เปลวเทียนแห่งศรัทธา วิสาขบูชา พุทธศาสนิกชน ร่วมสวดมนต์ เวียนเทียนแน่นวัดใหญ่ชัยมงคล (ชมคลิป)
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 18 พ.ค. 2562  ที่วัดใหญ่ชัยมงคล ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เต็มไปด้วยพุทธศาสนิกชนหลายพันคน ที่เดินทางมาร่วมสวดมนต์ และ เวียนเทียน รอบๆพระอุโบสถ และเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล  โดยมีพระครูสิริชัยมงคล รองเจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา  เจ้าอาวาสวัดใหญ่ชัยมงคล เป็นประธานในพิธีนำสวดมนต์ ทำวัตรเย็น และ เวียนเทียน  หลังจากที่ช่วงกลางวัน ได้จัดให้มีพิธีห่มผ้าพระเจดีย์ไปแล้ว

 

พระครูสิริชัยมงคล รองเจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดใหญ่ชัยมงคล นำสวดมนต์ทำวัตรเย็นก่อนเวียนเทียน

วันวิสาขบูชา หรือ วันเพ็ญเดือน 6 นับเป็นวันที่สำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา เพราะเป็นวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญของพระพุทธศาสนา ถึง 3 เหตุการณ์ คือ เป็นวันคล้ายวันประสูติ   ตรัสรู้ และ  ปรินิพพาน ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า วันนี้จึงเป็นวันที่พุทธศาสนิกชน สวดมนต์  ทำบุญ ตักบาตร รักษาศีล 5 และ 8 และเวียนเทียน

สำหรับการเวียนเทียนถือเป็นธรรมเนียมที่มีมาตั้งแต่ครั้งพุทธกาล เวลามีการแสดงความเคารพต่อสิ่งใดจะใช้การเวียนเทียน ซึ่งมีศัพท์เรียกว่าเวียนประทักษิณที่เราเรียกว่าเวียนขวา คือเวลาเราจะแสดงความเคารพสิ่งใด อย่างเช่นจะเวียนเทียนรอบโบสถ์รอบพระพุทธรูป รอบพระสถูป ให้เอาแขนขวาของเราเข้าใกล้สิ่งนั้น หรือบางทีเราก็อาจจะอาราธนาพระพุทธรูปองค์เล็ก ๆ มาวางไว้ แล้วเวียนเทียนรอบ ๆ พระพุทธรูปองค์นั้น ไม่จำเป็นต้องเวียนเทียนรอบโบสถ์ก็ได้ เพราะบางที่ไม่มีโบสถ์ให้เราอาราธนาพระพุทธรูปมาวางไว้ แล้วเดินเวียนรอบ ๆ ก็ถือเป็นการเวียนเทียนเหมือนกัน คือเวียนประทักษิณระลึกถึงพระสัมมาสัมพุทธเจ้านั่นเอง

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน