จากเศษถุงพลาสติกขยะไร้ค่าแปรรูปเป็นอิฐบล็อคปูพื้นถนน

จากปัญหาโลกร้อนปัญหาขยะล้นโดยเฉพาะเมืองแห่งการท่องเที่ยวต่างๆ ขยะจะมีปริมาณมากอย่างจังหวัดเชียงใหม่ในเขตพื้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่ และพื้นที่ใกล้เคียงต้องหาพื้นที่กำจัด ฝังกลบ ทำให้เกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม  ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวอันขึ้นชื่ออย่างอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ช่วงฤดูท่องเที่ยวจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปจำนวนมาก ปัญหาที่ตามมาคือมีขยะตกค้าง

ผศ.ดร.เวชสวรรค์ หล้ากาศ อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่  ได้นำขยะพลาสติก อาทิ ถุงพลาสติก พลาสติกหุ้มต่างๆ ตลอดจนขวดพลาสติก ชนิดแบบใส มาผลิตเป็นอิฐบล็อค ทำกระเบื้องหลังคา จากเศษพลาสติกและทราย 2 ชนิดที่สามารถทำเป็นเป็นบล็อคปูพื้นได้หลากหลายประโยชน์ ซึ่งอิฐบล็อค 1 ก้อน ต่อเศษถุงพลาสติก 1 กิโลกรัม ถึงจะผลิตออกมาได้ ที่สำคัญถุงพลาสติกมีมากอาทิ 500 กิโลกรัมก็ได้บล็อค 500 ก้อน กำจัดถุงพลาสติกที่ต้องใช้การทำลายโดยเฉพาะไปฝังกลบลดปัญหาขยะเหล่านี้ลงไปมาก ส่วนอายุการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับการย่อยสลายของถุงหากใช้เวลา 100 ปี  200 ปี ก็จะคงทนทานตามคุณสมบัติของวัตถุดิบที่นำไปทำ


ส่วนกระบวนการผลิตแบบพื้นฐาน ใช้เพียงพลาสติก และทราย ซึ่งถุงพลาสติกต้องเป็นแบบใส แบบพลาสติกชนิดเดียวไม่มีส่วนผสมเหมือนถุงขนมที่มีฟอยล์มาผสม เพราะจะผ่านกระบวนความร้อนได้ยากจึงไม่เหมาะที่จะมาใช้ทำอิฐบล็อคจากพลาสติกเหลือใช้ทั่วไป เพราะต้องนำทรายไปผ่านเครื่องโม่ที่ 200 องศา แล้วใช้พลาสติกที่ผ่านการตัดย่อยแล้วผสมลงไป โม่ให้เข้ากันก่อนจะมาลงแบบพิมพ์บล็อคบีบอัด ทิ้งไว้ให้เย็นลง ก็นำมาใช้ซึ่งบล็อคเศษพลาสติกจะมีความคงทนยืดหยุ่นดีกว่าบล็อคจากปูนผสมทั่วไป

อย่างไรก็ตามจากปัญหาขยะถุงพลาสติกที่ตกค้างตอนนี้ได้ขยายไปทดลองตามภาคต่างๆ แต่จังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดแรกของประเทศไทยที่เริ่มดำเนินการเพื่อทำถนนจากอิฐบล็อค เศษพลาสติก ตอนนี้ได้จัดทำโครงการเสนอสวทช. การแก้ไขปัญหาขยะในท้องถิ่นแก้ไขปัญหาถุงพลาสติกเหลือใช้มาทำเป็นอิฐบล็อคทำถนนแข่งขันกัน หรือพื้นที่ไหนมีกำลังมีงบประมาณจัดทำถนนลดมลพิษลอขยะลดโลกร้อนใช้ถุงพลาสติกที่มีมาดำเนินการสร้างถนน โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวต่างๆ ลดปัญหาขยะตกค้างได้เป็นอย่างดี ซึ่งขวดพลาสติกก็นำมาใช้ได้เป็นขยะเชิงพาณิชย์ ที่นำไปขายได้ราคาจะแตกต่างจากเศษพลาสติกถุงจะไม่ได้ราคาหรือไม่มีค่า ยากต่อการกำจัดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการแก้ไขปัญหาขยะจากถุงพลาสติกลงไปได้หากนำมาทำเป็นบล๊อคปูพื้น ทำถนนดังกล่าว

กานต์พิชชา สลับ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เชียงใหม่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน