คดีติดสินบน ศาลตัดสินจำคุกเจ้าสัวเปรมชัย1ปี วิเชียรพอใจ
วันที่ 11 มิ.ย.2562 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 ได้นัดฟังคำพิพากษา กรณีพนักงานอัยการสำนักงาน คดีปราบปรามการทุจริตภาค 7 เป็นโจทย์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 และนายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 ข้อหาร่วมกันให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด  หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83  โดยศาลอาญาคดีทุจริตคดีมิชอบภาค 7 ได้พิจารณา คดี เปรมชัย จำเลยที่ 1 ตามฟ้องโจทก์ ให้จำคุก 1 ปี โดย ไม่รอลงอาญา และนับโทษต่อจากศาลจังหวัดทองผาภูมิ ส่วนนายยงค์ โดดเครือ ศาลพิจารณาแล้วว่า ไม่เกี่ยวข้อง พิพากษาให้ยกฟ้อง

                         

ต่อมาทีมทนายความได้ยื่นขอประกันตัว โดยศาลพิจารณาอนุญาตให้ประกันตัวในวงเงินประกัน2แสนบาท แต่ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ก่อนได้รับอนุญาต โดยหลังจากได้รับการประกันตัว นายเปรมชัยได้เดินทางกลับทันที โดยปฏิเสธให้สัมภาษณ์ บอกเพียงสั้นๆว่า สุขภาพไม่ดีขาเจ็บ และจะยื่นอุทธรณ์

                         

สำหรับคดีดังกล่าว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 ก.พ.2561 นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เข้าจับกุมนายเปรมชัย พร้อมพวกรวม 4 คน ขณะลักลอบตั้งแค้มป์พักแรม บริเวณระหว่างหน่วยพิทักษ์ป่า ทิคอง-มหาราช ริมห้วยปะชิ โดยบริเวณดังกล่าว เป็นบริเวณที่ไม่อนุญาตให้มีการตั้งแค้มป์ หลังเข้าตรวจสอบในแค้มป์พัก พบซากเสือดำ ไก่ฟ้า ระหว่างถูกควบคุมตัว นายเปรมชัย ได้เสนอจะให้สินบนแก่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม เพื่อแลกกับการปล่อยตัว ไม่ดำเนินคดี

                         

                         


หลังการจับกุม นายวิเชียร ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน บก.ปปป.เพื่อให้ดำเนินคดีกับ นายเปรมชัย กรรณสูต นายยงค์ โดดเครือ ในความผิดฐานร่วมกันให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชนอื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำ อันมิชอบด้วยหน้าที่ ตาม ป.อาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 โดยพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไว้ ตามคดีอาญาที่ 1/2561 ลงวันที่ 8 ก.พ.61

                        

ด้านนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก หลังศาลศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 มีคำตัดสินออกมา ได้เปิดเผยว่าพอใจกับการตัดสินของศาล และอัตราโทษในการตัดสินวันนี้ ก็จะไปรวมกับโทษที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ที่ตัดสินไปแล้ว ส่วนคดีเรื่องงาช้างนั้น ไม่เกี่ยวกับคดีทุ่งใหญ่ ก็มีที่เกี่ยวข้องเพียง 2  คดีเท่านั้น ส่วนศาลอุทธรณ์จะตัดสินเมื่อไรนั้น เชื่อว่าคงเร็วไม่เกิน1ปี ตนก็ทำงานปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ตามที่ผู้บังคับบัญชาสั่งการเช่นเดิม ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าตนขอย้าย เพื่อไปดูแลครอบครัวที่ จ.ศรีสะเกษนั้น ก็เป็นแค่ข่าวลือกันไป ตนทำตามหน้าที่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร นี้อย่างเต็มความสามารถ ผู้บังคับบัญชาเห็นสมควรอย่างไร ก็ปฏิบัติตามนั้น

                         

 อย่างไรก็ตาม เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตคดีมิชอบภาค 7 สั่งจำคุกนายเปรมชัยให้จำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา และนับโทษ   ต่อจากศาลจังหวัดทองผาภูมิที่พิพากษาจำคุกนายเปรมชัย16 เดือน เมื่อรวมกันเป็น1ปี16เดือน โดยคดีนี้ศาลจังหวัดทอง  ผาภูมิพิพากษาความผิด รวม 5 ข้อหา ประกอบด้วย

                         

1.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยมิได้รับอนุญาต  จากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 36 และมาตรา 53 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535  2.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 และมาตรา 47 แห่ง พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 3.ฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากของสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้  รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 19 และมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.  2535  4.ฐานนำเครื่องมือสำหรับใช้ในการล่าสัตว์ป่าหรือจับสัตว์หรืออาวุธใดๆ เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับ อนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามข้อ 1 (1) ของกฎกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ฉบับที่ 7 (พ.ศ. 2538) ออกตามความ ตามมาตรา 37 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535   5. ฐานร่วมกันเก็บหาของป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507

                         

                         

                                  (ภาพจากแฟ้ม)

                                  วุฒิเดช ก้อนทองคำ/ธวัชชัย สุขุม/กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน