พ่อจ้ำอุดร บอกไหว้พระสวดมนต์ดีสุดกว่าไปเชื่อมนต์ดำ

วันที่ 5  มิถุนายน 62 เวลา17.50 น. ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี  ได้เดินทางเข้าพบ นายเผด็จ โยธะพล หมอพราหมณ์ หรือ พ่อจ้ำ ชาว จ.อุดรธานี ที่รับทำพิธีตั้งศาลพระภูมิ และงานมงคลต่าง ๆ ที่ ชุมชนกฤษณา ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี เพื่อขอทราบข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการนำกะโหลกหน้าผากศพไปทำปั้นเหน่ง เครื่องรางของขลัง ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ว่า เรื่องนี้ตามที่พระอริยสงฆ์เล่าให้ฟังท่านว่า การขโมยกะโหลกศพไปทำปั้นเหน่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ความเชื่อส่วนตัว ว่าสิ่งไหนที่ลงอักขระแล้วดีหมด ไม้ใช่แค่กะโหลกศีรษะเท่านั้น แม้กระทั่งเล็บมือหรืออะไรก็ตาม หากเอาไปลงอักขระแล้วดีหมด มันอยู่ที่อักขระ ถ้ามันมีคาถาลงไปแล้วดีหมด แม้แต่มนต์ดำที่เป็นคาถาที่ทำให้ทำให้เสื่อม เช่น พวกทำเสน่ห์ยาแฝดพวกนี้ มันไม่มีศีล มันไม่ยึด แต่ไม่รอด

พวกที่มาเอาปั้นเหน่งไปทำเครื่องรางไสยศาสตร์ มันมีเรื่องเล่ามาตั้งแต่สมัยขุนช้างขุนแผน ที่เล่าต่อ ๆ กันมา ไม่มีใครเคยเห็น ตั้งแต่สมัยหลวงพ่อโตที่เล่าต่อ ๆ กันมา คือมีความเชื่อกันว่าอย่างนั้น ซึ่งว่าไปแล้วมันคืออักขระที่ลงไว้ ถ้าลงแล้วถือว่าดีหมด ซึ่งอักขระต้องมีคาถาลงกำกับ อย่างจะให้เรื่องทรัพย์ คาถาก็จะขึ้นด้วย นะ เช่น นะ มะ อะ อุ นะเมตตามหานิยม ที่จะมีคำว่านะกำกับอยู่ แค่ถ้าจะเป็นเรื่องมนต์ดำ ก็จะมีคาถาอีกอย่างกำกับลงไป มันเป็นภาษาธรรม ที่เขาเรียกว่าหมอธรรม อย่างพวกเข้าทรงพวกนี้ มันเลยสามารถแยกแยะกันออก ถ้าผู้ที่จะทำของดี ต้องเป็นผู้มีศีลรักษาศีล227   ข้อ เท่ากับพระสงฆ์ พราหมณ์ก็จะถือศีล 9 ถึงจะทำได้”

 

 

 

ปั้นเหน่ง มันเป็นความเชื่อมาตามเรื่องชุนช้างขุนแผน เรื่องของแม่นาค

นายเผด็จฯ บอกอีกว่า การที่มีการขโมยชิ้นส่วนศพทำปั้นเหน่งหรืออะไรก็ตาม มันเป็นความเชื่อมาตามเรื่องชุนช้างขุนแผน เรื่องของแม่นาค แม้แต่สมัยสงครามที่เล่ากันมาที่ออกรบ ไปคว้ากบคว้าเขียดใส่ปากว่าเป็นของดี มันอยู่ที่ความเชื่อ คำโบราณยังว่าไว้ว่า แม่พระธรณีสำคัญมาก ดินทมี่เราอยู่ เอาดินมาใส่หัว ก็แคล้วคลาดปลอดภัย เพราะท่านดูแลเราอยู่ ผีต่าง ๆ ที่อยู่ในโลกนี้ต้องกลัวแม่พระธรณี เพราะแม่พระธรณีปราบมารได้ ตั้งแต่ในสมัยพระพุทธเจ้ามาแล้ว       

“ส่วนเรื่องความเชื่อของปั้นเหน่ง จนมาหาซื้อขายกันเป็นแสนเป็นล้าน มันเป็นเพราะความเชื่อที่มีติดต่อกันมา คืออย่างที่บอกที่เอามาแล้วต้องลงอักขระลงคาถา ให้พระอริยะสงฆ์ท่านลงอักขระที่วิเศษให้ก็เป็นของดีไป แต่ถ้าเป็นพวกหมอผีมาทำมันก็ทำไม่ขึ้น พวกหมอผีมันทำอะไรไม่ขึ้นเลย แพ้พระพุทธเจ้าหมด แพ้นะโมแพ้พุทโธหมดเลย คือ หากเป็นพระทำก็เป็นของดี แต่หากหมอผีทำมันก็กลับกัน มนต์ดำ คือ ของต่ำ ต่ำกว่านะโมพุทโธ มนต์ คิอ คาถาศักดิ์สิทธิ์ และดำ คือ มันอยู่ข้างใต้มนต์ มันขึ้นมาอยู่บนไม่ได้ เขาเรียกว่าเป็นอวิชา หรือ เดรัจฉานวิชา”

 

 

 

เสียงหมอพราหมณ์ หรือ พ่อจ้ำ
นายเผด็จฯ กล่าวว่า แต่เรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล คนคงจะไปเตือนใครไม่ให้ไม่เชื่อไม่ได้ เหมือนพวกที่ไปขอโชครากต้นไม้ ไปขอจากที่ต่าง ๆ สัตว์ต่าง ๆ เราคงเตือนเขาไม่ได้ แต่ขอให้ไปพิจารณาดู ใช้วิจารณญาณในการดูการชม การปฏิบัติ สิ่งที่ดีคือการไหว้พระพุทธเจ้ารับศีล เพราะพระพุทธเจ้าสอนให้เราปฏิบัติตัวเป็นคนดี โดยอะไรก็จะมาทำเราไม่ได้ ผีก็ทำอะไรเราไม่ได้ ถ้าเราไหว้พระ สมาทานศีล และสวดมนต์ เท่านั้น

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน