ชาวบ้านผงะ พบระเบิดเอ็ม 26 บนหน้าผา ถ้ำมโหฬาร อ.หนองหิน (มีคลิป)

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน  2562  เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองหิน จ.เลย ได้รับแจ้งจากประชาชนว่าพบวัตถุคล้ายระเบิดอยู่บนหน้าผาถ้ำถ้ำมโหฬาร พื้นที่หมู่ 13 บ้านสุขใจ  ต.หนองหิน อ.หนองหิน จ.เลย ขณะเดินขึ้นไปหาอาหารป่า  จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย เข้าตรวจสอบ  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.หนองหิน


จุดที่พบวัตถุต้องสงสัยอยู่บนหน้าผา เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าขึ้นไปตามทางลาดชัน  โดยมีชาวบ้านผู้พบเป็นคนนำทาง  เมื่อไปถึงจุดตามที่ได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า เป็นระเบิดชนิดเอ็ม 26 สภาพยังสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ซุกอยู่ในซอกหิน โดยมีถุงผ้าสภาพเปื่อยยุ่ยห่อหุ้มอีกชั้นหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้นำลงมายังด้านล่าง แล้วทำการต่อสายจุดชนวนทำลายทันที  โดยได้กันประชาชนที่อยู่บริเวณนั้นไม่ให้เข้าใกล้

ร.ต.อ. สมบัติ  เชื้อบุญมี  หัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย เปิดเผยว่า  ระเบิดที่พบครั้งนี้ คาดว่ามีผู้ที่นำมาซ่อนไว้นานประมาณ 5-7 ปี   เป็นระเบิดขว้างชนิดสังหาร  มักพบได้บ่อยครั้ง แต่สำหรับอำเภอหนองหิน ถือว่าพบครั้งแรก  บริเวณที่พบก็เป็นจุดที่ไม่น่าจะมีใครจะขึ้นไปได้ตามปกติ หากไม่มีธุระอะไรคงไม่ขึ้นไปดู 

ทั้งนี้  ระเบิดเอ็ม 26 เป็นระเบิดมือกระจายตัวที่ทำโดยสหรัฐอเมริกา เป็นระเบิดที่กระจายตัว  ได้รับการพัฒนาโดยทหารสหรัฐ ซึ่งนำมาใช้งานเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1952 และใช้ในการสู้รบช่วงสงครามเกาหลี รูปร่างที่คล้ายลูกมะนาวของมัน นำไปสู่การเป็นชื่อเล่นว่า "ระเบิดมะนาว

ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน