ดูกันจะจะ!! ขยะกองโตตกค้างภูทับเบิก พอรู้ตัวเลขทำเอาตะลึงกันทั่ว
ภูทับเบิกประสบปัญหาขยะล้นดอย โดยมีสาเหตุมาจากนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น จนระบายขยะไม่ทัน เผยตัวเลขขยะตกค้างทำเอาตะลึงงันทั้งบาง

 

 

เวลา 14.00 น.วันที่ 7 พฤศจิกายน นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ลงพื้นที่ภูทับเบิก เพื่อไปตรวจดูบ่อขยะบริเวณท้ายหมู่บ้านทับเบิก หมู่ 14 ต.วังบาล อ.หล่มเก่า โดยมีนายสมบูรณ์ ศรีธรรม นายก อบต.วังบาล นำตรวจสอบ หลังจากที่มีขยะจากนักท่องเที่ยวตกค้างอยู่ราว 15,000 ตัน ทั้งนี้นายบัณฑิตได้ประกาศดีเดย์วันที่ 11-13 พ.ย.นี้ เพื่อจะลดปริมาณขยะบนภูทับเบิกให้ได้มากที่สุด โดยการระดมขยะจากหน่วยงานต่างๆตั้งแต่ อบจ.และหน่วยงานท้องถิ่นรวมทั้งกองพลทหารม้าที่ 1 ราว 21 คัน ขนขยะลงจากภูทับเบิก เพื่อไปทิ้งที่บ่อทิ้งขยะของเทศบาลเมืองหล่มสัก จากนั้นจะมีภาคเอกชนขนย้ายไปต่างจังหวัดเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงพลังงาน สำหรับสภาพบ่อขยะท้ายหมู่บ้านทับเบิกที่นาบัณฑิตพร้อมคณะเดินทางไปตรวจดู ปัจจุบันยังมีรีสอร์ตนำขยะมาทิ้งอย่างต่อเนื่อง โดยขยะจะถูกทิ้งกองไว้ที่บริเวณรอบปากบ่อซึ่งยังไม่มีการกวาดกองขยะลงไปภายในบ่อ ในขณะที่อบต.วังบาลได้นำแผ่นแสลนสีเขียวมาตั้งปิดรอบกองขยะ เพื่อป้องกันสัตว์เข้าไปคุ้ยเขี่ยและไม่ให้เกิดภาพความอุจาด

 

 

ส่วนความคืบหน้าเรื่องการตรวจสอบอาคารบ้านพักรีสอร์ตบนภูทับเบิก ซึ่งเป็น 1 ในมาตรการตามโรคแมปของแอ็คชั่นแพลนภูทับเบิก 3-8-8 ซึ่งนายบัณฑิตกล่าวว่า จากข้อมูลในชุดแรกมีแค่เพียง 62 รีสอร์ต แต่ไปตรวจจริงๆพบมีงอกขึ้นมาอีกเป็น 80 รีสอร์ตโดยยังไม่รวมอีก 18 แห่งที่ติดเรื่องคดี ฉะนั้นหากดูตัวเลขจริงขณะนี้จำนวนรีสอร์ตมี 98 แห่ง โดยมีงอกขึ้นตลอดเวลาเพราะเดือนธันวาคมจะมีการท่องเที่ยวขนานใหญ่ และบ้านที่รีสอร์ตสร้างขึ้นจะเป็นแบบน๊อคดาวน์สามารถเคลื่อนย้ายมาติดตั้งได้ทันทีและมีความรวดเร็ว ด้านนายอดิเรก วัฒนาอุดมชัย โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า จากการสอบถามเจ้าของรีสอร์ตบ้านสำเร็จรูปทรงกลมราวหลังละ 60,000 บาท แต่หากเป็นบ้านที่มีรูปทรงและมีห้องน้ำในตัวก็อยู่ราวหลังละ 140,000 บาท ส่วนผลการตรวจอาคารได้เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว สรุปเมื่อวันที่ 4 พ.ย.เข้าตรวจสอบจำนวน 80 ราย ไม่รวม 18 รายที่ถูกดำเนินคดีถึงที่สุดแล้ว อาคารที่ตรวจสอบจำนวน 656 หลัง เป็นจำนวนห้องพักและร้านอาหารจำนวน 781 ห้อง มีคำแนะนำให้รื้อถอนเนื่องจากโครงสร้างไม่มั่นคงแข็งแรงหรือที่ตั้งไม่เหมาะสมจำนวน 70 หลัง แนะนำให้ปรับปรุงอาคารจำนวน 120 หลัง แนะนำด้านความปลอดภัยจากอัคคีภัยจำนวน 34 หลังเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง