บึงกาฬ แปลกกว่าทุกปี!! สีสันพานไหว้ครูมีของกินของใช้ ทุเรียน เครื่องสำอาง หนังสือเป็นสิ่งประกอบพาน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 มิ.ย.  ที่โดมเอนกประสงค์ โรงเรียนบึงกาฬ ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ นักเรียนจากโรงเรียนบึงกาฬ ตั้งแต่ระดับชั้น ม.1 – ม.6 กว่า 3,000 คน ร่วมกันจัดพิธีไหว้ครูเนื่องในโอกาสวันไหว้ครู เพื่อแสดงความเคารพรักและระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ โดยนักเรียนแต่ละระดับชั้นจะจัดทำพานไหว้ครู ชั้นละ 1 คู่ สำหรับนักเรียนชายหญิงได้นำขึ้นไปไหว้ครูเป็นอันดับแรกและนำไปไหว้ครูที่ปรึกษาพร้อมกับร้องเพลงพระคุณที่สาม ซึ่งพานไหว้ครูในปีนี้นักเรียนได้มีแนวคิดในการจัดตกแต่งออกเป็น 2 ประเภท คือประเภทสวยงามและความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ซึ่งเหล่าบรรดานักเรียนก็จัดเต็ม โดยขนสารพัดอุปกรณ์เครื่องเขียน ข้าวของเครื่องใช้ทั้งในสวนและครัวเรือน เช่น มะนาว มะละกอ ครก สาก หวดนึ่งข้าว สมุดหนังสือไม่เว้นแม้แต่หนังหนังสือ”สามก๊ก” เข้ามาจัดตกแต่งในพานของชั้นเรียนของตัวเอง โดยมีกรอบแนวคิดจะต้องเป็นอุปกรณ์ที่นำมาจากท้องถิ่นที่จะนำมาตกแต่งพานดอกไม้ไหว้ครู

 

พีธีไหว้ครูของนักเรียน ร.ร.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ปีการศึกษา 2562

ส่วนพานที่โดดเด่นปีการศึกษานี้ก็หนีไม่พ้นพานไหว้ครูทุเรียนลูกเดียว ที่สื่อความหมายว่า “ตั้งใจเรียนอย่างเดียว”  พานไหว้ครูจิ้มจุ่มหม้อดินที่ขนสารพัดเมนูมาไว้ พานไหว้ครูส้มตำที่มีทั้งครก-สาก ประดับด้วยพริกมะเขือเทศ และที่จัดหนักด้วยพานเครื่องแต่งหน้าทาปาก แว่นกันแดด เรียกได้ว่าถูกใจครูผู้รักสวยรักงามเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีพานหนังสือเรียนในกรงนก ซึ่งสื่อถึงความหมายให้สามารถกักเก็บความรู้ไม่ให้ไปไหน และยังมีพานหนังสือธรรมะ หนังสือนักปราชญ์อย่าง สามก๊ก อีกด้วย โดยพานทั้งหมดต้องมีองค์ประกอบที่สำคัญมักใช้ตกแต่งพาน คือหญ้าแฝก ข้าวตอก ดอกมะเขือ และดอกเข็ม  สร้างสีสันให้กับการจัดงานไหว้ครูในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง

 

ตัวแทนนักเรียนแต่ละชั้นบรรจงประดิษฐ์พานไหว้ครูที่นำของกินเครืองใช้มาประกอบ เช่นทุเรียน มะละกอ ครก หนังสือธรรมะ และสามก๊ก
ด้านนายศักดาเดช  ทาซ้าย ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า พิธีไหว้ครูที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้นักเรียนได้แสดงออกถึงความเคารพรักและระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ ซึ่งเป็นพิธีที่จัดต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน นอกจากการไหว้ครูแล้วยังมีการประกวดพานไหว้ครู การมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่เรียนดี เป็นต้น สำหรับการจัดทำพานไหว้ครูของนักเรียน ทางโรงเรียนให้โจทก์ 2 อย่าง คือความคิดสร้างสรรค์ รู้จักประยุกต์ใช้สิ่งต่างๆ รอบตัวให้เกิดประโยชน์ และความสวยงาม ทั้งนี้ทางโรงเรียนได้ปลูกฝังให้นักเรียนได้เห็นถึงความสำคัญของ “ครู” ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญ ดังเพลงพระคุณที่สาม เป็นที่สอง รองไปจากบิดามารดาที่เราทุกคนควรจะได้แสดงความกตัญญูกตเวทิตา.

นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.บึงกาฬ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน