โคกกรวดโคราชจัดใหญ่ “สงกรานต์ย้อนยุค” ร่วมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทยสร้างความสามัคคีในชุมชน

ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดย นายปรีชา มิตรสูงเนิน นายกเทศมนตรีตำบลโคกกรวด พร้อมด้วยนางสาวรุ่งเรือง กาญจนวัฒนา นายกเทศมนตรีตำบลเมืองใหม่โคกกรวด นายสมศักดิ์ กาญจนวัฒนา อดีตกำนันตำบลโคกกรวด น.ส.กาญจนา กาญจนวัฒนา กำนันตำบลโคกกรวด พร้อมประชาชนชาวตำบลโคกกรวด 15 หมู่บ้าน กว่า 1,000 คน ร่วมใจจัดงานสงกรานต์ย้อนยุค สืบสานประเพณีสงกรานต์ตำบลโคกกรวด ประจำปี 2562  ณ วัดหนองหว้า หมู่ที่ 1 ตำบลโคกกรวด เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย

ถือว่าเป็นการสืบสานประเพณีโบราณและเป็นการแสดงออกทางวัฒนธรรมที่งดงาม

นายปรีชา มิตรสูงเนิน นายกเทศมนตรีตำบลโคกกรวด กล่าวว่า ถึงแม้นอากาศจะร้อนอบอ้าว แต่พ่อแม่พี่น้องชาวตำบลโคกกรวด ก็เต็มใจออกมาร่วมกิจกรรมของคนบ้านเรา นั้นคือประเพณีสงกรานต์ย้อนยุค ของตำบลโคกกรวด โดยจะจัดในวันที่12-13 เมษายน โดยวันแรก จะนำชาวบ้านแต่งกายย้อนยุคร่วมร้องรำทำเพลง จากสถานีรถไฟโคกกรวด เดินขบวนไปตามท้องถนนวนรอบหมู่บ้าน มุ่งหน้าไปยังวัดหนองหว้า สถานที่จัดงาน สงกรานต์ย้อนยุค ตำบลโคกกรวด ซึ่งกิจกรรมภายในงานมีการเดินขบวนการแต่งกายย้อนยุค ซุ้มจำหน่ายสินค้า อาหารพื้นบ้านแบบย้อนยุค การละเล่นพื้นบ้าน การแสดงดนตรีและรำวงย้อนยุค พร้อมทั้งชวนพี่น้องในชุมชนรวมกันก่อพระเจดีย์ทราย

ใครอยู่ที่ไหน ใกล้ ไกล จะต้องนำลูกหลานกลับมาเยี่ยมบ้าน ล้างเท้า กราบขอพรจากพ่อแม่พี่น้อง
ส่วนในวันที่ 13 เป็นการการทำบุญตักบาตร พร้อมขบวนแห่พร้อมนางรำ และการประกวดสาวงามของ 15 หมู่บ้าน การสรงน้ำพระ และรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุในตำบลโคกกรวด ซึ่งถือว่าเป็นการสืบสานประเพณีโบราณและเป็นการแสดงออกทางวัฒนธรรมที่งดงาม ส่วนในวันนี้ยังได้ถือว่า ลูกหลาน ใครอยู่ที่ไหน ใกล้ ไกล จะต้องนำลูกหลานกลับมาเยี่ยมบ้าน ล้างเท้า กราบขอพรจากพ่อแม่พี่น้อง ซึ่งถือว่าเป็นการแสดงออกถึงความรักในครอบครัว รักในถิ่นฐานบ้านเกิด หลังจากนั้นก็มีการประกวดนางสงกรานต์ และร่วมร้องรำทำเพลงรำวงตามประสาชาวบ้านในท้องถิ่น โดยมีพี่น้องประชาชนในตำบลโคกกรวดและพื้นที่ใกล้เคียงให้ความสนใจ เข้าร่วมกิจกรรม เป็นจำนวนมาก.

ภาพ/ข่าว กัญศลักษณ์ รุ่งสุขประเสริฐ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน