ช่วงฤดูฝน แม่ค้าริมทางรับทรัพย์ อึ่ง เห็ดเผาะ ผักพื้นบ้าน อาหารยอดฮิตขายดี มีประชาชนแวะซื้อกลับไปประกอบเป็นอาหาร รับประทานกันอย่างต่อเนื่อง

ในช่วงเข้าสู่ฤดูฝน เกษตรกรชาวไร่ ชาวนา  ที่รอการเก็บเกี่ยวผลผลผลิตทางการเกษตร ตั้งร้านค้าขายของริมทาง ที่บริเวณถนนสายกำแพงเพชร – พรานกระต่าย บ้านน้ำดิบ หมู่ที่ 5 ตำบลหนองปลิง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ทั้งอึ่งสด อึ่งย่าง เห็ดเผาะ ผักพื้นบ้าน ที่หาได้ตามป่าท้ายหมู่บ้าน นักชิมยอดนิยมซื้อกันไปประกอบเป็นอาหารรับประทาน ทำให้ช่วงนี้แม่ค้ามีรายได้ต่อวันเป็นกอบเป็นกำ
จากการสอบถาม นางนงค์รัก พุกปาน อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ที่ 5 บ้านน้ำดิบ ตำบลหนองปลิง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร แม่ค้าขายอาหารตามฤดูกาล เปิดเผยว่า ได้หาจับและรับซื้ออึ่ง เห็ดเผาะ และผักพื้นบ้าน จากชาวบ้าน จากนั้นจะมาจำหน่ายอยู่ที่ริมถนน ซึ่งในช่วงนี้อึ่งโกกจะขายดีมาก มีผู้ที่นิยมซื้อไปรับประทาน เพราะมีไข่ ราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 200-250 บาท ส่วนอึ่งข้างลายผู้สูงวัยจะชอบ บอกว่ากระดูกไม่แข็ง มักจะนำไปประกอบเมนูประเภทต้มยำ นอกจากนี้จะมีอึ่งแปรรูปตากแดด นิยมนำไปทอดรับประทานกัน และในช่วงฝนแรกจะเป็นช่วงที่อึ่งน่ารับประทานที่สุด เพราะจะเต็มไปด้วยไข่
ส่วนรายได้ต่อวันก็ประมาณจำนวน 400-500 บาท 

ช่วงฤดูฝน แม่ค้าริมทางรับทรัพย์ อึ่ง เห็ดเผาะ ผักพื้นบ้าน อาหารยอดฮิตขายดี

โดยยึดเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ด้วยการขายของตามฤดูกาลนานกว่า 20 ปีแล้ว สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน ทั้งคนรับซื้อและคนหาจับมาขาย นอกจากอึ่งแล้วในป่าก็จะมีเห็ดเผาะ กิโลละ 300 บาท และมีผักพื้นบ้านอย่างเช่น ดอกกระเจียว ขึ้นอยู่เรียงรายตามพื้นดินในแต่ละปี ก็สามารถเก็บขายสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน ซึ่งถือว่าการขายอาหารตามฤดูกาลมีรายได้เป็นที่นาพอใจเลยทีเดียว 

ขวัญชัย ยุทธ์ธนสุนันท์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดกำแพงเพชรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง