ศรีสะเกษ ชาวพุทธ 2 แผ่นดินไทย - กัมพูชานับพันเวียนเทียนรอบมณฑปหลวงปู่สรวงในวันวิสาขบูชา สานสัมพันธไมตรีในมิติพระพุทธศาสนา
เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ                                                      นายอรรคพล อรรคบุตร นายอำเภอภูสิงห์ พร้อมด้วย นายประหยัด   ถิลา  วัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ  และพลตรี โต๊ด รา รองเสนาธิการภูมิภาคทหารที่ 4 ประเทศกัมพูชาและประธานหน่วยประสานงานชายแดนกัมพูชา - ไทย   ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการสัปดาห์วิสาขบูชาอาเซียน สานสัมพันธไมตรีในมิติพระพุทธศาสนา จังหวัดศรีสะเกษ  ปี 2562 ซึ่งกำหนดจัดงานนี้ ในระหว่างวันที่ 17-19 พ.ค. 2562  โดยมีพระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ   และ อ.ภูสิงห์  ประเทศไทย ร่วมกับ อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย  ประเทศกัมพูชา ได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น  เพื่อส่งเสริมกิจกรรมวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา  การเสริมสร้างค่านิยม 12 ประการ และเป็นการเสริมสร้างกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมแบบพื้นบ้าน วิถีถิ่น วิถีไทย วัฒนธรรมไทย วัฒนธรรมอาเซียน  โดยมี นายบุญูชู  บุดดาห์ วัฒนธรรม อ.ภูสิงห์ เป็นผู้กล่าวรายงาน  และนำคณะข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน นักเรียน ทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชากว่า 1,000 คน พากันนุ่งขาวห่มขาวมาร่วมกันเวียนเทียนรอบมณฑปหลวงปู่สรวงและปฏิบัติธรรมตามโครงการนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


นายอรรคพล   อรรคบุตร นายอำเภอภูสิงห์ กล่าวว่า  วันวิสาขบูชาเป็นวันคล้ายวันประสูติ ตรัสรู้และปรินิพาน ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6  องค์การสหประชาชาติประกาศยกให้เป็นวันสำคัญสากลของโลก โดยให้ถือว่าเป็นวันหยุดประจำปีของที่ทำการใหญ่องค์การสหประชาชาติด้วย ความยิ่งใหญ่ของวันวิสาขบูชาจึงเป็นการแสดงถึงพุทธบารมีขององค์พระศาสดาที่ยิ่งใหญ่ของชาวพุทธทั้งมวล จึงเห็นสมควรยกย่องเชิดชูเพื่อรำลึกถึงพระเกียรติคุณและพระพุทธคุณอันหาที่เปรียบมิได้ ด้วยการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชาให้ยิ่งใหญ่สมกับที่ได้รับการยกย่องให้เป็นวันสำคัญสากลของโลก  จึงเป็นโอกาสอันดีในการส่งเสริมความสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศอาเซียนในมิติพระพุทธศาสนา  เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ประชาชนต่อประชาชนทั้งชาวไทยและกัมพูชา และการแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมของทั้ง 2 ประเทศ

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน