เกินจะทนไหวอีกต่อไป กลิ่นเหม็นของเสียในโรงงาน รวมตัวบุกนายอำเภอให้ช่วยเหลือ ลูกเล็กเด็กแดงเป็นผื่นคัน เสียงร้องไห้ระงม
 นครปฐม ไม่ไหว้แล้วชาวบ้านสุดทนเหม็นเน่าของเสียในโรงงานบุกพบ นายอำเภอดอนตูมช่วยเหลือ เด็กๆผื่น-คัน ร้องไห้ระงม


เมื่อวันที่ 1 พค.2562 ที่อำเภอดอนตูม ชาวบ้าน ม.7 บ้านภูมิ ต.ลำเหย โดยมีนายอำพล เกียรติมลชัย อายุ 56 ปี พร้อมนางสาวปราญชลี สุขสี อายุ 24 ปี พร้อมชาวบ้านกว่า 20 คน สุดทน บุกขอเข้าพบนายอำเภอดอนตูมร้องเรียนเรื่องโรงงานทำใส่หมู ส่งกลิ่นเน่าเหม็น ซักผ้า-ตากผ้า กินข้าวหน้าบ้านไม่ได้ เด็กๆคัน มีผื่น ร้องไห้ระงม จนชาวบ้านทนไม่ไหวทนทุกทรมานมานานทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้รับความเดือดร้อนวอนผู้มีอำนาจเข้าช่วยเหลือเป็นการด่วน


ทางด้านนายสุภณ สยามบุญนัญ นายอำเภอดอนตูม ได้รับร้องทุกข์จากชาวบ้าน ม.7 และ ม.9 บ้านภูมิ จึงได้สั่งการเเรียกส่วนที่เกี่ยวข้อง ปลัดอำเภอ พร้อมรองนายก อบต.ต.ลำเกย และเจ้าหน้าที่สารธารณสุข

ทางด้านนาวสาวปราญชลี สุขสี ได้เล่าว่าโรงงานใส่หมูเปิดมาประมาณช่วงเดือน 26ใพย.61 พอเริ่มผลิตวันแรกและวันที่สิงจะเป็นกลิ่นคาวแรงงมาก พอได้สัก 3-4 วันจะเปลี่ยนเป็นกลิ่นเน่าเหม็น  และใน่ประมาณวันที่ 3ใธค.61 ชาวบ้านรวมตัวไปร้องเรียนที่ อบต.ลำเหย ทางเจ้าหน้า อบต.ลำเหยได้รับรัองเรียนจากาวบ้านได้รีบดำเนินการเข้าตรวจสอบ ในการรวจสอบเบื้องต้นสถานที่ที่ดังกล่าวยังไม่มีใบอนุญาติประกอบกิจการ. ทาง อบต.ลำเหยได้สั่งให้โรงงานทำใส่หมูหยุดดำเนินการชั่วคราว และให้ไปดำเนินการขออนุญาติให้ถูกต้อง หลังจากนั้ทางโรงงานทำใส่หมูได้หยุดไปประมาณ 2 เดือนหลังจากที่หยุดผลิดทำใส่หมู ชาวบ้านก็ไม่ได้เหม็นเน่าจากใส่หมูอีกเลย

 


และในช่วงเวลาอีกไม่นานก็ได้กลิ่นเหม็นเน่าจากนำเสียอีกเน่าเหม็นรุนแรงมากขึ้น จนทนไม่ไหว้ จนร้องเรียนไปที่ อบต.ลำเหยถึง 3 ครั้ง ในครั้งล่าสดทาง. อบต.ตร.ทหาร  เข้าตรวจตรวจอีกครั้งพร้อมทั้งสั่งให้หยุดผลิตเด็ดขาด และให้ดำเนินการขนวัตถุดิบที่เหม็นเน่าออกากโรงงานแบะให้ดูดนำ้เสียออกภายใน 2 วัน ซึ่งในวันนี้ครบกำหนด 2 วัน ทางชาวบ้านพร้อม อบต.ลำเหต สาธารณสุข เข้าตรวจตรวจสอบอีกครั้ง ยังพบนำ้เสียเน่าเหม็นที่อยู่ในถังสีฟ้าจำนวน 4 ถังบรรจุถังละ 5,000 ลิตรและจากการสำรวจมีถารขุดเป็นบ่อมีนำ้เน่าเสียอีกจำนวนหนึ่ง.   ภายในโรงไม่พบเจ้าของกิจการพบเพียงคนดูแล  จากการสอบถามผู้ดูแลได้รับคำตอบว่าให้คุยกับเจ้าของ ทางผู้ดูแลมีหน้าที่เฝ้าโรงงานทำใส่หมู่


จากนั้นชาวบ้านได้รวมตัวอีกครั้งบุกไปพบนายอำเภอดอนตูมให้่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากกลิ่นที่เหม็น เพราะชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบมีทั้งม.7และม.9 และมีสถานที่ราชการที่ใกล้มีสถานที่อนามัยบ้านภูมิและศูนย์เด็กเล็ก ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงอีกกว่า 20 หลังคาเรือน ชาวบ้านได้กลิ่นมีอาการแสบจมูก เวียนหัว ถึงกับอาเจียนออกมาซักผ้า ตากผ้า และมากินข้าวหน้าบ้านไม่ได้เลย จะมีกลิ่นแรงมาก เด็กๆมีอาการคัน มีผื่น ร้องไห้ ถ้าลมมาเป็นระยะกลิ่นจะตามมา มีชาวบ้านเล่าอีกว่าได้มีท่อนำ้เขียวขนาด 4 นิ้ว ออกจากโรงงานปลายทางสิ้นสุดที่คลองชลประทานใหญ่สายกระถินแดง. ระยะทางประมาณ 500 เมตรพอถึงช่วงกลางคืนจะมีการปล่อยรำ้เสียลงในคลองชลประทานซึ่งมีชาวบ้านและผู้นำชุมชนถ่ายคลิปเอาไว้เป็นหลักฐานเพื่อที่จะได้ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน