เจ้าอาวาสวัดทองบ่อ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์  สำหรับพิธีสรงน้ำพระประเพณีชาวรามัญด้วยกระบอกไม้ไผ่ ด้วยการเทน้ำลงในรางไม้ไผ่เพื่อให้น้ำไหลไปตามรางไปสรงน้ำพระพุทธรูป และพระสงฆ์ที่นั่งอยู่ในที่กั้นมิดชิด โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

 นายรัตนะ พันธุ์สวัสดิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บ้านโพ กล่าวว่า ในพื้นที่ ต.ขนอนหลวง และ ต.บ้านโพ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา มีคนไทยเชื้อสายรามัญมาอาศัยอยู่เป็นชุมชนเล็กๆ โดยอพยพมาเมื่อครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกู้เอกราช ซึ่งเหลือเพียงกลุ่มเดียวที่อยู่ใน จ.พระนครศรีอยุธยา เรียกว่า มอญเสากระโดง    สำหรับการจัดงานวันนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามของชาวมอญเอาไว้ ทาง อบต.บ้านโพ จึงได้ร่วมกับทางวัดทองบ่อ และชาวบ้าน จัดงานขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนรัก และหวงแหนศิลปวัฒนธรรม และสืบสานประเพณีของชาวมอญให้ยั่งยืนอยู่คู่ชุมชน   อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในท้องถิ่น เช่น การแต่งตัวของหนุ่ม สาว ผู้เฒ่าผู้แก่ของชาวมอญ การรับประทานข้าวแช่ การสวดมนต์ให้พรภาษามอญ และทางวัดได้จัดให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำพระสงฆ์ในกระโจมโดยใช้รางไม้ไผ่แบบชาวมอญด้วย

พระครูอาทรพิพัฒนโกศล เจ้าอาวาสวัดทองบ่อ เชิญโน่ขึ้นสู่ยอดเสา ชาวบ้านร่วมสรงน้ำพระบนรางไม่ไผ่

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง