สมุทรสงคราม งดล้อเลียนการเมืองแต่ยังประดิษฐ์พานได้อย่างสวยงามและสร้างสรรค์ตามแนวคิด

ที่โรงเรียนศรัทธาสมุทร ได้จัดพิธีวันไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2562 มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 รวม 55 ห้องกว่า 2 พันคนร่วมพิธีในลานเอนกประสงค์กันอย่างคึกคัก โดยนายธัตถพล คชสาร  ผู้อำนวยการเป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ก่อนที่นายรวิชญ์ พยัคฆวรรณ ประธานนักเรียนจะกล่าวคาถาบูชาครูและนำกล่าวคำปฏิญาณตนเป็นลูกศิษย์ที่ดี

 จากนั้นตัวแทนนักเรียนจาก 55 ห้อง ได้นำพานไหว้ครู" ซึ่งแม้ปีนี้จะงดล้อเลียนการเมือง  เนื่องจากในช่วงการเมืองร้อนแรงขณะนี้เป็นห่วงนักเรียนที่เป็นเด็กและเยาวชนอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ภายใต้ข้อมูลประสบการณ์ที่ไม่ครบถ้วน ซึ่งอาจจะเกิดผลเสียกับตัวเด็กนักเรียนเอง แต่นักเรียนทุกห้องก็ประดิษฐ์พานได้อย่างสวยงามและสร้างสรรค์ตามแนวคิด"ร้อยพันนิยมความหมายของครู ซึ่งในจำนวนนี้มีพานที่ชนะเลิศประเภทสวยงามชั้น ม.ต้น คือ ชั้น ม.3/9 ซึ่งประดิษฐ์ด้วยดอกรัก มีข้อความว่า ร.10 หมายถึง นักเรียนโรงเรียนศรัทธาสมุทรจะรักและเทิดทูนสถาบัน ส่วนชั้น ม.ปลายคือห้อง ม.5/4 ซึ่งประดิษฐ์จากใบตองอย่างอ่อนฉ้อยสวยงาม

สมุทรสงครามงดล้อเลียนการเมืองแต่ยังประดิษฐ์พานได้อย่างสวยงามและสร้างสรรค์ตามแนวคิด

ขณะที่ชนะเลิศประเภทสร้างสรรค์ชั้น ม.ต้นคือ ห้อง ม.3/1 เป็นรูปมือถือขวดน้ำเกลือใส่น้ำผสมสีแดงเสมือนน้ำเลือดมีส่วนผสมความรัก100,000 เปอร์เซ็นต์, ความรู้ 99,999 เปอร์เซ็นต์ และความเอาใจใส่ 88,888 เปอร์เซ็นต์ผลิตวันที่ 12 มิถุนายน 2562 ไม่มีวันหมดอายุ วางบนพานตบแต่งด้วยดอกไม้อย่างสวยงาม มีสายน้ำเกลือเชื่อมโยงไปยังอีกพานที่ปั้นดินน้ำมันเป็นรูปหัวใจวางบนธูปเทียนแพ ใส่พานประดับตบแต่งด้วยดอกเข็มและดอกไม้อย่างสวยงาม หมายถึงนักเรียนโรงเรียนศรัทธาสมุทรจะเป็นนักเรียนที่ดีเสมือนเลือดที่ดีหล่อเลี้ยงหัวใจให้กับคุณครูให้ชุ่มชื่น

 ส่วนชนะเลิศ ประเภทสร้างสรรค์ชั้น ม.ปลาย คือ ห้อง ม.5/2 ประดิษฐ์เป็นพานไหว้ครูบิงซู หมูกระทะ ซึ่งเด็กๆประดิษฐ์มาให้คุณครูที่ชอบกินหมูกระทะกับบิงชู ซึ่งเป็นเมนูต่างชาติ  เปรียบเสมือนเด็กๆที่จะสามารถปรับตัวให้เข้ากับสังคมในยุคใหม่ได้อย่างทันท่วงที

 นอกจากนี้ยังมีพานไหว้ครูสร้างสรรค์ต่างๆอีกมากมาย เช่น    พานไว้ครูเรือจ้างที่มีรูปนักเรียนในห้องทุกคนนั่งในเรือโดยมีครูภายอยู่ท้ายเรือ เพื่อออกไปแข่งขันกับโลกภายนอก  เป็นต้นด้วย

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม

สมุทรสงครามงดล้อเลียนการเมืองแต่ยังประดิษฐ์พานได้อย่างสวยงามและสร้างสรรค์ตามแนวคิด


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน