สงกรานต์ถนนข้าวไร่!!เทศบาลตำบลท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่เมืองคอนปิดถนนผุดกิจกรรม “สงกรานต์ถนนข้าวไร่”ลดทะเลาะวิวาทและอุบัติเหตุเล็งสานต่อทุกปี

นายกเล็กเทศบาล ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ เมืองคอน เป็นห่วงชีวิตคนเล่นน้ำสงกรานต์ ระหว่างขับรถเดินทางไปเล่นน้ำไกลบ้าน ผุดไอเดียเจ๋ง จัดงานในอำเภอ ปิดถนนเต้น ฟังดนตรีสด เล่นน้ำสงกรานต์ใกล้บ้านไม่ต้องขับรถไปไกล จัดเป็นครั้งแรกเปิดชื่อสงกรานต์ถนนข้าวไร่ และจะจัดให้ยิ่งใหญ่ขึ้นไปในทุกๆปี

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2562 บรรยากาศการจัดกิจกรรมเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ที่ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช นายชัยธิศักดิ์ อำลอย นายกเทศบาล ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกสลสงกรานต์ปีนี้ ได้สี่แยกไฟแดง กลางเมือง หมู่ 2 เทศบาล ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช และเปิดงานสงกรานต์เล่นน้ำปีใหม่ไทย จัดอย่างยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรก เพื่อลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจำนวนมากในแต่ละปี เนื่องจากในพื้นที่ไม่เคยมีการจัดงานสงกรานต์ที่เป็นเรื่องราวจริงจังเหมือนในเมืองใหญ่ๆ  จึงทำให้พี่น้องประชาชนต่างพากันขับรถเดินทางไกลไปหาที่เล่นน้ำตามจุดใหญ่ ๆ ในเมือง จึงทำให้เกิดปัญหาด้านการจราจรที่หนาแน่นบนถนน รวมถึงทำให้เกิดอุบัติเหตุเป็นจำนวนมากตลอดมา มีผู้บาดเจ็บล้มตายกันเป็นจำนวนมาก


ในปีนี้ทางเทศบาลตำบลท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช  จึงจัดงานเล่นน้ำสงกรานต์ ขึ้นมาเสียเองในพื้นที่เพื่อให้ประชาชนคนในอำเภอทุ่งใหญ่ ไม่ต้องเดินทางไปเล่นน้ำไกลบ้าน จึงจัดให้อย่างยิ่งใหญ่สุดอลังการ โดยการปิดถนน 1 สาย จัดเทศกาลสงกรานต์ “ถนนขาวไร” มีการตั้งเวทีวงดนตรีสตริง ชื่อดังขวัญใจนักเต้น ชื่อ “วงพู่กัน” เพื่อให้มีการสนุกสนานกันในงานสงกรานต์ของเทศบาล ต.ท่ายาง มีน้ำให้บริการตลอดงาน  ทางเทศบาล ฯเป็นครั้งแรก  และจากการประเมินผลพบว่ามีประชาชนมารวมตับกันเล่นสงกราต์ในถนนข้างไรอย่างสนุกสนาน สามารถลดปัญหาอุบัติเหตุที่ทำให้บาดเจ็บล้มตายได้อย่างแท้จริง

นายกเทศมนตรีตำบลท่ายาง อ.ทั่งใหญ่ กล่าวอีกว่า แนวคิดการปิดถนนจัดเทศกาลสงกรานต์มาจาก การปิดถนนกิจกรรมวันสงกรานต์ทั่วประเทศที่แต่ละจังหวัดจะมีชื่อถนนข้าวต่าง ๆ เช่นถนนข้าวสาร ถนนข้าวเหนียว  ตนจึงปิดถนนถนนในจุดดังกล่าวและจัดกิจกรรมภายใต้ชื่อ “สงกรานต์ถนนข้าวไร่”  อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช  มีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมบนถนนระยะทาง 500 เมตร โดยภายในงานมีการดูแลรักษาความปลอดภัยโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งใหญ่ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และ อส.ตร.อย่างเข้มงวดตลอดงาน โดยกิจกรรมผ่านพ้นไปด้วยดี มีเสียงตอบรับจากประชาชนในพื้นที่ และอำเภอใกล้เคียง และเรียกร้องให้จัดงานแบบนี้ขึ้นทุก ๆ ปี เพราะช่วยลดอุบัติเหตุบนถนน รวมทั้งการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยช่วงเทศกาลสงกรานต์ทำได้ง่ายมากขึ้น เนื่องจากประชาชนมีสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์อย่างเป็นเรื่องเป็นราวเพียงสถานที่เดียว  ไม่ต้องไปขับรถเพ่นพ่านบนถนนเพื่อเล่นน้ำเหมือนในหลายปีที่ผ่านมา ทางเทศบาลตำบลท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่จะจัดกิจกรรม “สงกรานต์ถนนข้าวไร่”ต่อไปทุกปี.

ภาพ/ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน