ชัยนาทชวนเที่ยวงาน "เล่าขานตำนานเมืองสาปยา อัฏฐมีบูชารำลึก" ชมวิหารน้อยอายุกว่า 120 ปี กราบพระพุทธรูปปาง “แหย่เท้า” (คลิป)
วันนี้(23 พ.ค.62)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 26 พ.ค. 2562 นี้ ตรงกับ วันแรม 8 ค่ำ เดือน 6  ซึ่งในทางพุทธศาสนา คือ วันอัฏฐมีบูชา หรือ วันถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า หลังเสด็จดับขันธปรินิพพานได้ 8 วัน    ดังนั้น เพื่อเป็นการรำลึกถึงวันอัฏฐมีบูชาและน้อมถวายเป็นพุทธบูชา   ทางจังหวัดชัยนาท และ วัดสรรพยาวัฒนาราม  ร่วมกับชาวบ้านชุมชนตลาดเก่าสรรพยา   เตรียมจัดงาน “เล่าขานตำนานเมืองสาปยา อัฏฐมีบูชารำลึก  ครั้งที่ 5  ประจำปี 2562”  ในระหว่างวันที่ 24-26 พฤษภาคม 2562  ณ บริเวณวัดสรรพยาวัฒนาราม และตลาดเก่าสรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท   

โดยภายในงานจะมีกิจกรรม  พิธีถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระจำลอง ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และการแสดงแสง สี เสียง ผ่านสื่อผสม ชุดอัฏฐมีบูชารำลึก  นอกจากนี้ยังมี การแสดงโขนรามเกียรติ์ ตอน นารายณ์ปราบนนทุกและศึกนาคบาศ, การแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียน , และมีการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน อาหารคาว-หวาน ของดีอำเภอสรรพยา ที่จะขนสินค้ามากมายหลากหลายชนิดมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา


นอกจากนี้ ทางวัดสรรพยาวัฒนาราม   ยังเปิดวิหารน้อย วิหารเก่าแก่อายุกว่า 120 ปี ให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชน ได้เข้าไปกราบสักการะ พระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ปางกราบพระบรมศพ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ปางแหย่เท้า    เป็นพระพุทธรูปประทับนอนหงายในหีบพระบรมศพ โดยมีพระบาทยื่นออกมาจากหีบพระบรมศพ  มี พระมหากัสสปะ ซึ่งเป็นพระอรหันต์สาวก และพระสาวก  รวมทั้งหมด 4 รูป นั่งกราบสักการะอยู่ปลายพระบาท   ซึ่งถือว่าเป็นพระพุทธรูปปางสุดท้าย และเป็นความภาคภูมิใจของชาวอำเภอสรรพยา ที่บรรพบุรุษเหลือไว้ให้สืบทอดรักษา 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน