ผกก.ตม.ระนองแจงกรณี บ.นำเที่ยวเมียนมา โวยดำเนินการตรวจ เข้า-ออก นักท่องเที่ยวล่าช้าจนตกเป็นข่าวในโซเชียลมีเดีย
วันที่ 27 เม.ย.62 พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธร ผกก.ตม.จว.ระนอง ได้ขอชี้แจงกรณีที่ปรากฏข่าวสารในโซเชียลมีเดีย ถึงความล่าช้าของ ตม.จว.ระนอง ในการอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทาง เข้า-ออกราชอาณาจักร ระหว่างจังหวัดระนอง และจังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา จนปรากฏข้อมูลข่าวสารในโซเชียลมีเดียว่า “เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 บริษัทนำเที่ยวเมียนม่า ชื่อโม้เท้ยมา มาจากเกาะสองนำนักท่องเที่ยวชาวเมียนมาจำนวน 200 กว่าคน เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในอำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง แล้วจะเดินทางกลับช่วงเย็นในวันเดียวกัน นักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าว ตม.จว.ระนอง ตรวจตั้งแต่ 08.30 น. จนถึง 12.30 น. นักท่องเที่ยวเกิดความหิวและไม่มีเวลาเที่ยว เกิดความไม่พอใจต่อประเทศไทย จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นักท่องเที่ยวได้มีการแจ้งไปยังบริษัทนำเที่ยวต่างๆ  ทางโซเชียลมีเดียเยอะมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวเมียนมาที่มาเที่ยวให้ความสนใจที่จะมาท่องเที่ยวในจังหวัดระนอง โดยจังหวัดระนองและจังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา เป็นเมืองพี่เมืองน้อง และมีนโยบายที่จะพัฒนาเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก การกระทำของ ตม.จว.ระนอง ที่ไม่อำนวยความสะดวกต่อนักท่องเที่ยวเมียนมา ยังทำลายนโยบายและเศรษฐกิจของทั้งสองเมือง และบริษัทนำเที่ยวต่างๆ ของทั้งสองประเทศขอให้ฝ่ายไทยเข้มงวดกับ ตม.จว.ระนอง ขอให้อำนวยความสะดวกด้วยมิตรไมตรีที่ดีต่อนักท่องเที่ยวและลดเวลาในการดำเนินการ” นั้น จนเมื่อวันที่ ​26​ เม.ย.62 ที่ผ่านมา ทางหน่วยประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา​ จังหวัดระนอง ได้กำหนดการประชุม​ TBC​ ไทย-เมียนมา ครั้งที่ 41​ขึ้น ที่ ห้องประชุมโรงแรมวิคตอเรียคลิบ​ ​จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา โดยระหว่างการประชุมทางฝ่ายเมียนมาได้มีการหยิบยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมาหารือในที่ประชุมด้วย


 


พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธร ผกก.ตม.จว.ระนอง กล่าวว่า  กรณีดังกล่าว ทาง ตม.จว.ระนอง ได้ทำหนังสือชี้แจงไปยังทางเมียนมาแล้วขณะนี้ และขอชี้แจงให้ทราบว่ากรณีดังกล่าวในวันที่กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเมียนมา ประมาณ 200 คนเศษ ได้เดินทางมาถึงจุดตรวจท่าเรือแกรนด์อันดามัน คือ เวลา 10.00น. ไม่ใช่ 08.30น. และไม่ใช่เข้ามาที่จุดตรวจกลางน้ำ ตามที่ปรากฏในโซเชียลมีเดียแต่อย่างใด ซึ่งในวันดังกล่าว ตม.จว.ระนอง มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปดำน้ำตามเกาะต่างๆ ในประเทศเมียนมา และนักท่องเที่ยวทั่วไปอีกเป็นจำนวนมาก โดยในวันนั้นมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าออกรวมทั้งสิ้นจำนวน 1,749 คน ซึ่ง ตม.จว.ระนอง มีช่องตรวจ 2 ช่อง คือ ขาออกและขาเข้า โดยในวันดังกล่าวนักท่องเที่ยวมาพร้อมกันโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า(โดยปกติบริษัททัวร์จะทราบกำหนดเวลา) ซึ่งขั้นตอนการตรวจอนุญาตบุคคลเดินทางเข้า-ออกราชอาณาจักร จะต้องมีการบันทึกข้อมูล (หากนักท่องเที่ยวไม่เคยเดินทางเข้า-ออกจะต้องทำประวัติใหม่) ล่าสุดอนุญาตโดยการคัดกรองบุคคลด้วยระบบ F-FINGER PRINT มีขั้นตอนดังนี้

 

1. การทำข้อมูลประวัติ ใช้เวลาประมาณ 1.30 นาที/คน (ผู้โดยสารบางรายอาจใช้เวลานานกว่านี้ เนื่องจากลายนิ้วมือของผู้โดยสารบางรายไม่ชัดเจน ทำให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือไม่สามารถอ่านได้ ต้องทำหลายครั้ง)

2. การบันทึกการเดินทางเข้า ใช้เวลาประมาณ 0.30 นาที/คน รวมใช้เวลาทั้งหมด 2 นาที/คน  (เนื่องจากการเดินทางครั้งแรกต้องเก็บประวัติลายพิมพ์นิ้วมือ จึงใช้เวลาไม่เกิน 2 นาที แต่ในครั้งต่อไปถ้ามีประวัติแล้วจะใช้เวลาไม่เกิน 0.30 นาที)


 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง