เกจิชื่อดัง พุทธาภิเษกครั้งประวัติศาสตร์ “ พระขุนแผนมหาเสน่ห์ช้างผสมโขลง ” รวมมวลสารหายาก ช่วยช้างเจ็บป่วย ภายในเพนียดหลวง (ชมคลิป)

วันที่ 15 เม.ย. 2562 ที่ หมู่บ้านช้างอยุธยา แลเพนียดคล้องช้าง  ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้จัดพิธีพุทธาภิเษกครั้งประวัติศาสตร์ ครั้งแรกในประเทศ รวมมวลสาร 108 มหามงคล นิมนต์ เกจิร่วมพิธีปลุกเสก “ พระขุนแผนมหาเสน่ห์ช้างผสมโขลง ” วัตถุมงคล ช่วยช้างเจ็บป่วย โดยมี นายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ ผู้อำนวยการวังช้างอยุธยา แล เพนียด ประธานมูลนิธิพระคชบาล ประธานกลุ่มคชสารคู่แผ่นดิน ประธานฝ่ายฆาราวาส พระครูเกษมจันทวิมล (พระอาจารย์แดง) เกจิชื่อดังกรุงเก่า เจ้าของฉายานิ้วมหามงคล เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ 

พระเกจิอาจารย์ประกอบพิธีนักปรกอธิษฐานจิตภาวนา

ในการประกอบพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล “ พระขุนแผนมหาเสน่ห์ช้างผสมโขลง ” เพื่อนำรายได้เป็นค่าอาหารให้ช้างและดูแลรักษาช้างที่เจ็บป่วย  โดยมีพระครูวิชัยกิจจารักษ์ หลวงพ่ออุดม เจ้าอาวาสวัดพิชัยสงคราม  จ.พระนครศรีอยุธยาพระราชพัฒนาภรณ์  รองเจ้าคณะจังหวัดอ่างทอง เจ้าอาวาสวัดไชโยวรวิหาร จ.อ่างทอง พระครูอนุกูลศาสนากิจเจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา  พระครูสุทธิกิจจาทร  เลขานุการเจ้าคณะ จ.อ่างทอง พระครูเกษมจันทวิมลหรือพระอาจารย์แดงเจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ  ที่นั่งอธิฐานจิตระหว่างประกอบพิธี มีช้างจากหมู่บ้านช้างเพนียดหลวงจำนวน 19 เชือกร่วมในพิธีศักดิ์สิทธิ์ พร้อมด้วยประชาชนจำนวนมากเข้าร่วม   ภายหลังเสร็จพิธีพุทธาภิเษก พังศรีอารายา ได้คลานเข้าไปตักน้ำสรงน้ำพระสงฆ์เนื่องในช่วงเทศกาลสงกรานต์และปีใหม่ไทยอีกด้วย เป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาร่วมในพิธี

 

ช้างสระน้ำพระ
นายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ ผู้อำนวยการวังช้างอยุธยา แล เพนียด กล่าวว่า มวลสารที่ใช้ในการสร้างวัตถุมงคล ที่สำคัญๆเช่น น้ำมันช้างตกมัน  ซึ่งมวลสารชนิดนี้ ได้มาจากช้างที่ตกมัน หลังจากที่พระอาจารย์แดงได้ใช้คาถาตัดอาถรรพ์ ตนจึงเข้าไปเก็บมามากกว่า 2 ปี แล้วนำมาหมักด้วยสมุนไพรต่างๆเพื่อให้หมดกลิ่น เพราะน้ำมันจากช้างที่ตกมันจะมีกลิ่นที่รุนแรงเหม็นเขียวมาก กว่าจะเก็บรวบรวมมาได้ขนาดนี้ใช้เวลาร่วม 15 ปี  ขนหางช้าง ซึ่งมีเทพเจ้าแห่งคุณไสย องค์ที่อยู่หางช้างที่ชื่ออดุลนาคราช  ท่านคอยปัดเสนียดจัญไร  ออกจากตัวช้าง ซึ่งจะสังเกตเห็นได้ช้างจะคอยแกว่งหางปัดอยู่ตลอดเวลา จึงนำมาเป็นมวลสาร สรรพคุณ ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย สิ่งไม่ดี ออกจากตัวเอง รับแต่สิ่งดีๆ ดินเคลือบโซ่ช้างที่เก็บมาเป็นเวลานาน   สรรพคุณ มัดใจช้างกับควาญช้างให้อยู่คู่กัน  นอกจากนี้ยังมี มวลสารที่มีสรรพคุณด้านเมตตามหานิยม เช่นผงธูปสาร ปะกำ  หว่านมหาเสน่ห์   ว่านขุนแผนสะกดทับ ว่านเทพรำพึง   หว่านสาวหลง   ว่านเทพประชุมพร  ว่านเทพประทานพร  ว่านนะหน้าทอง   ว่านเทพรำจวนมหาเสน่ห์  ว่านช้างผสมโขลง ผงกระดูกงาช้าง  ว่านเสน่ห์ดอกทอง เป็นต้น

สำหรับการจัดสร้างวัตถุมงคล “ พระขุนแผนมหาเสน่ห์ช้างผสมโขลง ” ในครั้งนี้จุดประสงค์ เพื่อให้ประชาชนได้บูชาวัตถุมงคลศักดิ์สิทธิ์ เป็นรุ่นแรก ที่มีมวลสารอันเป็นมงคลที่หายากเป็นส่วนผสม ถือว่าเป็นหนึ่งเดียวในประเทศก็ว่าได้ เพราะยังไม่มีใครนำมวลสารที่หายากนี้มาประกอบพิธี  นอกจากนี้ยังได้นำรายได้มาช่วยเหลือช้างที่เจ็บป่วย และซื้ออาหารให้ช้างที่อาศัยอยู่ในเพนียดอีก 70 เชือกต่อไป

ภาพ-ข่าว เกียรติยศ  - ยุพิน  ศรีสกุล   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าว ที นิวส์  จ.พระนครศรีอยุธยา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง