เจอตัวแล้ว หนุ่มหาปลาจับดอกไม้ทะเลโชว์ นทท.อัดคลิปแชร์ว่อนเน็ต ลั่นทำไปเพราะเจตนาดี
                เวลา11.00น. วันนี้ (29 เม.ย.62) ที่สภ .สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เดินทางพร้อมคณะติดตามความคืบหน้ากรณีที่มี การเผยแพร่คลิปวิดีโอ ในกลุ่มนักดำน้ำ และโลกโซเซียลทั่วไป ซึ่งมีชายไทย หยิบดอกไม้ทะเลจากน้ำทะเลบริเวณหน้าเกาะยอ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดไม่มีกระดูกสันหลัง ขึ้นมาโชว์นักท่องเที่ยวพร้อมปลาการ์ตูน จนเกิดกระแสจากสังคมว่าการกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสม สร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศน์และทรัพยากรทางทะเลไทย พร้อมกันนี้ได้มอบหมายให้ นายวุฒิพงษ์ วงศ์อินทร์  ผอ.ส่วนส่งเสริมการมีส่วนร่วม สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 2 ชลบุรี และนิติกร แจ้งความร้องทุกษ์กล่าวโทษ ความผิดมาตรา 4 และ 16 บทลงโทษในมาตรา47 ตาม พรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 กรณีดำน้ำจับประการังประเภทดอกไม้ทะเล ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนและการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดละเมิดเกี่ยวกับทรัพยากรทางทะเล ตามพรบ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 แก่ ร.ต.อ.ทรงศักดิ์ คำกอง รองสารวัตรสอบสวนสภ.สัตหีบ ดำเนินคดีตามขั้นตอนซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

 

 

 


โดย นายเอกวัฒน์ มีเต็ม อายุ 31 ปี ชายที่ปรากฎในคลิป ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยนายเอกวัฒน์ กล่าวว่า ทำงานบริษัทเอกชน โดยวันหยุดมักจะชอบพายเรือออกไปตกปลากับเพื่อน ต่อมาได้รับการประสานจากลูกพี่ลูกน้องที่กรุงเทพว่าเพื่อนที่เรียนด้วยกันที่ประเทศจีนและเพื่อนชาวจีนจำนวน 5 คน จะมาเที่ยวที่สัตหีบจึงนัดแนะกันให้ไปเจอที่ ชายทะเล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ในตอนเช้า จากนั้นก็พากันขึ้นเรือยนต์ขนาด 17 ฟุต ขนาด 90 ซีซี ออกไปตกปลาหน้าเกาะหมู่แต่ปรากฎว่าลมแรง จึงออกเรือไปยังเกาะยอซึ่งห่างกันประมาณ 50 เมตร และให้เพื่อนๆชาวจีน ลงดำน้ำในระดับความลึกเมตรครึ่ง ปรากฎว่าขณะนั้นพบเห็นดอกไม้ทะเลจำนวน 2 ต้น อยู่ในน้ำใกล้ชายฝั่ง ซึ่งคิดว่าหากน้ำลงดอกไม้อาจตายได้จึงรีบหยิบขึ้นมาเพื่อจะไปว่างลงในน้ำลึกแต่ในดอกไม้มีปลาการ์ตูนพักอาศัยกันจึงจับแยกใส่กระชอนก่อนน้ำไปปล่อย

 

                นายเอกวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ไม่มีเจตนาทำลายธรรมชาติแต่เป็นการกระทำที่รู้เท่าไม่ถึงการเพราะกลัวดอกไม้ทะเลจะตาย แต่เพื่อนก็ถ่ายวิดีโอแล้วนำไปลงคลิปจนเกิดเรื่องขึ้น ส่วนตัวแล้วไม่ได้ทำงานเป็นไกค์หรือนำเที่ยวเพียงมาดูแลเพื่อนและไม่ได้เก็บเงินแต่อย่างใด แต่เมื่อเกิดเรื่องขึ้นก็รู้สึกตกใจและไม่ได้ไม่คิดหลบหนี ซึ่งขอยอมรับความผิดทุกกรณี

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน