สุพรรณบุรี พุทธศาสนิกชนนักท่องเที่ยวร่วมประเพณีเก่าแก่ แห่ผ้าห่มเจดีย์เก่าแก่เทศกาลสงกรานต์ (ชมคลิป)

ที่ จ.สุพรรณบุรี พระครูพิพัฒน์สุวรรณาภรณ์ (หลวงพ่อวิชัยใจดี) เจ้าอาวาสวัดหนองเพียร ต.บางงาม อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ร่วมกับคณะกรรมการจัดพิธีแห่ผ้าห่มเจดีย์สรงน้ำพระเจดีย์เก่าแก่ของวัดหนองเพียร ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ที่ทางวัดได้จัดสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน โดยบรรดาศิษย์ยานุศิษย์ ได้ร่วมกันนำผ้าสีเหลืองยาวจำนวน 199 เมตร มาประกอบพิธีถวายผ้ากับพระสงฆ์ ก่อนจะประกอบพิธีแห่และห่มผ้าเจดีย์ โดยคณะแตรวงพร้อมเครื่องขยายเสียงและนางรำสวมเสื้อลายดอกเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน พร้อมกับมีขบวนของพระสงฆ์ ตามด้วยขบวนแห่ของพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมขบวนแห่กันอย่างสนุกสนานคึกคัก

 

พุทธศาสนิกชนนักท่องเที่ยวร่วมประเพณีเก่าแก่แห่ผ้าห่มเจดีย์เก่าแก่วัดหนองเพียร

สำหรับพิธีห่มผ้าเจดีย์ ทางวัดได้จัดติดต่อกันมายาวนานเพื่ออนุรักษ์สืบสานประเพณีเก่าแก่ที่บรรพบุรุษเคยทำมา เริ่มจากขบวนแห่ผ้าห่มและสรงน้ำพระเจดีย์ โดยมีคณะแตรวง แห่รอบโบสถ์และองค์พระเจดีย์มาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทย ตามประเพณีห่มผ้าพระเจดีย์เก่าแก่มาช้านาน

 

พุทธศาสนิกชนนักท่องเที่ยวร่วมประเพณี เก่าแก่แห่ผ้าห่มเจดีย์เก่าแก่วัดหนองเพียร
หลังเสร็จพิธีแห่ ห่มผ้าพระเจดีย์ เสร็จ นายไพฑูรย์ วงศ์วีระกูล นายอำเภอศรีประจันต์ เป็นประธานพิธีสรงน้ำพระ เทศกาลสงกรานต์ ปี 2562 ซึ่งนางบุญเอื้อ สอดสี นายกเทศบาลตำบลบางงาม อ.ศรีประจันต์  ร่วมกับผู้นำท้องถิ่น พี่น้องประชาชนและนักท่องที่ยวต่างสวมเสื้อลายดอกมาร่วมสรงน้ำพระจำนวนมาก พร้อมกับรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ และเล่นน้ำสงกรานต์เพื่อคลายร้อนกันอย่างสนุกสนาน ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด แต่บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างชุ่มฉ่ำด้วยสายน้ำ และอิ่มบุญกันไปตาม ๆ กัน นอกกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้ร่วมไหว้พระปิดทองขอพรหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความเครารพศรัทธา ที่ประชาชนได้มากราบไหว้ขอพรหลวงพ่อดำแล้วประสบความสำเร็จตามที่ต้องการ ก็จะนำวิทยุทรานซิสเตอร์มาถวายแก้บนกับหลวงพ่อดำอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าหลวงพ่อดำชอบเสียงดัง จึงเป็นที่มาว่าต้องนำวิทยุทรานซิสเตอร์มาถวายแก้บนกับหลวงพ่อดำกันอย่างต่อเนื่อง

   

ภาพ/ข่าว ภัทรพล พรมพัก มงคล  สว่างศรี  ธนกฤต  แตงโสภา ธีรพร ชูก้าน  นพดล แก้วเรือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรรณบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง