ชาวบ้านร้องเรียนพระรูปหนึ่งมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ละเมิดพระธรรมวินัยสึกครั้งที่ 2ในรอบปี

ดังนั้นเมื่อเวลา 18 นาฬิกา วันที่ 10 มิถุนายน 2562 พระครูปลัดกฤตพรต เจ้าอาวาสวัดศรีศรัทธาธรรม ซึ่งได้รับมอบหมายจากเจ้าคณะจังหวัดสมุทรสงคราม ให้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสงคราม  ทหาร มทบ.16 ฝ่ายปกครอง ศูนย์ดำรงธรรม และสำนักงานประพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสงคราม เข้าตรวจสอบบ้านทาวเฮ้า 2 ชั้นเลขที่ 95/2 หมู่ 3 ตำบลลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม พบพระอำพร อภโย หรือนายอำพร ดีระดา  อายุ 39 ปี ภูมิลำเนาเลขที่ 43 หมู่ 4 ตำบลโพนงาม อำเภออากาศอำนวย จังหวัดสกลนคร ซึ่งเพิ่งบวชเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี สังกัดวัดแห่งหนึ่งในอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ในอาการไม่สำรวมและละเมิดพระธรรมวินัย 

 

 

 

สมุทรสงครามชาวบ้านร้องเรียนพระรูปหนึ่งมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ละเมิดพระธรรมวินัยสึกครั้งที่ 2ในรอบปี

เบื้องต้นพระอำพรให้การวกวนสับสนสภาพคล้ายมึนเมา โดยอ้างว่ากินยารักษาอาการปวดท้องที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ แต่ยอมรับว่าได้กระทำผิดตามพระธรรมวินัย จึงพาไปพบพระอุปัชฌาจารย์ วินิจฉัย ให้ลาสิกขาบท  จึงนิมนต์ให้พระครูสภัทรญาณนิวิฐ เจ้าอาวาสวัดปากท่อ เจ้าคณะอำเภอปากท่อสึกให้

 

 

สมุทรสงครามชาวบ้านร้องเรียนพระรูปหนึ่งมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ละเมิดพระธรรมวินัยสึกครั้งที่ 2ในรอบปี
จากการสอบสวนเบื้องต้นนายอำพร เป็นคนจังหวัดสกลนคร บวชครั้งแรกตั้งแตปี 2552 และเร่ร่อนมาหลายจังหวัด กระทั่งมาอยู่ที่จังหวัดสมุทรสงครามก็มาอาศัยตามวัดต่างๆ แต่มักมีอาการมึนเมา และมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ถึงถูกนิมนต์สึกเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2562 แต่อีก5 วันคือวันที่ 14 มกราคม 2562 ก็บวชใหม่ที่วัดแห่งหนึ่งในอำเภอปากท่อ และมาอาศัยกับผู้หญิงที่ตำบลลาดใหญ่  อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม กระทั่งถูกร้องเรียนและเจ้าหน้าที่นิมนต์มาสึกในครั้งนี้  ก่อนนำตัวนายอำพรส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปากท่อ ลงบันทึกประจำวันว่าจะไม่มีพฤติกรรมเช่นนี้อีก ก่อนปล่อยตัวไป

 

 

 

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน