หวาน หอม ชื่นใจ 2 สามีภรรยาเมืองช้างว่างจากนา หาลูกตาลขายดีสร้างรายได้งาม
วันนี้(14เม.ย.62) เมื่อเวลา 06.00น. ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์รายงาน ได้เดินทางไปพบกับ 2 สามีภรรยา ชื่อนายสามารถ เสาวดาล อายุ55ปี และนางสมจิตร เสาวดาล อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 78 หมู่ที่ 2 บ้านหนองกับ ตำบลหนองสนิท อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ ที่กำลังช่วยกันปลอกลูกตาลอยู่ใต้ต้นตาล ที่ทุ่งนาติดกับบ้านสำโรงน้อย ตำบลหนองสนิท อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ 

ผู้สื่อข่าวสอบถามกับนายสามารถ เสาวดาล เล่าว่า ตนมีงานประจำที่ทำอยู่คือเป็นภารโรง อยู่ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลหนองสนิท และภรรยาก็มาทำงานช่วยเป็นบางช่วง ในช่วงนี้ก็จะเป็นช่วงที่หน้าผลตาลออกผลให้ขึ้นปีนไปเก็บมาผ่า และนำไปขายส่งให้แม่ค้าที่รอรับไปขายต่อ ซึ่งตนเองเคยหารายได้เสริมตั้งแต่อายุ 20 ปี จนมาตอนนี้อายุก็ 55 ปีแล้ว ประกอบกับช่วงนี้ระหว่างเดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤษภาคม ก็จะมีผลจากลูกตาลที่ออกผลให้ขึ้นไปเก็บขายได้อยู่ นอกจากนั้นก็เป็นช่วงที่ว่างเว้นจากการทำนาและเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วด้วย 


โดยทุกเช้านายสามารถและนางสมจิตร เสาวดาล ก็จะออกจากบ้านตั้งแต่รุ่งเช้าพร้อมหลานทั้ง 2 คนคือน้องกันเด็กชาย อนันตชัย ชวนชม อายุ7ปี และน้องกลอนเด็กชายณัฐกร ชวนชม อายุ 4 ปี เรียนอยู่โรงเรียนบ้านหนองกับ หลานทั้ง 2 คนก็จะไปด้วย ไปช่วยเก็บลูกตาล เลือกลูกตาล ข่วยทำในสิ่งที่เด็กๆสามารถช่วยทำได้ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม ทำให้มีเวลามาช่วยเก็บตาล นายสามารถและนางสมจิตร เสาวดาล ก็จะนำไม้ไผ่ที่มีความยาวและลำตรงตอกตะปูเป็นชั้นๆเพื่อความสะดวกในการปีนเยียบขึ้นไปจนถึงบนต้นตาลแล้ว จากนั้นก็จะใช้มีดที่มัดใส่กับผ้าขาวม้าแล้วมัดเอว สังเกตโดยเลือกผลลูกตาลที่กำลังพอดี แล้วผ่าเอาผลลูกตาลสีขาวข้างในออก เสร็จแล้วก็แพ็คใส่ถุงเพื่อจะนำไปส่งให้แม่ค้าที่รอรับอีกที่  กว่าจะได้ผลตาลแต่ละครั้งก็ต้องดูด้วยว่าตนไหนที่เราสามารถขึ้นได้และต้องไม่เป็นอันตรายต่อตัวเอง  ซึ่งต้นตาลที่เห็นอยู่นี้เป็นต้นตาลของชาวบ้าน เราจะต้องไปบอกเจ้าของแล้วขอเหมาซื้อต้นละ100 บาท ถ้าไม่สูงมากก็อาจจะซื้อต้นละ 200 บาท ถ้าต้นสูงมากก็ไม่เอาเพราะอันตรายกับตัวเรา ในขณะขึ้นไปตัดผลลูกตาลงมา หลังจากที่ผ่าเอาผลลูกตาลออกเสร็จ ก็ใส่ถุงแพ็คให้เรียบร้อย แล้วก็นำไปส่งให้แม่ค้าทันที่ช่วงเช้า โดยจะส่งในราคาถุงละ 25 บาท ส่วนแม่ค้ารับไปก็จะไปขายต่ออีกในราคาถุงละ 35 บาท ส่วนรายได้ของนายสามารถ และนางสมจิตร เสาวดาล วันหนึ่งรายได้อยู่ที่ประมาณ 700-800 บาท และก็ต้องเลือกต้นตาลต้นนั้นว่าขึ้นง่ายไหม มีผลตาลลูกตาลที่ไม่แก่มากและไม่อ่อนมากด้วย 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน