อ่างทอง อนุรักษ์ประเพณีหาบกระจาดใส่ของไปทำบุญวันสงกรานต์

เมื่อเวลา 07.30 น.  วันนี้ 15 เม.ย. 62  ชาวบ้านแห  และชาวบ้านจากตำบลใกล้เคียง  ร่วมกันหาบกระจาดใส่ของและสำรับกับข้าว จำนวน 88 หาบ  เดินเป็นแถวยาวกว่า 100 เมตร  เพื่อไปทำบุญวันสงกรานต์  ที่บริเวณศาลาการเปรียญ  วัดโพธิ์วงษ์  ตำบลบ้านแห  อำเภอเมือง  จังหวัดอ่างทอง  เป็นการร่วมกันสืบสาน  อนุรักษ์วัฒนธรรมไทยประเพณีโบราณสิ่งดีงาม  พร้อมสืบทอดให้แก่ลูกหลานคนรุ่นหลัง  ได้เห็นถึงความสวยงามวัฒนธรรมไทยในสมัยโบราณ  ให้คงอยู่คู่เมืองอ่างทอง  สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ชาวบ้านที่มาร่วมทำบุญตักบาตร  ต่างพากันถ่ายภาพส่งขึ้นสังคมออนไลน์กันอย่างคึกคัก

อ่างทอง อนุรักษ์ประเพณีหาบกระจาดใส่ของไปทำบุญวันสงกรานต์

ด้าน นาย มนัส  อินสุข  อายุ 72 ปี อดีตข้าราชการครู  กล่าวว่า  ตนเองได้ร่วมกับประชาชนในหมู่บ้าน  ร่วมใจกันฟื้นฟูประเพณีไทยในการเดินทางจากบ้านไปทำบุญที่วัด  ซึ่งมีมาแต่โบราณ  โดยการฟื้นฟูอนุรักษ์ประเพณีการหาบกระจาดหาบใส่ของไปทำบุญที่วัด  เพื่อให้คนรุ่นหลังลูกหลานได้เห็นถึงวัฒนธรรมไทยสิ่งดีงาม  พร้อมสืบทอดให้แก่ลูกหลานคนรุ่นหลัง  ก่อนสูญหายไป  ครั้งนี้จัดเป็นปีที่ 6  มีชาวบ้านได้มาร่วมกันสืบสานหาบคานหางหงส์  พร้อมกระจาดใส่ของไปทำบุญ จำนวน 88 หาบ  ที่หาดูได้ที่วัดโพธิ์วงษ์ในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ 

อ่างทอง อนุรักษ์ประเพณีหาบกระจาดใส่ของไปทำบุญวันสงกรานต์
ในการหาบกระจาดใส่ของไปทำบุญที่วัด  ได้นำอาหารคาวหวาน  สำรับกับข้าวที่เตรียมไว้ทำบุญตักรบาตรให้พระ  นำมาใสกระจาดอย่างสวยงาม  พร้อมด้วยคานหาบหางหงส์ที่ดูเด่นสวยงาม  แล้วร่วมกันเดินหาบสำรับกับข้าว  พร้อมด้วยขบวนกลองยาวและนางรำ  เข้าไปทำบุญที่วัดตามประเพณีไทยสมัยโบราณ  สร้างความสุขให้บุตรหลาน  ร่วมถ่ายรูปส่งขึ้นสังคมออนไลน์เผยแพร่ประเพณีพื้นถิ่น  การหาบกระจาดไปทำบุญของชาวบ้านในตำบลบ้านแห  ให้คงอยู่คูเมืองอ่างทอง ต่อไป

 

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.อ่างทอง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง