พัฒนาการพะยูนน้อย "มาเรียม" ขวัญใจคนไทย

วันที่ 11 มิถุนายน 2562 นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับสัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง แบ่งหน้าที่ร่วมกันติดตามทำงาน เฝ้าระวัง และอนุบาลลูกพะยูน (น้องมาเรียม) อายุปีเศษ บริเวณเขาบาตู ทั้งการได้ป้อนนม จำนวน 1,400มิลลิลิตร  หญ้าทะเล   และได้ชั่งน้ำหนัก ซึ่งขณะนี้ร่างกายเจริญเติบโตขึ้น น้ำหนักรวม 29.20 กิโลกรัม ความยาว 1.20 เมตร รอบตัว 74 เซนติเมตร


 


สุขภาพน้องมาเรียมแข็งแรงดีมาก เกือบทุกครั้งพอกินนม กินหญ้าอิ่ม ก็จะหลับคามือทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ หรือไม่ก็ว่ายน้ำชวนพี่หมอ และพี่เจ้าหน้าที่เล่นว่ายวนไปรอบๆ ตัว เป็นภาพความน่ารัก น่าประทับใจของคนที่ได้เห็นภาพนี้เป็นอย่างมาก  ขณะที่เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบงได้พายเรือ (แม่ส้ม) พาน้องมาเรียมว่ายน้ำออกกำลังกาย และไปกินหญ้าทะเล โดยที่น้องมาเรียมจะว่ายน้ำตีคู่คลอเคลียใต้ท้องเรือตลอดทางไม่ห่าง เพราะเข้าใจว่าเป็นแม่

 

 

ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์ผ่านทางผู้นำชุมชน รวมทั้งชาวเรือประมงชายฝั่งในพื้นที่ไปยังชาวเรือโดยทั่วไปให้งดวางอวน และขับเรืออย่างระมัดระวังบริเวณเขาบาตูปูเต๊ะจนถึงหัวแหลมปันหยังชั่วคราว เนื่องจากเป็นบริเวณพักฟื้น “น้องมาเรียม” ลูกพะยูนน้อยกำพร้าแม่ ทั้งนี้ ชาวเรือสามารถสังเกตได้ง่ายๆ เพราะจะมีทุ่นสีส้มวางกำหนดเขตพื้นที่เอาไว้แล้ว เพื่อร่วมกันดูแลอนุบาลมาเรียม และไม่เป็นการรบกวนพะยูนตัวโตที่เข้ามาหากินในแหล่งหญ้าทะเลบริเวณดังกล่าว เพื่อจะได้พบเจอกับน้องมาเรียมซึ่งยังคงว่ายน้ำเล่นบริเวณใกล้ชายฝั่งดังกล่าว

 

 

ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรัง

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน