ฮือฮาพานไหว้ครู!!นักเรียนทุ่งใหญ่วิทยาคมเมืองคอนมาแหวกแนวจัดทำพานไหว้ครูชุด“น้ำพริกผักสด”พร้อมผักเครื่องเคียงหลากหลายแปลกตาไม่มีใครเหมือนใคร

โรงเรียนทุ่งใหญ่วิทยาคม อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช จัดพิธีไหว้ครูสัปดาห์ที่ 2 ของการเปิดภาคเรียน เหล่านักเรียนทำพานไหว้ครูแหวกแนว พานไหว้ครูน้ำพริกผักผักสด โดยมีปลาทูนึ่งและผักเครื่องเคียงหลายชนิด  แตงกวา ถั่วฟักยาว ตะไคร้ ใบมะกรูด ข้าวตอกและผักต่าง  ๆ อย่างไรที่ขาดไม่ได้คือดอกไม้ธูปเทียน และดอกไม้หัวใจของการไหว้ครู อาทิ ดอกรัก ดอกมะเขือ หญ้าแพรกครบครัน  และเมื่อเสร็จพิธีก็สามารถรับประทานพร้อม ๆ คุณครูได้เลย

            เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 มิ.ย.62 ที่โรงเรียนทุ่งใหญ่วิทยาคม  ตำบลท่ายาง อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดพิธีไหว้ครูเนื่องในโอกาส สัปดาห์ที่ 2 ของการเปิดเทอม โดยมีนายนพดล กีรติกรพิสุทธ์ นายอำเภอทุ่งใหญ่จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัยและเข้าร่วมกิจกรรมมาลาบูชาครู เพื่อแสดงความเคารพรักและระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ โดยนักเรียนแต่ละระดับชั้น จะจัดทำพานไหว้ครูระดับชั้นละ 1 คู่ สำหรับนักเรียนชายหญิงได้นำขึ้นไปไหว้ครูเป็นอันดับแรก

 


ซึ่งพานไหว้ครูในครั้งนี้นักเรียนได้มีแนวคิดในการจัดตกแต่งได้สวยงาม เช่น พานขนมหวาน พานเงาะ พานสับปะรด และที่แปลกกว่าเพื่อนคือ พานไหว้ครูน้ำพริกผักสด ของนักเรียนชั้น ม.6/1 เป็นพานใหญ่ที่สุด โดยภายในพานจะมีข้าวสวย น้ำพริก ปลาทู แตงกวา ถั่วฟักยาว ตะไคร้ ใบมะกรูด และผักต่าง ๆ  แต่ที่ขาดไม่ได้คือดอกไม้ธูปเทียน ดอกรัก ดอกมะเขือ หญ้าแพรก ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการไหว้ครู และที่สำคัญเลยที่บริเวรพานน้ำพริก มีคำคมเขียนติดอยู่ว่า "สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องออกกำลังกาย” ทำเอาเป็นที่ฮือฮาของบุคลากรในโรงเรียนเป็นอย่างมาก   นอกจากจะสร้างสีสันต์ให้กับโรงเรียนแล้ว หลังจากเสร็จพิธีไหว้ครู ได้มีการนำพานไหว้ครูมารับประทานอาหารมื้อเที่ยงกันอย่างเอร็ดอร่อย

            นายนันทวัฒน์ ชัยวิชิต ผู้อำนวยการโรงเรียนทุ่งใหญ่วิทยาคม เปิดเผยว่า พิธีไหว้ครูจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีช่วงเปิดเทอมแรก ก่อนที่จะมีการเรียนการสอน เพื่อให้นักเรียนได้แสดงออกถึงความเคารพรักและระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ สิ่งสำคัญที่ใช้ในการไหว้ครูตั้งแต่โบราณมา นอกจาก ธูป เทียน ได้แก่ ดอกเข็ม สื่อถึง สติปัญญาเฉียบแหลม เหมือนชื่อของดอกเข็ม ดอกมะเขือ สื่อถึง ความอ่อนน้อม ถ่อมตน เป็นคนสุภาพเรียบร้อย ส่วนหญ้าแพรก สื่อถึง ความอดทน และเรียนรู้ได้เร็ว และยังเป็นการแสดงออกถึงความรักและผูกพันระหว่างครูกับลูกศิษย์ทุกคนได้เป็นอย่างดี.

 

ภาพ/ข่าว  ยุทธะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน