คืนโฉนด-ทรัพย์สินจากหนี้นอกระบบให้ชาวชุมพรกว่า 23 ล้านบาท
คืนโฉนด-ทรัพย์สินจากหนี้นอกระบบให้ชาวชุมพรกว่า 23 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 ณ ห้องประชุมชั้น 2 โรงแรมลอฟท์ มาเนีย อ.เมือง จ.ชุมพร พล.ต.ท. พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค (ผบช.ภ.8) ประธานในพิธีคืนโฉนดที่ดิน คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ครั้งที่ 11 ตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร (ภ.จว.ชุมพร) โดยมี นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พล.ต.พรชัย อินทนู ผบ.มทบ.44 พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย ผบก.ภ.จว.ชุมพร หัวหน้าส่วนราชการระดับสูงใน จ.ชุมพร ข้าราชการตำรวจระดับรอง ผบช. ระดับ ผกก.ในพื้นที่ ภ.8 ร่วมเป็นสักขีพยานและร่วมมอบคืนโฉนดที่ดินและทรัพย์แก่ประชาชนที่เคยประสบปัญหาหนี้นอกระบบ


พล.ต.ต.ชลิต ถิ่นธานี รอง ผบช.ภ.8 กล่าวว่า การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เป็นนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการลดปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ขาดโอกาส ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากกลุ่มผู้มีอิทธิพล เจ้าหนี้นอกระบบ จึงสั่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแก้ปัญหาดังกล่าวพร้อมกันทั่วประเทศ ในส่วนของตำรวจภูธรภาค 8 ได้กำหนดมาตรการปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพลปล่อยเงินกู้นอกระบบอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ผลการปฏิบัติบรรลุเป้าหมาย ซึ่งการจัดพิธีครั้งนี้เป็นครั้งที่ 11 ของประเทศ มีประชาชนเข้าร่วมกระบวนการไกล่เกลี่ยจำนวน 91 ราย และไกล่เกลี่ยสำเร็จดังนี้ รับมอบโฉนดที่ดินคืนจำนวน 56 ราย รวมเนื้อที่จำนวน 155 ไร่ 2 งาน 234 ตารางวา รวมมูลค่า 21,098,235 บาท รับมอบรถยนต์คืนจำนวน 7 ราย มูลค่า 1,665,000 บาท รับมอบรถจักรยานยนต์คืนจำนวน 17 รายมูลค่า 180,000 บาท ไกล่เกลี่ยเงินกู้ 11 ราย มูลค่า 788,000 บาท รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ไกล่เกลี่ยคืนให้กับประชาชนในวันนี้จำนวน 23,731,235 บาท

พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ กล่าวว่า ปัญหาหนี้นอกระบบส่งผลกระทบต่อประชาชนในทุกระดับ โดยเฉพาะประชาชนที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบการเงินของรัฐหรือระบบธนาคารการที่มีกฎหมายรองรับได้ ทำให้ต้องเข้าหาแหล่งเงินกู้นอกระบบ ซึ่งมักมีกลุ่มบุคคลที่มุ่งแสวงหากำไร เอารัดเอาเปรียบจากสัญญาเงินกู้ที่ไม่เป็นธรรม คิดอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด คิดดอกเป็นรายวัน รายเดือน ทำให้ลูกหนี้ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายให้ครบตามกำหนด เกิดปัญหาหนี้ท่วมหัว ดอกเบี้ยโหด ถูกทวงหนี้อย่างไม่เป็นธรรม รัฐบาลจึงดำเนินโครงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหา โดยการประสานให้เจ้าหนี้และลูกหนี้มาเจรจาไกล่เกลี่ยกัน ส่งผลให้สามารถบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้เสียหายได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง