พระนำชาวบ้าน อ.เชียงคาน ทุบทิ้ง รูปปั้นฤๅษีในสำนักสงฆ์ ชี้ไม่อยู่ในคำสอนพระพุทธเจ้า สร้างความงมงาย(มีคลิป)

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน  2562   ชาวบ้านจำนวนกว่า 15 คน  ได้มารวมตัวกันที่สำนักปฏิบัติธรรมญาณสัมปันโน  บ้านกกโพธิ์ – ห้วยหินสอ  ต.นาซ่าว อ.เชียงคาน จ.เลย  เพื่อทำการทุบรื้อรูปปั้นพระฤๅษีที่พระสงฆ์เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมฯรูปก่อนหน้านี้ได้นำมาไว้  โดยมีพระสมจิตร  ขันติสาโร เจ้าสำนักฯ รูปปัจจุบัน นำชาวบ้านและผู้สื่อข่าวเดินเข้าไปสู่ที่ตั้งรูปปั้นพระฤๅษี ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำเลย มีห้องกระจกปิดล้อมรอบ  ชาวบ้านได้ทำพิธีบอกกล่าวขอขมาแล้วเริ่มทำการทุบทำลาย

พระสมจิตร  เปิดเผยว่า  รูปปั้นฤๅษีตนนี้ พระสงฆ์เจ้าสำนักฯรูปก่อนได้นำมาไว้เพื่อกราบไหว้บูชา  เมื่อ 3 เดือนที่แล้วตนเข้ามาจำพรรษาอยู่แทนพระรูปเดิมที่ลาสิกขาไป ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการที่ดูแลพระพุทธศาสนาของจังหวัดได้เข้ามาท้วงติงว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสมที่มีรูปปั้นแบบนี้อยู่ในสำนักปฏิบัติธรรม  ตนก็เห็นตรงกันว่าเป็นความผิดพระธรรมวินัยอย่างร้ายแรง นำไปสู่หนทางเสื่อมของพระพุทธศาสนา สร้างความไขว้เขวให้แก่พุทธศาสนิกชน


“สิ่งเหล่านี้พระพุทธเจ้าไม่เคยสอนให้มอมเมาประชาชน มาเงินหาทองความเชื่อจากลัทธินอกรีตแบบนี้ ไปสร้างความหวาดวิตกให้ชาวบ้าน ถือว่าเป็นการสร้างความทุกข์ให้เขา ซึ่งตนก็ไม่เคยคิดจะล่วงเกินใดๆ ก่อนหน้านี้ได้ประกาศออกไปแล้วว่าใครที่ยังเคารพศรัทธาต่อลัทธิพระฤๅษีก็ให้มาเอาออกไปตั้งไว้ที่บ้านหรือที่อื่นภายใน 3 วัน หากพ้นกำหนดนี้จะทุบทิ้ง แต่ก็ไม่มีใครแสดงตัวออกมารับไป”   

พระสมจิตรกล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่จำพรรษาอยู่ที่นี่ ตนก็ถูกครหาว่าเป็นพระที่หากินกับลัทธิพวกนี้ ทั้งๆที่ตนเป็นพระที่ต้องการปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธศาสนา อยู่ในพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด  ไม่ได้เป็นคนก่อสร้างรูปปั้นเหล่านี้ ตนจึงหารือกับชาวบ้านและผู้นำชุมชนจะดำเนินการทุบทำลาย ซึ่งบริเวณนี้เป็นพื้นที่ก่อสร้างโครงการประตูระบายน้ำศรีสองรัก อันเนื่องมาจากพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย จึงไม่ควรมีรูปปั้นเหล่านี้ตั้งอยู่ ตรงนี้เป็นวัดจะมีเพียงพระพุทธรูป และเรื่องราวของพุทธประวัติเท่านั้น

ขณะที่ชาวบ้านเล่าว่า  สำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้ตั้งมานานประมาณ 40 ปี  มีพระสงฆ์หลายรูปแวะเวียนมาจำพรรษาครั้งละ 1-2 ปี  พระสงฆ์ที่นำรูปปั้นพระฤๅษีเข้ามา มีพฤติกรรมไปทางไสยศาสตร์ เป็นจอมขมังเวทย์ ตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่อยู่ที่นี่ไม่ทำกิจของสงฆ์ ไม่ออกไปบิณฑบาต ไม่รับกิจนิมนต์ บ่อยครั้งมักมีลูกศิษย์มาทำพิธีกรรมเกี่ยวกับไสยศาสตร์ กลางคืนได้ยินเสียงปืนบ่อยๆ   หลังจากพระสงฆ์รูปนั้นออกไปแล้ว ชาวบ้านจึงมีมติร่วมกับพระสมจิตรว่าต้องนำรูปปั้นฤๅษีออกไป 

หลังจากนี้ หากโครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำศรีสองรักเสร็จสิ้น พื้นที่สำนักปฏิบัติธรรมญาณสัมปันโนและบริเวณโดยรอบจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว จะมีผู้คนเข้ามามากมาย จึงไม่ควรนำรูปปั้นที่ไม่เกี่ยวกับคำสอนของพระพุทธเจ้าหรือพุทธประวัติ เพราะเป็นโครงการตามพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9.

 

ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน