เร่งช่วยกันร่วมบูรณะโบสถ์สแตนเลสหลังแรกของสุพรรณบุรี หลังถูกลมพัดพัง
จากกรณีกล้องวงจรปิดจับภาพพายุพัดกระโชกทำให้โบสถ์สแตนเลสของวัดดอนเก้า เลขที่ 112 หมู่ 2 ต.บ่อกรุ อ.เดิมบางนางบวช ที่ก่อสร้างไปแล้วกว่า50เปอร์เซ็นต์ พังถล่มลงมาทั้งหลังโชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนพระประธานซึ่งเป็นพระองค์ปฐมทรงเครื่องพระมหาจักรพรรดิ หน้าตักกว้าง 118 นิ้ว สูง 5 เมตร ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด หลังเกิดเหตุหน่วยงานที่เกี่ยวได้เข้าไปตรวจสอบเพื่อหาทางแก้ไข

ล่าสุดนายวัฒนา ยั่งยืน นายอำเภอเดิมบางนางบวช ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อบต.บ่อกรุ ได้เดินทางไปที่วัดดอนเก้า ที่เกิดเหตุอีกครั้งหลังจาก ตรวจสอบโดยรอบบริเวณแล้วนายอำเภอเดิมบาง ได้กล่าวว่า วันนี้ได้ร่วมกับ อบต.บ่อกรุ มาดูความเสียหายของโบสถ์สแตนเลสอีกครั้งเพื่อรวบรวมรายละเอียดรายงานความเสียหายให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดทราบเพื่อจะได้ประเมินความเสียหายแล้วก็จะขอความช่วยเหลือไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนา  เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นวาตภัยเป็นภัยธรรมชาติ เมื่อเกิดขึ้นแล้วหน่วยงานราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและพี่น้องประชาชนต้องมาร่วมมือกันแต่ครั้งนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นกับวัด เป็นภัยธรรมชาติ จึงต้องผ่านสำนักพุทธ  

 

 

เร่งบูรณะโบสถ์สแตนเลสหลังแรกของสุพรรณบุรีถูกลมพัดพัง

สำหรับโบสถ์สแตนเลสแห่งนี้นับว่าเป็นแห่งแรกของจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ทางเจ้าอาวาสและชาวบ้าน รวมทั้งผู้มีจิตศรัทธามีความประสงค์ร่วมกันและตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อให้พระสงฆ์ได้ใช้ประกอบพิธีทางศาสนา จึงได้ว่าจ้างผู้รับเหมามาทำการก่อสร้างขึ้นซึ่งน่าจะมีความแข็งแรงแต่เมื่อเกิดปัญหาวาตภัยขึ้นประกอบกับอยู่ระหว่างการก่อสร้างทำให้การค้ำยันหรือการทำให้สมบูรณ์แบบนั้นยังไม่สมบูรณ์จึงทำให้เกิดความเสียหายขึ้น สำหรับผู้ที่มีจิตศรัทธาแล้วก็ทางอำเภอเดิมบางและอบต.บ่อกรุ เราก็พร้อมเราได้พูดคุยกันไว้บางส่วนว่าโบสถ์หลังนี้เมื่อเป็นความศรัทธาของพี่น้องประชาชนและท่านเจ้าอาวาสต้องการสร้างเพื่อใช้ในกิจของสงฆ์ในเรื่องของพระพุทธศาสนาแล้วเราก็จะดำเนินการต่อเชื่อว่าด้วยกำลังศรัทธาและความร่วมไม้ร่วมมือความสามัคคีของพี่น้องประชาชนแล้วคิดสามารถที่จะสร้างขึ้นมาใหม่ได้อย่างแน่นอน

ทางด้านนายใหม่ กัญญา ชาวบ้านหมู่ 2 ต.บ่อกรุ เปิดเผยว่าตนและชาวบ้านรู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เพราะว่าในรอบ 40-50 ปีเพิ่งเคยเจอพายุลมแรงที่ทำให้หลังคาบ้านบ้านพังและโบสถ์สแตนเลสที่ก่อสร้างขึ้นมาเมื่อปี 2558 เพื่อใช้ในกิจกรรมของสงฆ์สวดมนต์ภาวนาและกิจกรรมของหมู่บ้านต้องมาถูกลมพายุพัดพังเสียหายก็รู้สึกเสียใจ เบื้องต้นได้ปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและท่านเจ้าอาวาสและชาวบ้านแล้วว่าจะร่วมกันหาช่องทางบูรณะแก้ไขก่อสร้างให้โบสถ์สแตนเลสให้สำเร็จ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน