บุญบั้งไฟโบราณปลอดเหล้าตำบลเสียว ต้นแบบที่ดีงามของประเพณีบุญบั้งไฟปลอดเหล้าปลอดการพนัน ขณะที่ปลัดจังหวัดศรีสะเกษวางมาตรการเข้ม
เมื่อเวลา  16.30 น. วันที่ 11 พ.ค. 2562   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่วัดบ้านหนองผือ ต.เสียว อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ  นายนพ พงศ์ผลาดิศัย ปลัดจังหวัดศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดงานบุญประเพณีบั้งไฟโบราณปลอดเหล้าปลอดการพนันวัฒนธรรมสร้างสุข ตำบลเสียวประจำปี 2562 ซึ่งปกครอง อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ สภาวัฒนธรรม อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ องค์การบริหารส่วนตำบลเสียว คณะกรรมการชุมชนและพี่น้องประชาชนชาวตำบลเสียว ได้ร่วมกันจัดงานนี้ขึ้น  โดยได้รับความร่วมมือจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และศูนย์พัฒนานโยบายสาธารณะจังหวัดศรีสะเกษ ให้การสนับสนุนจัดงานนี้ขึ้นเพื่อเป็นการร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมงานบุญประเพณีบั้งไฟที่สืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนานจนถึงปัจจุบัน   โดยมีกิจกรรมประกอบด้วย การประกวดขบวนแห่บั้งไฟเอ้งาม ขบวนแห่สวยงาม  การประกวดขบวนแห่ความคิดสร้างสรรค์  ซึ่งปรากฏว่า มีหมู่บ้านต่าง ๆ ส่งขบวนแห่บั้งไฟที่สวยงามเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างคึกคักมาก  โดยมีนายสมพงษ์   บุรมย์  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเสียว  เป็นผู้กล่าวรายงานและนำหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในเขต ต.เสียว มาร่วมพิธีและให้การต้อนรับ

 

 

 

 


นายสมพงษ์ บุรมย์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเสียว กล่าวว่า การจุดบั้งไฟโบราณของชาวตำบลเสียวมีความแปลกไม่เหมือนบุญบั้งไฟทั่วไปนั่นคือ บั้งไฟโบราณจะมีลูกรอบตัว ประดับตกแต่งด้วยลายที่สวยงาม หรือเรียกว่า “เอ้บั้งไฟ” การจุดชนวนบั้งไฟก็จะมีการจุดที่ส่วนหัวของบั้งไฟชาวบ้านเรียกกันสั้นๆ ว่า “บั้งไฟจุดหัว” บั้งไฟโบราณมีขนาดไม่ใหญ่มาก เทียบได้ใกล้เคียงกับบั้งไฟหมื่นทั่วไป ซึ่งลักษณะการขึ้นฟ้าของบั้งไฟโบราณนั้นทำให้คาดเดาทิศทางได้ยากมาก ดังนั้น บั้งไฟโบราณจึงสร้างความสนุกสนานให้กับผู้ชมเป็นอย่างมากและเป็นตัวชี้วัดถึงระดับฝีมือของผู้ทำบั้งไฟโบราณอีกด้วย    

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน