วางแผนรับมือพา "เจ้ามาเรียม" อพยพในช่วงมรสุมใหญ่รวม 3 วิธี

นายเมธี มีชัย ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชพร้อมด้วยนายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง, ทีมสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช,สัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง,ผู้นำท้องถิ่นตำบลเกาะลิบง, เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง อ.กันตัง ได้ร่วมประชุมวางแผนการอนุบาลและเฝ้าติดตามภัยคุกคามเจ้ามาเรียม ลูกพะยูนน้อยในช่วงฤดูมรสุม

 

 

 


บริเวณหน้าเขาบาตู หมู่ที่ 4 ต.เกาะลิบง เพื่อจัดเวรยามเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง โดยมีการวางทุ่นเพิ่มและไม่ให้มีกิจกรรมใด รวมทั้งเรือประมงทุกชนิดห้ามเข้าใกล้บริเวณนี้ นอกจากนี้ ยังมีการวางแผนอนุบาลเจ้ามาเรียมช่วงมรสุมหนักใน 3 วิธี คือ (1) ทำกระชังให้อยู่ในธรรมชาติ(2) เอาแอ่งน้ำชั่วคราวมาเตรียมไว้ในพื้นที่อนุบาล

(3) หากมีมรสุมหนักจะนำน้องมาเรียมไปอนุบาลที่ห้องปฏิบัติการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรังทันทีเพื่อความปลอดภัย

 

 

 

ซึ่งในช่วงเย็นทีมสัตวแพทย์ได้เตรียมป้อนนม จำนวน 2,300 มิลลิลิตร หญ้าทะเล จำนวน 1 ขีด ขณะที่เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าฯ ได้พายเรือ (แม่ส้ม) พาน้องมาเรียมว่ายน้ำออกกำลังกายเหมือนทุกวันที่ผ่านมาด้วย

ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์จังหวัดตรัง

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน