ชาวพุทธไทย-เทศ นับพันคนจากทั่วสารทิศ ร่วนงานบุญใหญ่ ห่มผ้าองค์พระเจดีย์ วัดใหญ่ชัยมงคล ในวันวิสาขบูชาโลก (ชมคลิปและประมวลภาพ)
วันที่ 18  พ.ค. 2562  ที่ วัดใหญ่ชัยมงคล ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พระครูสิริชัยมงคล รองเจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา  เจ้าอาวาสวัดใหญ่ชัยมงคล  เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ดร.สุจินต์  ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในการประกอบพิธี ห่มผ้าพระเจดีย์ชัยมงคล  ซึ่งเป็นงานบุญประเพณีประจำปีของวัดใหญ่ชัยมงคล ตั้งแต่สมัยโบราณกาล  ซึ่งตามประวัติศาสตร์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา  วัดแห่งนี้สันนิษฐานว่าสร้างขึ้น ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  ครั้งที่พระองค์ทรงชนะศึกยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชา แห่งกรุงหงสาวดี  ครั้งนั้น เหล่าทหาร ตามเสด็จช้างทรงออกศึกไปไม่ทัน จึงมีโทษถึงประหารชีวิต สมเด็จพระวันรัต จึงได้ขอบิณฑบาตชีวิตทหารเหล่านั้นเอาไว้ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชจึงทรงอภัยโทษให้ และให้ทหารสร้างอนุสรณ์ที่แสดงถึงชัยชนะของพระองค์ จึงเป็นที่มาของพระเจดีย์ชัยมงคลองค์ นี้ขึ้นมา ต่อมาในปัจจุบัน ต่างก็มีนักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไปให้ความเคารพต่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราชอย่างมาก


ด้วยความศรัทธานี้ ทางวัดจึงได้จัดประเพณีห่มผ้าองค์พระเจดีย์ชัยมงคลขึ้นมา 1 ปีมีเพียงครั้งเดียว เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในวันวิสาขบูชา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช พร้อมกับบุรพกษัตริยาธิราช และเหล่าทหารของกรุงศรีอยุธยา ซึ่งในแต่ละปีมีผู้เข้าร่วมประเพณีห่มผ้าองค์พระเจดีย์เป็นจำนวนมาก   ผ้าห่มที่ใช้ห่มพระเจดีย์สีเหลืองทอง ขนาดรัศมี 41 เมตร สูง 12 เมตร ทรงรูประฆังคว่ำ  เวียนรอบเกาะเมืองอยุธยา  เวลา 09.19 น.    แห่ผ้าสมโภชรอบพระเจดีย์ เวลา 10.00 น.    พิธีห่มผ้าพระเจดีย์ถวายเป็นพุทธบูชา เวลา 11.00 น.    ถวายภัตตาหารเพล และถวายผ้าป่าสามัคคี

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง