ท่าซักโมเดล!!ตร.เมืองคอนจับมือภาคีเครือข่ายผุดโครงการ“ท่าซักโมเดล”รณรงค์วินัยจราจรสวมหมวกกันน็อคร้อยเปอร์เซนต์หลังเกิดอุบัติเหตุ
25 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยทางถนน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยใต้นโยบาย “นครปลอดภัย” ได้ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำรวจท่าซัก จัดทำโครงการ “ท่าซักโมเดล” ขึ้นเพื่อรณรงค์ ปลูกฝังเรื่องวินัยจราจรในการใช้รถใช้ถนน หลังจากที่ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาพบสถิติการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ ต.ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงเป็นพิเศษ และทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง  รายบาดเจ็บพิการหรือทุพลภาพร่วมร้อยคน และจากการตรวจสอบพบสาเหตุมาจากการขับรถประมาท ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร ขับรถในขณะเมาสุราและไม่สวมหมวกนิรภัย เป็นต้น

            โดยคณะกรรมการ ฯได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง อาทิ เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายจราจร สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ผู้บริหาร พนักนเจ้าหน้าที่องค์การบริหารสวนตำบลท่าซัก รพ.มหาราช เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้นำท้องถิ่น กัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม.และสื่อมวลชนมาร่วมประชุมหารือ ณ.ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชโดยมีนายเกรียงศักดิ์ ศรีไสย นายก อบต.ท่าซัก เป็นประธาน เพื่อร่วมกันกำหนดมาตรการในการปฏิบัติในโครงการ”ท่าซักโมเดล” ก่อนนำไปสู่การบังคับใช้และการปฏิบัติอย่างเคร่งครัดต่อไป


พ.ต.ท.วิชัย ม่วงสวย รอง ผกก.จร.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยหลังการประชุม ฯว่าจากข้อมูลของ รพ.มหาราชปรากฏชัดเจนการเกิดอุบัติเหตุในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนและความสูญเสียที่เกิดขึ้นในเขต อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พื้นที่ ต.ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มีตัวเลขที่การเกิดอุบัติเหตุที่น่าตกใจทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 6 รายบาดเจ็บอีกหลายร้อยคนในจำนวนนี้มีที่พิการและทุพลภาพนับร้อยคน นับเป็นความสูญเสียอย่างใหญ่หลวง คนที่บาดเจ็บพิการหรือทุพลภาพต้องกลายเป็นภาระให้กับแต่ละครอบครัวอีกด้วย  และพบสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุคือการขับรถ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนนักเรียน นักศึกษาที่ขับรถ จยย.ด้วยความประมาท ฝ่าฝืนกฎจราจร เมื่อเกิดอุบัติเหตุก็ประสบความสูญเสียรุนแรงเนื่องจากไม่สวมหมวกกันน็อค ซึ่งทางคณะกรรมการ ฯได้เดินทางไปพื้นที่ไปยังบ้านผู้ประสบอุบัติเหตุแต่ละราย เพื่อเก็บข้อมูลในทุก ๆ ด้านอย่างละเอียดเพื่อนำมาศึกษาและกำหนดมาตรการในการแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่องจริงจังต่อไป

            สำหรับแนวทางการปฏิบัติทางคณะกรรมการจะทำการอบรมวินัยจราจรให้กับสถานศึกษาทุกแห่งในพื้นที่รวมทั้งชุมชนต่าง ๆ จากนั้นจะเริ่มรณรงค์ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งที่ขับขี่และซ้อนท้ายรถ จยย.หลังจากนั้นทางคณะกรรมการและตำรวจจะทำการตั้งด่านตรวจจับกุมผู้ที่ฝ่าฝืนกฎจราจรโดยเฉพาะผู้ที่ไม่สวมหมวกกันน็อคอย่างเด็ดขาดและสั่งปรับสูงสุด 500 บาท นอกจากนี้เมื่อสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ขับขี่รถได้แล้วก็จะมีการจัดทีมเข้าตรวจสอบและวิเคราะห์การเกิดอุบัติเหตุในแต่ละครั้งแต่ละจุดเพื่อบสวนวิเคราะห์ และแก้ปัญหาจุดเสี่ยงในพื้นที่แต่ละจุด คาดว่าโครงการ “ท่าซักโมเดล” จะสามารถรณรงค์ส่งเสริมด้านวินัยการจราจรแสวมหมวกกันน็อคในพื้นที่ ต.ท่าซัก อ.เมือง .นครศรีธรรมราชได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ลดการเกิดอุบัติเหตุและความสูญเสียได้ตามเหมายหมายอย่างแน่นอน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน