สุดอลังการยิ่งใหญ่ !! บวชนาคบนหลังช้าง สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น ช้างกว่า 50 เชือก ร่วมขบวนแห่นาค 16 นาคที่ยิ่งใหญ่ (คลิป)
วันนี้(17 พ.ค.62) ที่บ้านตากลาง หมู่บ้านช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับ อำเภอท่าตูม และ องค์การบริหารส่วนตำบลกระโพ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานสุรินทร์ พร้อมชาวช้าง ร่วมกันจัดงานประเพณีบวชนาคช้างที่ยิ่งใหญ่ในโลก ประจำปี 2562 โดยมีประชาชนนำขบวนช้างกว่า 50 เชือก ร่วมขบวนแห่นาค ในขณะที่ปีนี้มีนาคเข้าร่วมอุปสมบท จำนวน 16 นาค

โดยเริ่มจากขบวนแห่นาคช้างทั้งหมด 16 นาค พร้อมช้างกว่า 50 เชือกที่เข้าร่วมงาน ได้เคลื่อนขบวนจากวัดแจ้งสว่าง บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ซึ่งต้องเดินเท้าจากหมู่บ้านช้างบ้านตากลางผ่านทุ่งนาออกไปราว 3 กิโลเมตร ไปยังดอนปู่ตา หรือดอนบวช ที่วังทะลุ จุดแม่น้ำมูลมาประจบกับลำน้ำชี เพื่อไปเซ่นไหว้ปู่ตา เป็นการบอกกล่าวปู่ตา ก่อนที่จะเข้าอุปสมบทในวันรุ่งขึ้น เป็นประเพณีที่ชาวกูยเลี้ยงช้างถือปฏิบัติมาแต่โบราณถึงปัจจุบัน โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างสวยงามและยิ่งใหญ่ของขบวนช้างแห่นาคและขบวนเฉลิมฉลองนาค จากนั้นนายประภัสส์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้เป็นประธานเปิดงาน โดยมีนายกิติเมศวร์ รุ่งธนิเกียรติ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ กล่าวรายงาน

 

 

ขบวนช้างแห่นาคบนหลังช้าง

ประเพณีบวชนาคช้าง เป็นประเพณีเก่าแก่ที่ชาวสุรินทร์ทั้งเขมร ลาว กวย ที่นับถือพุทธศาสนาถือเป็นประเพณีปฏิบัติสืบทอดกันมา เมื่อลูกชายอายุ ครบ 20 ปีบริบูรณ์ ก่อนที่จะมีเหย้ามีเรือน พ่อแม่ต้องจัดการบวชให้ลูกชายเพื่อศึกษาธรรมวินัยเสียก่อน ประเพณีบวชนาคช้างสมัยก่อนนั้นนับว่าเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่มาก เพราะชายหนุ่มในละแวกเดียวกันจะนัดวันบวชพร้อมกัน โดยเชื่อว่าการบวชนี้ ถ้าจะให้ได้บุญมาก จะต้องนั่งช้างแล้วแห่ไปเป็นระยะทางไกลๆ และมีผู้คนร่วมขบวนแห่นาคเป็นจำนวนมาก ในอดีตชาวกวยบ้านตากลาง และหมู่บ้านใกล้เคียง จะพร้อมใจกันแห่นาคด้วยช้างไป ที่วังทะลุ ริมแม่น้ำมูล เพื่อทำพิธีเซ่นไหว้ศาลปู่ตา และขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือ พร้อมประกอบพิธีอุปสมบทบริเวณ “ดอนบวช” ซึ่งเป็นเนินดินกลางแม่น้ำที่เกิดจากการที่น้ำจากลำน้ำชีไหลมาบรรจบกับแม่น้ำมูล ทำให้เกิดเนินดินกลางแม่น้ำ ชาวบ้านเรียกกันว่า “สิมน้ำ” หรือเรียกว่า “ดอนบวช” จนกระทั่งปัจจุบัน โดยจะจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันขึ้น 13 ถึง 15 ค่ำ เดือนหก เป็นประจำทุกปี

 

 

ทำพิธีบวชนาคบนหลังช้าง

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง