เด็กตีกลองชุดทำจากของทิ้งแล้ว ด้วยฝีมือที่สนุกสนาน ชาวบ้านจะมารวมตัวกันทำอาหารกินกัน บางคนก็นั่งดู บางคนก็ออกมารำกัน นี่คือความสุขของชาวบ้าน

วิถีชาวบ้านเด็กตีกลองชุดทำจากของทิ้งแล้ว ด้วยฝีมือการตีที่สนุกสนาน ชาวบ้านจะมารวมตัวกันทำอาหารกินกัน บางคนก็นั่งดู บางคนก็ออกมารำกัน นี่คือความสุขของชาวบ้านในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ เด็กบอกอนาคตอยากเป็นนักตีกลอง และอยากได้กลองชุดของจริง

     ที่บ้านเลขที่ 12-4 หมู่ 8 ต.ท่าไม้ อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ทุกวันตอนเย็นหลังเลิกเรียนจะได้ยินเสียงดังของกลองชุด แต่ถ้าเป็นวันหยุดเสาร์ อาทิตย์จะได้ยินเสียงดังตลอดเกือบทั้งวันออกมาจากใต้ถุนบ้านหลังนี้ และมีคนทั้งเด็ก ผู้ใหญ่มาชุมนุมกันเหมือนมีงาน

      เสียงกลองชุดและเสียงแคนจากใต้ถุนบ้านหลังกล่าว เป็นการตีกลองชุดจากฝีมือของ ด.ช.อานุภาพ หรือน้องน้ำ มณีเขียว อายุ 11 ปี ลูกชายเจ้าของบ้านหลังนี้ มีเพื่อนๆของน้องน้ำ มานั่งดูปรบมือให้จังหวะด้วย ส่วนที่แคร่ใต้ต้นไม้มีชาวบ้านมาทำอาหารตำส้มตำแบ่งกันกิน บรรยากาศเป็นกันเองตามประสาบ้านๆของชาวบ้านข้างเคียงอย่างมีความสุข

     จากการสังเกตดูกลองชุดดังกล่าวพบว่า ใช้ทำจากถังสีทาบ้านบ้าง จากแกลอนน้ำมันบ้าง จากฝาหม้อบ้าง จากจานสังกะสีข้าง นำมาต่อเข้ากันโดยใช้โครงราวแขวนผ้าที่เสียแล้วมาต่อ จนกลายเป็นกลองชุดที่สามารถตีได้เหมือนกองชุดทั่วไป แต่เสียงคงไม่เหมือนกลองชุดที่แท้จริง ส่วนจังหวะตามทำนองเพลงสามารถตีได้เข้าจังหวะอย่างดี พร้อมการโซโล่กลองด้วย ด้วยจังหวะที่มันตามประสาเพลงลูกทุ่ง ทำให้ชาวบ้านพากันออกมารำกันอย่างสนุกสนาน 

เด็กตีกลองชุดทำจากของทิ้งแล้ว ด้วยฝีมือการตีที่สนุกสนาน

      น้องน้ำ เปิดเผยว่า เริ่มหัดตีกลองตั้งแต่ชั้น ป.3.เนื่องจากพ่อเป็นนักร้องในแคนวง ตนเห็นว่าการตีกลองสนุกส่วนดนตรีชิ้นอื่นๆตนไม่ชอบ จึงบอกพ่อให้ช่วยทำกลองชุดให้เล่น เนื่องจากทางบ้านไม่มีเงินซื้อกลองชุดจริงให้ หลังจากที่พ่อทำกลองชุดจากสิ่งของที่เหลือใช้ทิ้งขวางแล้ว โดยไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียวให้แล้ว ก็เริ่มสอนตีจังหวะก่อน

      ในตอนแรกก็ซ้อมตีแบบไม่เป็นจังหวะไปเรื่องยๆ จนชาวบ้านข้างเคียงรำคาญมาถามว่าตีไปทำอะไรหนวกหู พอเริ่มรู้จังหวะก็เริ่มต่อยอดลูกเล่นไปเรื่อยๆ ปัจจุบันชาวบ้านก็พากันชอบหมดแล้ว โดยมีหัวหน้าวงแคนที่พ่อสังกัดอยู่มาเป่าแคนด้วย ส่วนจังหวะที่ตีได้คล่องแล้วมีสามช่า ตลุง แซมบ้าและรำวง ซึ่งถ้ามีกลองชุดที่แท้จริงมาเล่นก็คิดว่าคงจะพัฒนาต่อยอดไปได้มากกว่านี้อีก

        ทางด้านนายอำนาจ มณีเขียว อายุ 47 ปี พ่อน้องน้ำ เปิดเผยว่า ทุกเสาร์อาทิตย์เพื่อนๆของลูกชายและชาวบ้านจะพากันมาทำอะไรกินกัน มาดูน้องน้ำตีกลองบ้าง มาร่วมกันร้องเพลงบ้าง และมาเต้นรำกันบ้างสนุกสนานตามวิถีชาวบ้านนอก ซึ่งเป็นต้นทุนที่หาได้ง่ายๆ และยังเป็นการสร้างความสามัคคีให้กลุ่มชาวบ้านด้วยกัน 

ขวัญชัย ยุทธ์ธนสุนันท์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดกำแพงเพชรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน