สิริมงคลสูงสุด!!คลื่นมนุษย์แห่ขอรับน้ำอภิเษกศักดิ์สิทธิ์จากการประกอบพิธี “แห่นางดานอลังกรตำนานเมืองนคร”-ก่อนพิธีบรมราชาภิเษกในหลวง ร.10

คลื่นมนุษย์แห่ขอรับน้ำอภิเษกศักดิ์สิทธิ์จากการประกอบพิธี “แห่นางดานอลังกรตำนานเมืองนคร”-เผยพลีกรรมตักจาก 6 แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์เมืองนครศรีธรรมราช และนำเข้าประกอบพิธีอภิเษกน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อประกอบพิธีพระบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขึ้นเป็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างสมบูรณ์ตามโบราณราชประเพณี

                 (15 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่เทศบาลนคร นครรีธรรมราช จัดงานประเพณี “มหาสงกรานต์แห่งนางดานอลังการตำนานเมืองนคร” ร.บริเวณสวนสาธารณศรีธรรมโศกราช เมื่อคืนวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวแห่ร่วมพิธีกว่า 3,000 คน และเมื่อเสร็จสิ้นพิธีโดยพญานาคหรือนาลิวันรำเสนงวักน้ำด้วยเขาสัตว์จากขันสาคร สาดกระเซ็นกระจายสร้างความชุ่มฉ่ำให้กับผู้ร่วมพิธีเป็นอย่างมาก


 โดยเฉพาะเมื่อเสร็จการประกอบพิธีประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกเพศ ทุกวัยที่มาร่วมในพีและชมการแสดงแสงสีเสียสื่อผสม รวมทั้งเจ้าหน้าที่และคณะผู้แสดงเข้าไปตักน้ำจากขันสาคร บรรจุใส่ขวดน้ำพลาสติกกันอย่างชุลมุน เนื่องจากเป็นน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 6 แหล่งของจังหวัดนครศรีธรรมราช  ซึ่งเป็นแหล่งน้ำอภิเษกที่มามาตั้งแต่โบราณ ประกอบด้วย บ่อน้ำวัดหน้าพระลาน บ่อน้ำวัดสมาเมือง บ่อน้ำวัดเสมาไชย บ่อน้ำวัดระตูขาว แหล่งน้ำหวยเขามหาชัย ต.ท่างิ้ว  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช  และแหล่งน้ำห้วยปากนาคราช ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช  ซึ่งในปีนี้น้ำทั้ง 6 แหล่งได้มีการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำ ศักดิ์สิทธิ์และอัญเชิญเข้าพิธีอภิเษกน้ำ ณ.วิหารหลวงวัดพรมหาธาตุวรมหาวิหาร ก่อนจะอัญเชิญเข้ากรุงเทพเพื่อประกับพิธีพระบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขึ้นเป็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างสมบูรณ์ตามโบราณราชประเพณี ระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 ณ พระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

                “โดยน้ำอภิเษกอีกส่วนหนึ่งที่เหลือได้นำมาบรรจุขวดพลาสติกที่จัดทำขึ้นอย่างสวยงามเพื่อบรรจุนำอภิเษกศักดิ์สิทธิ์ เพื่อไว้แจกจ่ายให้ประชาชนและใช้เป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ในการประกอบพิธีกรรมของังหวัดนครศรีธรรมราชในโอกาสสำคัญต่าง ๆ ต่อไป  อย่างไรก็ตามหลังจากตักน้ำอภิเษกศักดิ์สิทธิ์จากขั้นสาครขนาดใหญ่จนหมดแล้ว ปรากฏว่ายังมีประชาชนและนักท่องเที่ยวอีกนับพันคนยังต้องการน้ำอภิเษกศักดิ์สิทธิ์ ทาง ผศ.เชาวน์วัศ  เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่นำน้ำอภิเษกศักดิ์สิทธิ์ที่บรรจุขวดพลาสติกอย่างสวนงามไว้แล้วมาแจกจ่ายให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างทั่วถึงจำนวน 1,500 ขวดท่ามกลางความดีใจของประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก”

จากการสอบถามผู้ที่รับแจกน้ำอภิเษกศักดิ์สิทธิ์ กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ในปีนี้น้ำจากแหล่งน้ำ 6 แหล่งที่นำมาใส่ในขันสาครขนาดใหญ่พิเศษสุด ๆ เพราะเป็นน้ำที่ผ่านการประกอบพีทำน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ. วิหารหลวงวัดพรมหาธาตุวรมหาวิหาร เพื่ออัญเชิญไปร่วมในพระราชพิธีราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขึ้นเป็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างสมบูรณ์ตามโบราณราชประเพณี จึงถือเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นประวัติศาสตร์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชและประเทศไทย และยังผ่านการประกอบพิธีแห่งนางดาน ซึ่งเป็นประเพณีที่พระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรีทุกพระองค์เมื่อจะขึ้นโครงราชย์สมบัติจะต้องผ่านการประกอบพิธี “ตรียัมปวาย-โล้ชิงช้า”ที่ชาวนครศรีธรรมราชเรียกว่า “แห่นางดาน” น้ำอภิเษกดังกล่าวจึงถือเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์นับเป็นสิริมงคลแก่ทุกคนที่ได้รับ  โดยเท่าที่ทราบักท่องเที่ยวและบรรดาญาติ ๆ ที่อยู่ในต่างจังหวัดยอมลงทะนงแรงเดินทางมาร่วมในพิธี ”แห่งนางดาน อลังการตำนานเมืองนคร”ในปีนี้มากเป็นพิเศษเพราะต่างต้องการได้น้ำอภิเษกศักดิ์สิทธิ์กันทั้งนั้น.

ข่าว/ ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครศรีธรรมราช

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง