ไอเดียร์บรรเจิด ทุ่มงบ 15 ล้าน ผุด รง.ผลิตน้ำมันเตาจากขยะแห่งแรกของประเทศไทย
กาญจนบุรี เจ๋ง เตรียมทุ่มงบ 15 ล้าน ผุด รง.ผลิตน้ำมันเตาจากขยะแห่งแรกของประเทศไทย ในเนื้อที่ 15 ไร่ โดยการนำขวด และถุงพลาสติกจากขยะมาผลิตเป็นน้ำมัน เพื่อลดปริมาณขยะ โดยมี อบต.ร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานแลัดกระทรวงกลาโหม และทีปรึกษา ผบ.พล.1 รอ.นักธุรกิจเจ้าของโรงงานผลไม้กระป๋องส่งออกชื่อดัง ร่วมแถลงข่าวเตรียมโครงการก่อสร้างโรงงาน เป็นทดลองโดยไม่หวังผลกำไร หวังเพียงให้ขยะลดลงและบ้านเมืองสะอาด โดยจะเริ่มภายใน 1 เดือน ผลิตน้ำมันได้วันละ 5,000 ลิตร ใช้ขยะจำนวน 5 ตันต่อวัน แล้วน้ำมันออกมาจะบริสุทธิ์มาก  ส่วนโครงการโรงไฟฟ้า ตำบลแก่งเสี้ยน ที่จะทำนั้นต้องยกเลิกเพราะวัตถุดิบไม่เพียงพอป้อนให้กับโรงไฟฟ้า
     เวลา 10.00 น.ของวันที่ 21 พ.ค.62 ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ได้จัดแถลงข่าวเตรียมจัดตั้งโรงงานผลิตน้ำมันจากการนำขยะที่เป็นพลาสติกมาผลิตเป็นน้ำมัน เป็นแห่งแรก และเป็นโครงการนำร่องในพื้นที่หมู่ที่ 4 ตำบลแก่งเสี้ยน อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โดยมีพลตรีรังษี กิตติญาณทรัพย์ ตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ปรึกษา ผบ.พล.1 รอ. นายสมชาย  ฟักทอง นายก อบต.แก่งเสี้ยน นายประจักษ์  บัวซ้อน กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ริเวอร์แคว อินเตอร์แนชั่นแนล จำกัดกาญจนบุรี เจ้าของโครงการโรงงานผลิตขยะมาเป็นน้ำมัน โดยมีกลุ่มข้าราชการ ผู้นำท้องถิ่น และตัวแทนชาวบ้านบางส่วนเข้าร่วมฟังการแถลงข่าวการจัดตั้งโรงงานกำจัดขยะพลาสติกมาเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงในครั้งนี้
 

ผลิตน้ำมันเตาจากขยะ

  โดยในที่ประชุมกล่าวว่าเป็นแห่งแรกเป็นโครงการนำร่องหากสำเร็จ ประเทศไทยจะลดการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงได้มากในอนาคต และน้ำมันที่ได้จากการนำขยะพลาสติกมาผลิตคุณภาพจะดีกว่าการขุดน้ำมันดิบจากพื้นใต้ดินมากหลายเท่า ทั้งความสะอาดไม่เป็นมลพิษ ภายหลังจากการแถลงข่าวเสร็จสิ้น คณะเจ้าของโครงการได้พาสื่อมวลชนไปดูพื้นที่ก่อสร้างโรงงานบริเวณพื้นที่หมู่ที่ 4 มีพื้นที่ของทาง อบต. จำนวน 15 ไร่ โดย นายประจักษ์  บัวซ้อน กรรมการผู้จัดการโครงการฯ กล่าวว่า โครงการดังกล่าว "ใช้งบประมาณลงทุนไว้จำนวน 15 ล้านบาท โดยเราไม่ได้หวังผลกำไรจากโครงการนี้ หวังเพียงแค่จะช่วยให้มีการลดปริมาณขยะจำพวกพลาสติกลงไปให้มากที่สุด ซึ่งขยะจำพวกพลาสติกนี้ยังมีอยู่ในประเทศไทยคาดว่าอีก 2 ชั่วอายุคน ยังกำจัดไม่หมดแน่ ขยะจำพวกพลาสติกเป็นขยะที่ย่อยสลายยาก
 

ไอเดียร์เจ๋ง

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง