รองอธิบดี DSI พบแม่สตรีแห่งขุนเขาแจ้งยังไม่มีความคืบหน้า ในการนำเถ้ากระดูกกลับสู่บ้านเกิด แม่เผยก็คงต้องรอจนกว่าจะหมดลมหายใจ
วันที่13  พฤษภาคม 62  เวลา09.30 น. ที่บ้านพักเลขที่ 74  หมู่4  บ้าน โพน ต.บ้านธาตุ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ , พ.ต.อ.อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ ผอ.กองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ กตท. กรมสอบสวนคดีพิเศษ , นางอรเกษมศิลป์ จิรวัสวงศ์ ยุติธรรม จ.อุดรธานี พร้อมคณะเดินทางมาพบ นางจูมศรี และนายบัวสา สีกันยา อายุ 72ปี และ 75 ปี พ่อแม่นางลำดวน อาร์มิเทจ หรือสีกันยา หรือ “สตรีแห่งขุมเขา เจ้าสาวชาวไทย” ที่พบศพเสียชีวิตเมื่อ 15  ปีก่อน แต่เพิ่งได้รับการยืนยัน

พ.ต.ท.ปกรณ์ฯ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมคณะแจ้งว่า เดินทางมาเป็นตัวแทนเพื่อเยี่ยม ทำความเข้าใจและยืนยันกับสองตายาย ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนางลำดวนฯบุตรสาวที่ประเทศอังกฤษ ทางราชการไทยได้ให้ความห่วงใย ประสานกับทางการอังกฤษจนได้ข้อยุติ ว่าทางการอังกฤษจะเป็นผู้ดำเนินการ แต่ด้วยระเบียบกฎหมาย และจารีตประเพณี มีขั้นตอนพอสมควร ต่างกับประเทศไทยที่อาจจะทำให้ เราเกิดความรู้สึกว่าล่าช้า โดยจะประสานให้รวดเร็วมากที่สุด

นางจูมศรี และนายบัวสา  บอกว่ายอมรับ ที่จะรออัฐิบุตรสาวอยู่ที่บ้าน เพราะรอมานานก็จะรอต่อไป พร้อมกับเล่าถึงอาการเจ็บป่วย ที่ต้องอาศัยการตรวจรักษา ของแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบัน หวั่นว่าจะรออัฐิลูกสาวกลับมาทันหรือไม่ ขณะที่สองตายายขอให้ช่วยประสาน กรณีมีผู้แจ้งให้สองตายายไปสั่งจอง “ธาตุบรรจุอัฐิ” ราคา 26,000  บาท วางมัดจำไว้แล้ว  4,000  บาท ขณะนี้ทางร้านแจ้งมาแล้วว่าธาตุสร้างเสร็จแล้ว แต่สองตายายไม่มีเงินไปชำระ 

 

 

 

 

เจ้าหน้าที่สอบถาม แม่สตรีแห่งขุนเขา

พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า ทางผู้บังคับบัญชาให้มาพบคุณตาคุณยายเพื่อเยี่ยมให้กำลังใจ และทำความเข้าใจในขั้นตอนการดำเนินการของทางราชการ และภาคเอกชน ที่จะช่วยเหลือในการนำเถ้ากระดูกของนางลำดวนฯ กลับมาบ้านรวมถึงในส่วนของการประสานความร่วมมือในต่างประเทศ ซึ่งที่ผ่านมามีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยดำเนินการ ทำให้บางครั้งเกิดความสับสน จึงมาชี้แจงให้เข้าใจว่า หน่วยงานที่ช่วยเหลือโดยตรงมีกี่หน่วยงาน

โดยผมแนะนำว่า ถ้ามีข้อสงสัยอะไร ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ ทาง สำนักงานยุติธรรมจังหวัด ทางกองกิจการต่างประเทศ ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่ประสานทางคดี จะประสานแจ้งความคืบหน้า ในการนำเถ้ากระดูกกลับประเทศไทย เราจะช่วยในทุกมิติเท่าที่เราจะทำได้ ส่วนความคืบหน้าที่จะนำเถ้ากระดูกกลับมา อยู่ที่ทางต่างประเทศที่เขาจะประสานมา ทั้งนี้ทางกองกิจการต่างประเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ประสานงานอยู่แล้ว         

พ.ต.อ.อัครพล บุณโยปัษฏัมภ์ ผอ.กตท. เปิดเผยว่า เรื่องการนำเถ้ากระดูกกลับเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เนื่องจากศพอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ที่เขามีขั้นตอนการดำเนินการของเขา เราก็ต้องว่าไปตามคณะกรรมการด้านต่างประเทศของเขา ซึ่งทาง กระทรวงยุติธรรม และกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก พร้อมให้ความช่วยเหลือในทุกขั้นตอน แต่เนื่องจากมีขั้นตอนทั้ง 2 ประเทศ ที่ต้องประสานกันหาทางออกที่ดีและเร็วที่สุด  

ทั้งนี้การดำเนินการต่าง ๆ อยู่ที่อังกฤษเป็นส่วนใหญ่ แต่เราก็ติดตามความคืบหน้ามาโดยตลอด เพื่อจะให้เร็วที่สุด แต่ขั้นตอนของอังกฤษอาจจะมีหลายขั้นตอน เพราะเขาก็มีจารีตประเพณีของเขา โดยเฉพาะเรื่องการนำอัฐิออกมา ที่เขามีลำดับขั้นตอนว่าต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งต้องผ่านกระบวนการต่าง ๆ มาก คือ กรรมการพื้นที่ กรรมการท้องถิ่น กรรมการศาสนาของที่นั่น เพราะศพถูกฝังที่นั่นไปแล้ว ทำให้การจะนำศพออกมาจะมีขั้นตอนต่าง ๆ มาก แต่เราก็ประสานงานกับเขาอย่างใกล้ชิต”

พ.ต.อ.อัตรพลฯ  ได้ตอบข้อซักถาม เรื่องการจะนำศพกลับ ต้องให้คดีสิ้นสุดก่อนหรือไม่นั้น ความจริงแล้วโดยหลักจะก็เป็นเช่นนั้น ส่วนจะมีข้อยกเว้นหรือไม่นั้น เราก็พยายามประสานอยู่ด้วย หากคดีใกล้จะเสร็จ มีแนวโน้มความขัดเจนที่แน่นอน  ก็จะมีการเข้าไปขอร้องเขา และ การเยียวยากับพ่อแม่คนตาย เพราะเขารอเถ้ากระดูกของลูกกลับมาทำพิธีตามประเพณี

 

 

 

 

เสียงเจ้าหน้าที่ DSI และแม่สตรีแห่งขุนเขา

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน