ขอนแก่น - พบข้อมูลบริษัทเจ้าของ “บัตรพลังงาน” จดทะเบียนเป็นธุรกิจขายตรง

วันที่ 12 มิ.ย.62 ความคืบหน้ากรณีที่ชาวบ้านบ้านศาลาดิน ต.ศรีสุขสำราญ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น และหมู่บ้านใกล้เคียง กว่า 20 คน แห่ซื้อบัตรสมาร์ทการ์ดที่อ้างว่ามีสรรพคุณในการรักษาสารพัดโรค โดยเฉพาะอาหารปวดเมื่อยต่างๆ ตามร่างกาย โดยวิธีการใช้คือนำบัตรไปแตะบริเวณที่ปวด หรือ นำแก้วน้ำไปวางบนบัตร และอธิษฐานจากนั้นนำมาดื่ม ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำตำบลศรีสุขสำราญ และเภสัชกรประจำโรงพยาบาลอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่สอบสวนข้อมูลบัตรพลังงาน ที่อ้างรักษาสารพัดโรค หลังจากที่สำนักงานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น ได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบตามหมู่บ้านที่มีผู้ใช้บัตรดังกล่าว

 

 


เภสัชกรพิทูร ชุมแวงวาปี เภสัชกรปฏิบัติการโรงพยาบาลอุบลรัตน์ ระบุว่า เบื้องต้น ได้สอบถามวิธีการใช้งานของชาวบ้าน ซึ่งได้สาธิตให้ดูว่าสามารถนำมาใช้ได้ 2 วิธี คือวิธีแรกนำมาแปะตามร่างกายบริเวณที่มีอาการปวดเมื่อย ส่วนอีกวิธี คือนำแก้วน้ำมาวางทับบัตรพลังงาน จากนั้น นับ 1 ถึง 10 ก็นำมาดื่มเพื่อรักษาโรค ซึ่งการรักษาด้วยการกระทำดังกล่าว ไม่สามารถรักษาโรคภัยได้จริงและไม่เป็นไปตามหลักการรักษาของแพทย์ จึงได้แจ้งให้ประชาชนที่กำลังใช้บัตรดังกล่าว หรือผู้ที่กำลังคิดจะใช้ให้ระงับการใช้งานไว้ก่อนตามคำแนะนำของสำนักงานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น เพื่อความปลอดภัย   

 

 

 

 

ทีมข่าวตรวจสอบเชิงลึก พบว่า มีชาวบ้านอีกหลายคนในหมู่บ้านใช้บัตรนี้ในการรักษาโรค และยังพบอีกว่าบัตรพลังงาน มี 2 รุ่น รุ่นแรกจะเป็นบัตรสีฟ้า และรุ่นที่ 2 เป็นสีแดงซึ่งมีผู้นำเข้ามาแนะนำตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยจำหน่ายในราคา 1,500 บาท หากเป็นสมาชิก จะซื้อได้ในราคาใบละ 1,100 บาท โดยด้านหลังบัตรมีคิวอาร์โค้ดสำหรับแสกนดูข้อมูล แต่เมื่อทดสอบกลับไม่พบข้อมูลใดๆ และจากการตรวจสอบที่อยู่ของบริษัทจัดจำหน่ายบัตรพลังงานรักษาโรค พบว่า ตั้งอยู่ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จากการตรวจสอบเบื้องต้นอ้างอิงจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากระทรวงพานิชย์ มีการจดทะเบียนก่อตั้งบริษัทถูกต้องในนามบริษัท เอ็กเพิร์ส โปร จำกัดประกอบธุรกิจขายตรง ประเภทเครื่องอุปโภคบริโภคทุกชนิด แต่ไม่พบข้อมูลว่า มีการจดแจ้งขออนุญาตใช้บัตรเพื่อการรักษาโรคอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

 

นิติกรณ์ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาคทีนิวส์ประจำจังหวัดขอนแก่น


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน